Tin thế giới đọc nhanh sáng 12/10/2011

12/10/2011 07:31 M.Phương (Tổng hợp)
I(GDVN) - Mỹ thông qua dự luật trừng phạt tiền tệ Trung Quốc; Israel trao trả tù nhân Palestine; nổ đường ống dầu tại Kenya...là những tin nóng nhất trong ngày.
1. Tại Mátxcơva, các đại diện công ty Atomstroiexport của Nga và Ban chỉ đạo xây dựng nhà máy điện nguyên tử Belarus đã ký hiệp định xây dựng hai tổ máy 1 và 2 của nhà máy điện nguyên tử đầu tiên ở Belarus. Atomstroiexport sẽ xây dựng hai tổ máy V-491 tổng công suất 2.400MW cho Belarus với hình thức "chìa khóa trao tay" tại huyện Ostrovets thuộc tỉnh Grodna. Theo dự kiến, hai tổ máy sẽ được đưa vào hoạt động năm 2017 và năm 2018. (AFP)
2. Bộ trưởng Tài chính Ai Cập Hazem el-Beblawi đã tuyên bố từ chức do sức ép từ các cuộc biểu tình của những người Thiên chúa giáo đêm 9/10 qua, khiến 25 người thiệt mạng, chỉ hơn 3 tháng sau khi nhậm chức. Ông Beblawi được Hội đồng quân sự tối cao cầm quyền tại Ai Cập bổ nhiệm chức Bộ trưởng Tài chính hồi tháng 7 vừa qua. Trước khi từ chức, ông này đang tiến hành đàm phán với các quốc gia Ả-rập xin viện trợ tài chính để bù đắp ngân sách đối phó với cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng. (Reuters)
3. Thượng viện Mỹ đã thông qua một dự luật tiền tệ gây tranh cãi đe dọa trừng phạt Trung Quốc bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ Trung Quốc và một số nhóm doanh nghiệp Mỹ. Dự luật này là đặc biệt hướng vào đồng nhân dân tệ mà Hoa Kỳ khẳng định có định giá thấp để việc xuất khẩu Trung Quốc sang Mỹ rẻ hơn. Tuy nhiên, Trung Quốc và một số doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc cho rằng nếu dự luật này trở thành luật, kết quả duy nhất của nó là một cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, điều đó chỉ làm thiệt hại cho cả hai bên. (Xinhua)
4. Hạ viện Indonesia đã thông qua các nội dung gây tranh cãi trong luật tình báo trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố, bao gồm việc xác định thế nào là mối đe dọa đối với nhà nước, rò rỉ thông tin tình báo, quyền nghe lén điện thoại, quyền theo dõi và thu thập thông tin về các đối tượng bị nghi ngờ hoạt động khủng bố, ly khai, làm gián điệp. Luật tình báo mới đã được Hạ viện Indonesia phê chuẩn sau khi đã xảy ra một loạt các vụ tấn công khủng bố quy mô nhỏ tại quốc đảo này nhưng cơ quan tình đã không ngăn chặn được chúng xảy ra vì không đủ thẩm quyền mặc dù đã phát hiện trước đó. (AP)
5. Tại cuộc họp thường kỳ lần thứ 16 diễn ra tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo và Thủ tướng Nga Vladimir Putin đã cam kết tăng cường nỗ lực thúc đẩy quan hệ song phương. Thủ tướng Ôn Gia Bảo khẳng định Trung Quốc sẵn sàng hợp tác chặt chẽ hơn với Nga trong việc xây dựng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện trên cơ sở bình đẳng, tin cậy, hỗ trợ lẫn nhau và vì sự thịnh vượng chung của hai dân tộc. Các cuộc họp thường kỳ giữa thủ tướng hai nước được thiết lập từ năm 1996 và trở thành nền tảng quan trọng cho việt định hướng cũng như phối hợp các hoạt động hợp tác song phương. (Xinhua)
6. Tổng trưởng lý Mỹ Eric Holder cho biết họ vừa phá vỡ âm mưu ám sát đại sứ Ảrập Xêút tại Washington bằng thuốc nổ và những người đứng đằng sau âm mưu này là hai điệp viên của Iran.  Hai nghi phạm được xác định là Manssor Arbabsiar, công dân Mỹ có hai hộ chiếu Mỹ-Iran, và Gholam Shakuri, được cho là thành viên của lực lượng an ninh Iran. Arbabsiar, bị bắt ở sân bay New York hồi cuối tháng 9, đã thú nhận định thực hiện âm mưu trên còn Shakuri vẫn ở Iran. Vụ ám sát sẽ được tiến hành bằng thuốc nổ, Holder nói, tuy nhiên nghi phạm chưa cài thuốc nổ ở đâu cả và Washington vẫn an toàn. (BBC)
7. Thủ tướng Nga Putin Putin cho biết ông bất ngờ trước bản án tù 7 năm mà người cựu đồng cấp Ukraine của ông, bà Yulia Tymoshenko, bị tuyên phạt vì tội lạm dụng quyền lực trong hợp đồng khí đốt ký kết cùng với ông Putin năm 2009. Thủ tướng Nga cho biết ông hoàn toàn không hiểu vì sao bà Tymoshenko lại bị kết án 7 năm tù. Lãnh đạo đảng đối lập của Ukraine đã bị kết tội vượt quyền khi ký thỏa thuận khí đốt với ông Putin năm 2009. Thỏa thuận đã chấm dứt những tranh chấp về giá cả, từng khiến nguồn cung khí đốt tới Ukraine và một số quốc gia EU bị gián đoạn trong 3 tuần. (AFP)
8. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã triệu tập nội các chính phủ trong một phiên họp khẩn cấp để thảo luận chi tiết một thỏa thuận đã ký kết với Hamas ở dải Gaza trong việc trao đổi tù nhân giữa binh sĩ Gilad Shalit bị các tay súng Palestine bắt giữ từ năm 2006 để đổi lấy 1.000 tù nhân Palestine. Theo một số nguồn tin, Galit sẽ được phóng thích tới Ai Cập trong giai đoạn đầu tiên của thỏa thuận này, với sự trở về của 450 binh lính Palestine. Trong giai đoạn hai, sau khi Galit được trở về Israel, 550 tù nhân Palestine khác sẽ được thả. (Xinhua)
9. Tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc và Mỹ đã tiến hành phiên tham vấn kín thứ hai về các vấn đề châu Á-Thái Bình Dương do Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Thôi Thiên Khải và Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Kurt Campbell đồng chủ tọa. Tại phiên họp, hai bên đã nhất trí sẽ phối hợp nhằm duy trì sự ổn định và hợp tác trong khu vực. Tuy nhiên, Trung Quốc cũng bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ đối với việc Mỹ can thiệp vào các vấn đề nội bộ Trung Quốc như Đài Loan, Tây Tạng và việc định giá đồng Nhân dân tệ. (Reuters)
10. Ít nhất 75 người đã thiệt mạng và hơn 110 người bị thương được đưa tới bệnh viện sau một vụ nổ đường ống dẫn dầu và hoả hoạn tại một khu ổ chuột ở thủ đô Nairobi của Kenya. Cảnh sát và quân đội đã phong toả khu vực khi các lính cứu hoả chiến đấu với những ngọn lửa đang bốc cháy dữ dội tại khu dân cư nghèo. Các nguồn tin nói rằng vụ nổ hôm nay có thể gây ra bởi một đầu thuốc lá, bị ném xuống một nắp cống hở có lẫn dầu. (BBC)
M.Phương (Tổng hợp)