Tiết lộ các loại vũ khí khủng bố IS đang ở dụng ở Syria và Iraq

(GDVN) - Nhóm khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) đang sử dụng số lượng đáng kể vũ khí do Mỹ chế tạo để phát triển "triều đại khủng bố" của mình ở Trung Đông.

Tờ Daily Mail ngày 9/9 cho biết, nhóm khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) đang sử dụng số lượng đáng kể vũ khí do Mỹ chế tạo để phát triển triều đại khủng bố của mình ở Trung Đông.

Súng M16A4.

Nhận định được đưa ra bởi tổ chức nghiên cứu Xung độtvà vũ khí (CAR) có trụ sở tại London sau khi tiến hành điều tra tại Syria và Iraq. Đây là một nghiên cứu đầu tiên về vũ khí của IS kể từ khi nhóm này tăng cường hoạt động trong giữa năm nay.

Theo kết quả nghiên cứu, IS đã chiếm được một lượng đáng kể vũ khí hạng nhẹ do Mỹ sản xuất và sử dụng chúng trong chiến đấu như: súng M16A4 và súng trường bán tự động XM15-E2S.

CAR cho biết, IS đã xây dựng được hệ thống cung cấp vũ khí rất tốt trong tổ chức và có thể chuyển giao vũ khí ở khoảng cách xa trong một thời gian rất nhanh. Điều này là bằng chứng cho thấy IS đã triển khai công tác hậu cần rất tốt.

IS còn đang sử dụng các loại vũ khí khác như tên lửa chống tăng M79 90mm mà Ả Rập Saudi cung cấp cho lực lượng phiến quân Syria, súng máy M80 do Trung Quốc sản xuất,  súng trường bắn tỉa Croatia Elmech.

Ngoài ra, CAR đang cố gắng xác định nguồn gốc của một số loại vũ khí hạng nặng khác IS đang sử dụng và ngụy trang chúng. Các loại vũ khí này IS có được do tịch thu của quân nổi dậy Syria và lực lượng an ninh Iraq./.

Nguyễn Hường
Đang tải tin...