Tin thế giới đọc nhanh sáng 01/12/2011

01/12/2011 08:08 Đình Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Các chiến binh Libya gia nhập phe nổi dậy ở Syria; Campuchia mời Thái Lan họp về vấn đề biên giới; Năm 2011 là một trong mười năm nóng nhất…
1. Ngày 30/11, Hoàng tử Nhật Bản Akishino đã đề nghị nước này nên xem xét xác lập tuổi về hưu cho Nhật hoàng. Phát biểu trên của Hoàng tử Akishino được đưa ngay sau khi người cha 77 tuổi, Nhật hoàng Akihito, bắt đầu thực hiện công vụ trở lại sau 19 ngày nằm viện để chữa viêm cuống phổi và sốt. (Thanh niên/Reuters)
2. Ngày 30/11, Tổng thống Cộng hoà Nam Osetia Eduard Kokoity cho biết, bảo vệ toà nhà Uỷ ban Bầu cử Trung ương (SIK) của nước này đã phải bắn vài phát đạn chỉ thiên nhằm ngăn chặn những người ủng hộ phe đối lập lọt vào trụ sở cơ quan nhà nước để biểu tình đòi công nhận chiên thắng của ứng cử viên Tổng thống bà Alla Dzhioeva trong cuộc bầu cử trước đó. Hiện tại, tình hình tại nước cộng hoà này vẫn bình thường, chưa có dấu hiệu của việc bạo loạn.(VOV)
3. Các nguồn tin Libya ngày 30/11 cho biết gần đây đã có 600 chiến binh nổi dậy ở Libya tới Syria để hỗ trợ cho phe đối lập nước này. Các chiến binh Libya đã vào Syria qua đường Thổ Nhĩ Kỳ để gia nhập Quân đội Syria Tự do nhằm chống lại các lực lượng ủng hộ ông Bashar al-Assad. Hiện cánh cửa này vẫn mở cho những người tình nguyện khác ở Libya nếu họ muốn chiến đấu cho phe đối lâp ở Syria.(Vietnamplus/AFP)
4. Bộ Nội vụ Afghanistan ngày 30/11 cho biết, cảnh sát nước này đã phát hiện một thiết bị gây nổ có sức công phá lớn, qua đó chặn đứng một vụ tấn công khủng bố. Bộ nội vụ Afghanistan cũng cho biết thêm thiết bị gây nổ nặng khoảng 20 kg đã được các tên khủng bố cài ở làng Mulayan thuộc tỉnh Kabul. Được biết, khối lượng thuốc nổ trên do các tay súng Taliban thực hiện nhằm chống lại các lực lượng của NATO ở nước này.(Thanh niên/Reuters)
5. Ngày 30/11, Toà án Tối cao Belarus đã kết án tử hình hai kẻ đánh bom ga tàu điện ngầm là Dmitry Konobalov và Vladislav Kovalev. Hai tên Konobalov và Kovalev bị buộc tội đã gây ra vụ khủng bố tại ga tàu điện ngầm "Tháng Mười" hôm 11/4, làm 15 người thiệt mạng và hơn 200 người bị thương. Phiên toà xét xử chúng đã được tiến hành từ ngày 15/9 đến nay tại Toà án Tối cao Belarus.(Vietnamplus/AP)
6. Bộ Quốc phòng Mỹ hôm qua (30/11), đã lên tiếng thúc giục Chính phủ Nhật Bản nhanh chóng thực hiện kế hoạch di dời căn cứ quân sự Futenma tại tỉnh Okinawa theo đúng tiến độ mà Bộ Quốc phòng hai nước đã nhất trí thông qua. Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasuo Ichikawa cũng đã khẳng định Nhật Bản đã lên kế hoạch tiến hành các thủ tục cần thiết để di dời trong thời gian nhanh nhất.(VOV)
7. Bộ Quốc phòng Campuchia hôm qua (30/11), đã gửi thư cho Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Yuthasak Sasiprapa để đề xuất cuộc họp lần thứ 8 của Ủy ban Biên giới chung Campuchia-Thái Lan (GBC) từ ngày 20 đến 25/12 tại Phnom Penh. Cuộc họp sắp tới sẽ tập trung vào việc củng cố an ninh dọc biên giới. Ngoài ra hai Bộ trưởng sẽ thảo luận việc rút quân khỏi khu vực phi quân sự tạm thời (PDZ) khoảng 17 km gần đền thờ Preah Vihear theo lệnh của Tòa án Công pháp Quốc tế.(Thanh niên/AFP)
8. Tổ chức Khí tượng thế giới thông báo, năm nay là một trong mười năm nóng kỷ lục kể từ năm 1850. Thông tin trên đưa ra bên lề Hội nghị các bên Công ước khung của Liên hiệp quốc lần thứ 17 (COP 17) về biến đổi khí hậu diễn ra ở Durban, Nam Phi. Nguyên nhân gây ra tình trạng nắng nóng trên là do bị tác động nặng nề của hiện tượng La Nina mạnh kéo dài từ sáu tháng cuối năm 2010 đến hết sáu tháng đầu năm 2011.(Vnexpress)
9. Người đứng đầu Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) ngày 30/11 cho biết sẽ cố gắng để giải quyết nội bộ cuộc khủng hoảng chính trị tại Xyria, đồng thời phản đối các động thái nhằm đưa vấn đề này ra trước cộng đồng quốc tế. Trước đó Thổ Nhỹ Ký đã tạm ngừng tất cả giao dịch tài chính với Xyria, đồng thời đóng băng tài sản của chính phủ nước này. Những động thái này nhằm ủng hộ Liên đoàn A-rập cô lập Tổng thống Bashar al-Assad.(VOV/Reuters)
10. Hôm qua 30/11, cuộc bầu cử Hội đồng nhân dân Ai Cập đợt một đã kết thúc, theo kết quả sơ bộ phe Hồi giáo đã giành thắng lợi bước đầu khi Đảng Tự do và Công lý (FJP) thuộc Tổ chức Anh em Hồi giáo dẫn đầu tại 9 tỉnh. Đảng này thông báo đã giành số phiếu cao nhất, theo sau là đảng Hồi giáo al-Nour (NP) và đảng Khối Ai Cập (EB). Đây là lần đầu tiên lực lượng Hồi giáo tham gia bầu cử vì dưới thời ông Mubarak, lực lượng này bị cấm hoạt động.(Vietnamplus)


Đình Phương (Tổng hợp)