Tỉ phú Ukraine chi 10 triệu USD/tháng nuôi quân đội riêng 2000 người

(GDVN) - Với chi phí khoảng 10 triệu USD/tháng, theo The Wall Street Journal, Kolomoisky đã xây dựng một quân đội riêng, được trang bị mạnh mẽ.

Tỷ phú Igor Kolomoisky, người từng được xem là "vũ khí bí mật của Ukraine" và một đồng trong những đồng minh quan trọng nhất của chính phủ Kiev, lại đang là mối đe dọa lớn của nước này bởi ông sở hữu một đội quân mạnh mẽ riêng của mình mà Kiev từng rất tự hào.

Vào tháng 3 năm ngoái, người sáng lập ngân hàng thương mại lớn nhất Ukraine Privat Bank được bổ nhiệm làm Thống đốc Dnipropetrovsk, khu vực chủ yếu sử dụng tiếng Nga ở miền Đông.

Mặc dù sở hữu chỉ có 42% cổ phần của công ty dầu khí lớn nhất đất nước Ukrtransnafta, Kolomoisky từ lâu đã quen với việc một mình điều khiển nó.

Sau sự sụp đổ của chính quyền Tổng thống Viktor Yanukovych dẫn tới việc khu vực Donetsk và Lugansk tuyên bố ly khai, Dnipropetrovsk đã trở thành một điểm sáng trong nỗ lực ngăn chặn bước tiến của phe ly khai dưới sự lãnh đạo của Kolomoisky.

Trong bối cảnh tiếp quản nền kinh tế và quân đội bị tàn phá nặng nề bởi nạn tham nhũng tràn lan, chính phủ Kiev mới đã rất cảm kích trước "hành động anh hùng" của Kolomoisky khi ông bỏ tiền túi ra trang bị cho hàng ngàn tay súng tình nguyện để ngăn Dnipropetrovsk không rơi vào vòng xoáy xung đột với lực lượng ly khai.

Với chi phí khoảng 10 triệu USD/tháng, theo The Wall Street Journal, Kolomoisky đã xây dựng một quân đội riêng được trang bị mạnh mẽ so với đội quân thiếu thốn, nghèo nàn của chính phủ.

Tính tới tháng 6 năm ngoái, đội quân riêng mà Kolomoisky gọi là Dnipro Batallion đã có gần 2.000 người được vũ trang đầy đủ và 2.000 quân dự bị nằm dưới sự chỉ huy của đồng minh thân cận mà ông gọi là "người quản lý xung đột" Gennady Korban.

Mặc dù là một doanh nhân, nhưng Korban cũng không xa lạ gì với những tình huống sinh tử. Ông từng may mắn sống sót trong một vụ nổ súng ám sát hồi tháng 3/2006.

Cả Kolomoisky và Korban đều rất giỏi kinnh doanh và biết lợi dụng sự hỗn loạn hiện nay ở Ukraine để kiếm lợi thông qua các hoạt động được gọi là "sáp nhập và mua lại", tờ Business Insider nhận định.

Đội quân bí mật được tin là quân đội riêng của tỷ phú Kolomoisky vẫn kiểm soát trụ sở Ukrtransnafta ở Kiev bất chấp kêu gọi giải giáp của Tổng thống Petro Poroshenko.

Dnipropetrovsk dưới sự quản lý của Kolomoisky có thể nói là rất tốt đẹp nếu không xảy ra sự cố hồi tuần trước khi Tổng thống Petro Poroshenko thông qua các biện pháp tước quyền kiểm soát các công ty nhà nước giàu có nhất trong tay tỷ phú này.

Lực lượng được Kolomoisky nuôi dưỡng một năm qua đã được huy động bảo vệ trụ sở công ty dầu khí ngăn cản người của chính phủ Kiev tiếp quản nó.

Mặc dù Tổng thống Poroshenko đã kêu gọi Quốc hội đưa Kolomoisky "trở lại vị trí của mình" và trấn an rằng không có chuyện một Thống đốc khu vực có quân đội riêng của mình. Tuy nhiên, đã xuất hiện những lo ngại cho rằng chính phủ Kiev đang phải đối mặt với một đồng minh giàu có và quan trọng hàng đầu của mình.

Truyền thông Nga hôm 24/3 đưa tin, có những dấu hiệu cho thấy Kolomoisky có thể tiến hành đảo chính và ly khai khu vực Dnipropetrovsk ra khỏi Ukraine nhằm bảo vệ các lợi ích của mình.

Tuy nhiên theo Business Insider, đã có những dấu hiệu cho thấy chính quyền Kiev sẵn sàng thỏa hiệp với Kolomoisky khi cho biết Chủ tịch mới của công ty dầu khí lớn nhất đất nước Ukrtransnafta đã không tiến hành bất kỳ cuộc điều tra nào về vấn đề tài chính dưới thời lãnh đạo cũ.

Nhưng tờ báo cũng nhấn mạnh rằng biện pháp này có thể chỉ là tạm thời nhằm để xoa dịu các cuộc cãi vã và xung đột đang đe dọa tới lợi ích kinh doanh cũng như các chương trình cải cách của chính phủ để nhận được hỗ trợ tài chính quốc tế./.

Nguyễn Hường
Đang tải tin...