Tin thế giới đọc nhanh sáng 7/9/2011 - Libya vẫn là tâm điểm

07/09/2011 07:05 M.Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Thổ Nhĩ Kỳ sẽ “đóng băng” quan hệ quân sự với Israel; Gaddafi mang vàng tháo chạy khỏi Libya,… là những tin nổi bật trong ngày.

(GDVN) - Thổ Nhĩ Kỳ sẽ “đóng băng” quan hệ quân sự với Israel; kho vũ khí của Libya rơi vào tay khủng bố al Qaeda Islamic Maghreb; Gaddafi mang vàng tháo chạy khỏi Libya,… là những tin nổi bật trong ngày.

1. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ngừng hợp tác quân sự với Israel và đẩy mạnh các cuộc tuần tra hải quân ở phía đông Địa Trung Hải. Đây là một dấu hiệu gia tăng căng thẳng giữa hai đồng minh của Mỹ ở khu vực Trung Đông. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Tayyip Erdogan cảnh báo sẽ đưa tàu chiến vào vùng biển nơi hải quân Israel đang hoạt động làm tăng nguy cơ đối đầu lực lượng hải quân giữa hai cường quốc này. (Reuters)

2. Thủ tướng Yemen, Ali Mohammed Mujawar hôm qua đã tiến hành cuộc họp nội các đầu tiên sau khi bình phục vết thương ở Ả-rập Xê-út do bị tấn công hồi tháng sáu vừa qua và trở về thủ đô Sanaa vào ngày 23/08. Ông Mohammed Mujawar đã chủ trì cuộc họp nội các liên quan đến các vấn đề của chính phủ Tổng thống Ali Abdullah Saleh. Hiện ông Saleh vẫn phải điều trị ở Ả-rập Xê-út sau những áp lực biểu tình kêu gọi ông từ chức. (AP)

3. Ít nhất 3 người thiệt mạng và 6 người khác bị thương trong vụ nổ súng ngày hôm qua (06/09) tại nhà hàng IHOP ở thành phố Carson. Được biết, năm người trong số đó là thành viên của quân đội quốc gia. Bên cạnh việc tìm kiếm động cơ của kẻ nổ súng, các quan chức cũng nâng cao đề phòng các vụ nổ súng khác sẽ xảy ra nhằm vào các nhân viên quân sự. (CNN)

4. Cựu nghị sĩ Công Đảng Anh Margaret Moran hiện phải đối mặt với 21 cáo buộc hình sự liên quan đến việc nhận tiền để vận động hành lang thay đổi chính sách vào năm ngoái. Tuy nhiên, việc truy tố bà Moran vẫn chưa được đưa ra do vấn đề sức khỏe của cựu nghị sĩ này. Bà Moran cho biết bà vẫn chưa thể hồi phục nhanh chóng để trả lời các nhà điều tra. (Guardian).

5. Điều phối viên chống khủng bố của EU vừa tiết lộ một kho vũ khí của Libya bao gồm tên lửa đất đối không rơi vào tay chi nhánh ở Bắc Phi của mạng lưới khủng bố al Qaeda Islamic Maghreb. Giống như các chi nhánh al Qaeda ở Pakistan và những nơi khác, AQIM nhận được sự hỗ trợ từ người dân địa phương bằng cách mua chuộc họ bằng tiền và cung tài chính cho các dịch vụ xã hội ở các nước châu Phi nghèo đói.(Telegraph)

6. Một số tài liệu bằng tiếng Ả-rập liên quan đến việc một công ty an ninh Nam Phi đào tạo chuyên gia trong nước để lên kế hoạch về các chuyến hàng vũ khí từ các công ty Trung Quốc chuyển qua Nam Phi được phát hiện trên đường phố Tripoli. Các tài liệu này cho thấy cuộc nội chiến vẫn sẽ còn tiếp diễn lâu dài tại Libya. (Johannesburg News)

 7. Kết quả của phiên tòa xét xử cựu Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak, 83 tuổi tại Học viện Cảnh sát Cairo vào đêm 05/09 đã gây ra xung đột giữa phe chống đối Mubarak với cảnh sát bên ngoài tòa án làm 10 người bị thương. Bốn nhân chứng được triệu tập đã không đưa ra được bằng chứng buộc tôi ông Mubarak có liên quan đến việc ra lệnh bắn vào đám đông biểu tình và quyết định sẽ được tiếp tục xét xử vào ngày 07/09. (AP, AFP, Reuters)

8. Ít nhất 47 người thiệt mạng và 54 người mất tích tính tới thời điểm này sau khi cơn bão Talas đổ bộ vào bờ biển phía Tây Nhật Bản. Cơn bão với lượng mưa kỷ lục này cũng tấn công mạnh vào Wakayama, phía nam thành phố Tokyo làm 34 người thiệt mạng và 34 người khác mất tích ở đây. (CNN)

9. Các nguồn tin từ Nigeria cho biết, một đoàn gồm hàng chục chiếc xe quân sự chở quân của Tổng thống Muammar Gaddafi cùng tiền, vàng từ Libya vào thành phố Agadez của Nigeria. Có tin đồn ông Gaddafi cũng đi trên đoàn xe này. (Reuters)

10. Ít nhất hai người đã bị thiệt mạng trong vụ cháy rừng vượt khỏi tầm kiểm soát, tàn phá 600 ngôi nhà ở Texas và thiêu rụi hơn 13 ngàn hecta đất. Các vụ cháy rừng xảy ra liên tiếp khi Texas phải hứng chịu một trận hạn hán nặng nhất từ mấy chục năm nay. (AP)

M.Phương (Tổng hợp)