Tin thế giới đọc nhanh sáng 15/9/2011

15/09/2011 07:45 M.Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Mỹ tới thăm Tripoli; Gaddafi kêu gọi UN bảo về Sirte từ Nato; Trung Quốc kêu gọi giúp đỡ Somalia… là những tin nóng nhất trong ngày.
1. Canada sẽ gia hạn sứ mệnh quân sự ở Libya thêm 3 tháng để hỗ trợ tái thiết nước này. Kế hoạch này sẽ được thông báo chính thức khi Thủ tướng Canada nhóm họp với các lãnh đạo NATO tại New York vào tuần tới. Canada tham gia chiến dịch quân sự ở Libya kể từ khi cuộc nội chiến nổ ra hồi đầu năm nay, với cam kết thực hiện mục tiêu bảo vệ dân thường Libya. Canada sẽ được hưởng lợi nếu Libya bình ổn trở lại bởi Libya không chỉ là nguồn cung dầu mà còn mang lại rất nhiều dự án xây dựng cho Canada. (CTV News)
2. Chính quyền của Thủ tướng Italia Silvio Berlusconi đã vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm về chương trình cắt giảm chi tiêu 74 tỷ USD. Với tỷ lệ 316 phiếu thuận, 302 phiếu chống, chính phủ của Thủ tướng Berlusconi đã vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm ở Hạ viện về chương trình thắt lưng buộc bụng. (Reuters)
3. Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Jeff Feltman đã đến thăm thủ đô Tripoli của Libya để đánh giá tình hình an ninh hiện tại ở đây, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết. Ông Feltman cũng muốn giúp Mỹ tìm kiếm mối quan hệ thân thiện hơn với Libya dựa trên cơ sở "tôn trọng lẫn nhau và lợi ích chung". (Xinhua)
4. Đài Arrai TV cho hay nhà lãnh đạo bị lật đổ Muammar Gaddafi đã gửi một bức thư tới Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để kêu gọi tổ chức này ra mặt bảo vệ quê hương Sirte của ông khỏi các cuộc tấn công của Nato - mặc dù nó vẫn đang được bảo vệ bởi các lực lượng trung thành của ông. Sau những gì Nato đã làm, Gaddafi gọi Nato là "quân tàn bạo". Hiện nơi ở của Gaddafi vẫn chưa được biết đến nhưng kể từ ngày bị lật đổ vào 23/8, ông vẫn thường nhiều lần truyền đạt ý kiến của mình qua đài Arrai TV. (Reuters)
5. Đại sứ của Liên Hợp Quốc của Trung Quốc Li Baodong đã kêu gọi các quốc gia đồng minh ở Somalia tạo cơ cho Somalia để thúc đẩy mạnh mẽ tiếng trình hòa bình. Yêu cầu này được thực hiện khi Hội đồng Bảo an đang thảo luận các vấn đề ở Somalia. Ông Li cho hay Trung Quốc quan ngại sâu sắc về nạn đói liên tục hoành hành ở Somalia và đánh giá cao việc hỗ trợ khẩn cấp của các cơ quan nhân đạo quốc tế. (Xinhua)
6. Hàng chục xe tăng và hàng trăm binh sĩ đã tấn công vào các thị trấn và các ngôi làng gần biên giới phía tây bắc của Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, tăng cường các nỗ lực đè bẹp bất ổn về an ninh và truy sát quân đội đào thoát của Tổng thống Bashar al-Assad. Một nhà chức trách địa phương cho biết hiện đã có thương vong nhưng họ không thể xác nhận con số là bao nhiêu khi rất khó để tiếp cận vào các ngôi làng này. (Reuters)
7. Những tên cướp biển có vũ trang đã đột kích một con tàu chở dầu ngoài khơi bờ biển Tây Phi và bắt cóc 23 thủy thủ, Cục Hàng hải quốc tế cho biết. Được biết, con tàu mang cờ Síp này đang vận chuyển dầu thô tới Na Uy thì bị cướp biển tấn công ở cách thủ đô Cotonou của Benin khoảng 100km. (AP)
8. Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ vừa chính thức thông báo một hệ thống rađa báo động sớm sẽ được thiết lập tại một căn cứ quân sự miền đông nam nước này trong khuôn khổ của hệ thống phòng thủ tên lửa do Mỹ và NATO xây dựng cho châu Âu. Hệ thống này nhằm chống lại đe dọa tấn công bằng tên lửa từ Iran. (RIA)
9. Một trận động đất mạnh 6,1 độ richter đã tấn công khu vực đảo Aleutian thuộc bang Alaska của Mỹ. Tính đến hiện tại, khu vực đảo Aleutian rung chuyển ít nhất 14 lần do dư chấn động đất, tuy nhiên, không có cảnh báo sóng thần nào được đưa ra. (Reuters)
10. 30 người, trong đó có 3 tướng lĩnh quân đội, đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn máy bay quân sự ở miền trung Angola. 6 người đã sống sót trong vụ tai nạn, trong đó có 2 phi công. Phi công chính cho hay ông không rõ nguyên nhân khiến máy bay gặp nạn. Ông này cũng khẳng định đã tuân thủ tất cả các chỉ dẫn của tháp kiểm soát không lưu. (BBC)
M.Phương (Tổng hợp)