Tin thế giới đọc nhanh sáng 1/11/2011

01/11/2011 08:19 M.Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Libya có Thủ tướng mới; đồng USD tăng mạnh khi Nhật can thiệp; Mỹ lại không kích Pakistan; Síp đàm phán tái thống nhất; căng thẳng gia tăng tại Bankok...
1. Phát biểu trên đường sang thăm Libya vào ngày NATO kết thúc chiến dịch quân sự bảy tháng tại nước này, Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen đã loại bỏ khả năng áp đặt một vùng cấm bay tại Syria. Ông Rasmussen cũng lên án việc lực lượng an ninh Syria đàn áp dân thường nước này, và cho rằng chỉ có một cách duy nhất hiện thực tại Syria, đó là phải tính đến khát vọng chính đáng của nhân dân Syria, thông qua việc đưa ra các cải cách dân chủ. (Reuters)
2. Chính quyền Tổng thống Obama đã đệ đơn kiện một đạo luật nhập cư mới của Nam Carolina, cáo buộc can thiệp với các cơ quan chính phủ liên bang về chính sách nhập cư. Đây là cuộc chiến pháp lý mới nhất giữa chính phủ liên bang và các tiểu bang như Arizona và Alabama vì đã thông qua luật mới. (Xinhua)
3. Hội đồng dân tộc chuyển tiếp Libya (NTC) vừa chọn doanh nhân Abdel-Rahim El Keib làm Thủ tướng lâm thời và hỗ trợ quá trình chuyển giao chính trị ở nước này với 54 phiếu bầu của các thành viên NTC. Dự kiến, ông El Keib sẽ tiến hành bầu ra nội các mới Libya trong vài ngày tới, trong khi cơ quan lập pháp của NTC sẽ thảo luận việc nâng số lượng thành viên nội các lên ít nhất 70 người. (WSJ)
4. Tổ chức khủng bố al-Shabab có quan hệ với al-Qaeda đã công bố một cuốn băng thu âm thông điệp của một kẻ đánh bom liều chết người Mỹ gốc Somalia, kêu gọi tiến hành các cuộc tấn công khủng bố tại Canada và khẳng định đó là nghĩa vụ của những người chiến đấu vì đạo Hồi. Đây dường như là nỗ lực lớn nhất của al-Shabab nhằm kích động giới trẻ phương Tây. (AFP)
5. Những kẻ tấn công liều chết đã cho nổ tung một chiếc xe tải và nổ súng bên ngoài tòa nhà, nơi đặt trụ sở của Cơ quan Cứu trợ và phát triển quốc tế (IRD) của Mỹ và các văn phòng của LHQ ở thành phố Kandahar, thủ phủ tỉnh Kandahar, miền Nam Afghanistan. Trước đó, các tay súng Taliban đã tấn công văn phòng của Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) ở Kandahar. (CNN)
6. Đồng USD đã tăng mạnh sau khi can thiệp mới nhất của Nhật Bản. Ngân hàng Nhật bản đã bán đồng yên và mua USD trong phiên giao dịch Tokyo để ngăn chặn việc đồng yên tăng giá. Kể từ đầu năm nay, đồng yên đã tăng 7% so với đồng USD. Trong khi đó, cuộc khủng hoảng nợ châu Âu tiếp tục gây sức ép lên đồng euro khiến nó giảm xuống từ 1.4153 dollar còn 1.3924 dollar. (Xinhua)
7. Theo Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, các cuộc đàm phán giữa Nga, Mỹ và NATO về vấn đề phòng thủ tên lửa tại châu Âu đến nay vẫn lâm vào bế tắc và chưa đạt được bất cứ kết quả nào. Nga từ lâu đã phản đối việc NATO triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa gần biên giới của Nga, đồng thời tỏ ý mong muốn có sự đảm bảo về mặt pháp lý với Mỹ và NATO rằng lá chắn tên lửa sẽ không nhằm vào Nga. (RIA)
8. Với 107 phiếu thuận, 14 phiếu chống và 52 phiếu trắng, UNESCO đã nhất trí để Palestine trở thành thành viên đầy đủ của tổ chức này, một thắng lợi lớn mang tính biểu tượng trên con đường giành được tư cách thành viên LHQ đầy đủ của Palestine. Pháp cùng các nước Arập, châu Phi, Mỹ Latinh và châu Á, trong đó có Trung Quốc và Ấn Độ, đã bỏ phiếu ủng hộ Palestine. (Reuters)
9. Mỹ đã thực hiện một loạt các cuộc không kích tại khu vực biên giới Pakistan giáp với Afghanistan làm 4 phiến quân thiệt mạng. Đây là cuộc không kích lần thứ 4 của Mỹ tại khu vực Waziristan trong vòng 5 ngày qua. Mỹ liên tiếp thực hiện các vụ không kích tại khu vực biên giới Pakistan và Afghanistan trong những ngày qua bất chấp sự phản ứng mạnh mẽ của chính phủ Pakistan. (AP)
10. Máy ủi máy xúc đã được đưa đến phá bỏ căn cứ Bab al-Aziziya của Gaddafi ở thủ đô Tripoli, Libya - nơi Gaddafi từng sống vương giả. Các nhà lãnh đạo lâm thời của Libya đã yêu cầu kìm chế, song không thể ngăn nổi lực lượng cách mạng đưa máy ủi máy xúc đến phá tan căn cứ của Gaddafi. (DailyMail)
11. Căng thẳng đang gia tăng giữa người dân và giới chức tại thủ đô Bangkok, khi hàng trăm người phản đối việc nhà của họ bị ngập nước để đổi lại sự khô ráo cho trung tâm thành phố. Cảnh sát địa phương cho hay khoảng 200 đến 300 người đã tụ tập lại để yêu cầu mở rộng một cửa xả lũ ở Khlong Sam Wa, quận phía đông bắc của Bangkok. (AFP)
12. Các cuộc đàm phán của Cộng hòa Síp, có sự tham gia của Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đã diễn ra tại New York với mục đích tìm kiếm một hiệp ước về tái thống nhất hòn đảo đã bị chia cắt lâu dài này. Tuy nhiên, những vướng mắc về các vấn đề cốt lõi như quản lý nhà nước, phân chia quyền lực, tài sản, lãnh thổ đã ảnh hưởng tới quá trình thống nhất này. (Xinhua)
13. Công an Trung Quốc vừa thực hiện một chiến dịch truy quét trên toàn quốc nhằm vào tội phạm ma túy trên internet và bắt giữ 12.125 nghi phạm. Nhà chức trách đã phát hiện 496 vụ mua bán, phá 144 đường dây trên 31 tỉnh và 58 thành phố. Đây là lần đầu tiên chính quyền Trung Quốc phát hiện hoạt động buôn bán ma túy thông qua internet, vốn khó bị theo dõi hơn các đường dây giao dịch “truyền thống”. (Chinanews)
14. Iran đã yêu cầu Mỹ có lời xin lỗi chính thức về các cáo buộc gần đây của nước này rằng Iran có kế hoạch ám sát Đại sứ Arập Xêút tại Washington trong một bức thư mới gửi cho Chính phủ Mỹ. Iran đã khẳng định rằng những cáo buộc dối trá của Washington nhằm vào Tehran là vi phạm các quy định và chuẩn mực quốc tế. (AFP)
M.Phương (Tổng hợp)