Tin thế giới đọc nhanh cuối ngày 15/9/2011

15/09/2011 20:52 M.Phương
(GDVN) - Hàn Quốc đề nghị cứu trợ Triều Tiên; NTC kêu gọi quốc tế trợ giúp vũ khí; đại sứ Iran quay trở về Tripoli ... là những tin nổi bật chiều nay.

1. Chiến dịch vận động tranh cử của Tổng thống Venezuela Hugo Chavez chính thức khởi động  ngay sau khi Ủy ban bầu cử quốc gia Venezuela ấn định thời gian bầu cử vào tháng 10/2012, sớm hơn 2 tháng so với thông lệ. Chiến dịch của ông Chavez có tên “Sứ mệnh 7/10 giành 10 triệu phiếu bầu”. (Reuters)
2. Nhà lãnh đạo lâm thời của phe nổi dậy tại Libya Mustafa Abdul Jalil đã kêu gọi quốc tế trợ giúp về vũ khí để lực lượng này giành quyền kiểm soát các khu vực hiện vẫn do phe trung thành với Đại tá Gadhafi chiếm giữ. Phe trung thành với Gadhafi hiện vẫn đang kiểm soát 4 khu vực, trong đó có thành phố Sirte ở bờ biển Địa Trung Hải, và Bani Walid, phía đông nam thủ đô Tripoli, cũng như Jufra và Sabha. (BBC)
3. Tại Hội nghị diễn ra vào ngày 21/9 ở New York, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda sẽ hội đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama. Thủ tướng Nhật Bản Noda sẽ tới New York từ ngày 20/9 để tham gia phiên họp của Đại Hội Đồng, và sau đó sẽ hội đàm với Tổng thống Obama về các vấn đề an ninh hạt nhân và an toàn điện nguyên tử. Đây sẽ là cuộc hội đàm đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi ông Noda nhậm chức hồi cuối tháng 8. (NHK)

4. Thủ tướng Nga Vladimir Putin tuyên bố sẽ thăm Trung Quốc vào tháng 10 tới nhằm củng cố quan hệ song phương theo lời mời của Chủ tịch Ủy ban thường trực Quốc hội Trung Quốc, ông Ngô Bang Quốc. Tại cuộc hội đàm với ông Ngô Bang Quốc, Thủ tướng Putin cho rằng, quan hệ thương mại Nga-Trung Quốc đang được cải thiện đáng kể và kim ngạch thương mại hai chiều có thể đạt 70 tỷ USD trong năm nay, 100 tỷ USD vào năm 2015 và 200 tỷ USD vào năm 2020. (China Times)
5. Hàn Quốc đã sẵn sàng gửi hàng cứu trợ lũ lụt trị giá 4,7 triệu USD cho Triều Tiên. Bộ Thống nhất cho biết chuyến hàng đầu tiên sẽ được thực hiện ngay trong tuần này nếu phía Triều Tiên đồng ý. Quan hệ giữa hai miền trở nên đóng băng sau khi Seoul cáo buộc Bình Nhưỡng đánh đắm tàu chiến Cheonan hồi tháng 3.2010 làm thiệt mạng 46 người Hàn Quốc. Triều Tiên phủ nhận liên quan tới vụ chìm tàu, song sau đó lại nã pháo vào một hòn đảo biên giới Hàn Quốc, làm chết 4 người, trong đó có 2 dân thường. (AFP)

6. Đại sứ Iran ở Libya, ông Ali-Asghar Naseri đã quay trở về thủ đô Tripoli của Libya sau sự sụp đổ của lãnh đạo Muammar Gaddafi ở đất nước này. Iran đã không đóng cửa đại sứ quán tại Libya trong tình trạng đang rất bất ổn của nước Hồi giáo này và sẽ tiếp tục các hoạt động chính trị ở mức thấp nhất, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Ramin Mehmanparast cho biết. (Xinhua)
7. Mỹ chuẩn bị bán 18 chiếc máy bay chiến đấu F16 cho Iraq - quan chức cao cấp của Lầu Năm Góc cho biết. Iraq đã đóng băng hợp đồng trị giá 4.2 tỉ USD hồi đầu năm trong bối cảnh các cuộc nổi dậy đòi dân chủ trong thế giới Arab phát triển như vũ bão. Tuy nhiên, triển vọng thực hiện hợp đồng này rất khả quan - tướng Russ Handy, Chỉ huy trưởng lực lượng không quân Mỹ tại Iraq cho biết. (Telegraph)
8. Mỹ và EU đã chỉ trích gay gắt Triều Tiên tại cuộc họp của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế IAEA về các hoạt động hạt nhân của Bình Nhưỡng. Mỹ cũng yêu cầu Triều Tiên phải thể hiện sự nghiêm túc về quá trình phi hạt nhân hoá bằng những hành động cụ thể chứ không phải những cuộc đàm phán "chỉ để nói suông". (AFP)

9. Bộ Quốc phòng Mỹ tin rằng thủ lĩnh Al-Qaeda, Ayman al-Zawahiri, vẫn lẩn trốn tại Pakistan. Kể từ khi Zawahiri lên lãnh đạo Al-Qaeda, Mỹ tuyên bố sẽ tiêu diệt bằng được thủ lĩnh mới của mạng khủng bố này. Trong thời gian gần đây, Mỹ đã liên tục hạ được một loạt các chỉ huy cấp cao của Al-Qaeda, khiến mạng lưới này chịu tổn thất nặng nề. (AFP)
10. Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã hoàn thành nội dung Hiệp định kết nạp Croatia vào năm 2013. Tuy nhiên, việc kết nạp này chỉ chính thức được thông qua sau khi được sự nhất trí của Ủy ban châu Âu (EC), và Nghị viện châu Âu cũng như Hội đồng châu Âu. Hiệp định dự kiến sẽ được ký kết vào tháng 12 năm nay. (Xinhua)
M.Phương