Tìm hiểu sức mạnh tàu sân bay trực thăng của Hải quân Nhật Bản

(GDVN) – Tàu sân bay trực thăng lớp Hyuga của Hải quân Nhật Bản được đặt tên theo chiến hạm lớp Ise nổi tiếng của Hải quân Thiên hoàng Nhật.

(GDVN) – Tàu sân bay trực thăng lớp Hyuga của Hải quân Nhật Bản được đặt tên theo chiến hạm lớp Ise nổi tiếng của Hải quân Thiên hoàng Nhật.

Theo những tài liệu công khai, ít nhất đã có hai chiến hạm tàu sân bay trực thăng chuyên dụng lớp Hyuga được Nhật Bản nghiên cứu và chế tạo.

Tàu sân bay trực thăng lớp Hyuga
Tàu sân bay trực thăng lớp Hyuga
 

Chiếc Hyuga đầu tiên được Nhật Bản khởi công đóng mới vào năm 2006 và sau 3 năm (tức 2009) nó đã được hoàn thành.

Trong khi đó, Hải quân Nhật Bản dự kiến sẽ nhận biên chế chiếc tàu sân bay lớp Hyuga thứ 2 trong năm nay 2011.

 
 

Các chuyên gia quân sự của Nhật Bản cho rằng với biên chế hai chiến hạm loại này, sức mạnh răn đe và phòng ngừa của lực lượng Hải quân Nhật Bản sẽ được nâng lên đáng kể.

Trước đó, trong Chiến tranh thế giới lần II, các chiến hạm lớp Hyuga là những tàu chiến quân sự lớn nhất từng được biên chế và sử dụng trong đội hình tác chiến củaHải quân Thiên Hoàng Nhật.

 
 

Trong tương lai gần, Hải quân Nhật Bản sẽ thay thế toàn bộ các khu trục hạm lớp Haruna bằng các tàu chiến kiêm sân bay trực thăng mà nước này mới chế tạo.

Chiến hạm tàu sân bay cũng có khả năng chống tàu ngầm như các khu trục hạm trước đó của Hải quân Nhật.

Hải quân Nhật Bản thường gọi chiến hạm Hyuga mới biên chế với tên gọi “khu trục hạm trực thăng” bởi một số lý do liên quan đến yếu tố chính trị.

 
 

Tuy nhiên, cách gọi này nếu đem so sánh với bảng mục phân loại tàu chiến thế giới thì không chính xác lắm bởi Hyuga có kích thước lớn hơn tất cả các mẫu khu trục hạm từng được sản xuất.

Hơn nữa, Hyuga có khoảng cách cất, hạ cánh cho máy bay lớn hơn nhiều các chiến hạm khu trục khác.

 
 

Theo các chuyên gia vũ khí, chiến hạm Hyuga của Nhật Bản có thể so sánh với tàu sân bay lớp Invincible của Hải quân Hoàn Gia Anh.

Hải quân Nhật Bản cho biết, chiến hạm Hyuga của họ có thể được biên chế 3 trực thăng săn tàu ngầm SH-60K, 1 trực thăng phá mìn hải quân MCH-101.

 
 

Tuy nhiên, theo kết cấu của Hyuga, nó có khả năng làm nơi cất hạ cánh cho tổng cộng khoảng 11 chiếc trực thăng Chinook.

Hiện tại, chiến hạm Hyuga chưa thể khai thác và vận hành các máy bay quân sự cánh dính (không thể tháo rời).

Vũ khí

 
 

Tàu sân bay trực thăng lớp Hyuga được trang bị hệ thống phóng tên lửa hải đối không gồm 16 ô đạn; tên lửa chống tàu ngầm ASROC, tên lửa đánh chặn.

Ngoài ra, Tàu sân bay trực thăng lớp Hyuga còn được trang bị 2 ụ pháo phòng vệ Phalanx CIWS và 2 ống phóng ngư lôi (6 quả) cỡ 32 mm.

 
 

Tàu sân bay trực thăng lớp Hyuga còn hội tụ tất các các yếu tố kỹ thuật để có thể thực hiện vai trò tàu chỉ huy, đặc biệt là khả năng kiểm soát và chu\ỉ huy tăng cường.

 
 

Biên chế của một tàu chiến lớp Hyuga khoảng 350 người. Hệ thống động cơ của Hyuga sử dụng động cơ đẩy kết hợp giữa turbine và khí gas (COGAG).

Hyuga được lắp 4 động cơ turbine khí gas General Electric LM2500, mỗi chiếc 25.000 mã lực.

Bình Nguyên

alt

 

 
 


 

Đang tải tin...