Tin thế giới đọc nhanh trưa 03/01/2012

(GDVN) - Thủ tướng Lybia bị dẫn độ về nước; Al-Qaeda, Taliban lôi kéo các phiến quân Pakistan; Mỹ bắt thủ phạm đốt 50 ôtô ở "kinh đô" Holywood ....

1. Các thủ lĩnh của phiến quân Hồi giáo Pakistan ngày 2/1 cho biết, các tay súng hàng đầu của Al-Qaeda và Taliban đã yêu cầu họ gạt bỏ những bất đồng và tăng cường ủng hộ trong cuộc chiến chống lại lực lượng do Mỹ đứng đầu tại Afghanistan. Yêu cầu này đã từng được đưa ra trước đó trong hai cuộc gặp tại vùng bộ tộc của Pakistan hồi tháng 11 và tháng 12/2011.(Vietnamplus)

2. Ngày 2/1/2012, Người phát ngôn Phong trào Hamas Sami Abu Zuhri kêu gọi Tổng thống Palestine M.Abbas tẩy chay cuộc họp giữa các nhà thương lượng Israel và Palestine dự kiến diễn ra tại Jordan trong ngày hôm nay. Ông Abu Zuhri cho rằng, cuộc họp giữa Israel và Palestine tại Amman là sai lầm lớn về chính trị, vì chỉ có một bên hưởng lợi là lực lượng chiếm đóng Israel.(VOV)

3. Hôm qua 2/1, Tổng Thư ký Liên đoàn Ả Rập (AL) Nabil Elaraby công bố quân đội Syria đã rút xe tăng và pháo ra khỏi các khu dân cư sau khi phái đoàn quan sát viên đầu tiên của AL vừa trở về Cairo sau 10 ngày thị sát tình hình tại Syria. Tuy nhiên, các nhà chức trách cho biết, mặc dù quân đội đã rút lui khỏi các khu vực này nhưng những vụ bắn giết nhắm vào người biểu tình vẫn tiếp diễn.(NLĐ)

4. Tổng thống Tunisia Moncef Marzouki ngày 2/1 thông báo với phía Libya rằng nước ông sẽ dẫn độ cựu Thủ tướng Libya Al-Baghdadi Ali al-Mahmoudi về Tripoli để đối mặt với các cáo buộc lạm dụng quyền lực nếu Libya bảo đảm sẽ xét xử ông al-Mahmoudi một cách công bằng trước dân chúng.(Vietnamplus)

5. Bộ trưởng Lao động Đức Ursula von der Leyen ngày 2/1 đã tuyên bố sẽ ủng hộ quyết định tăng độ tuổi nghỉ hưu ở Đức lên 67 tuổi. Bà Leyen cho rằng, nếu như không tăng độ tuổi nghỉ hưu thì thanh niên Đức sẽ phải đóng mức bảo hiểm cao hơn, hoặc Chính phủ sẽ phải thực hiện cắt giảm lương hưu. Hiện tại tuổi nghỉ hưu ở Đức là 65 tuổi.(VOV)

6. Phát ngôn viên NATO, Chuẩn tướng Carsten Jacobsen, ngày 2/1 cho biết NATO muốn quan hệ với Pakistan trở lại đúng quỹ đạo "càng sớm càng tốt" để mở lại tuyến đường quan trọng tiếp tế cho binh sĩ nước ngoài đang chiến đấu tại Afghanistan. Trước đó, Pakistan đã đóng cửa con đường giao thương chính tới Afghanistan, sau vụ không kích nhằm vào khu vực biên giới giữa hai nước khiến 24 binh sĩ Pakistan thiệt mạng.(Vietnamplus)

7. Giới chức Thiên chúa giáo hôm qua cho biết, Giáo hoàng Benedict XVI sẽ có chuyến thăm Cuba vào ngày 26/3 tới. chuyến thăm kéo dài ba ngày của Giáo hoàng Benedict XVI sẽ bắt đầu sau chặng dừng chân tại nhà thờ Roman Catholic Mexico. Đây là lần thứ hai một vị giáo hoàng tới thăm quốc gia này.(Vietnamplus)

8. Cảnh sát Los Angeles sáng nay, đã bắt giữ và đưa ra xét xử hai kẻ tiến hành hàng chục vụ tấn công phá hoại nhằm vào hơn 50 chiếc xe ôtô tại Hollywood. Theo cảnh sát Los Angeles, các vụ đốt cháy xe đã gây ra thiệt hại lên hơn 2 triệu USD. Hai thủ phạm hiện đã bị giam giữ và sẽ phải nộp một khoản tiền phạt lên tới hàng chục nghìn USD.
Đình Phương (Tổng hợp)
Đang tải tin...