Tin thế giới đọc nhanh trưa 13/01/2012

13/01/2012 12:39 Đình Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Các tin tức thế giới mới, đọc nhanh cập nhật trên các báo điện tử trưa 13/1/2012.
1. Cơ quan thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin Triều Tiên ngày 12/1 đã cáo buộc chính quyền của Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak ngày càng gia tăng đối đầu trên bán đảo Triều Tiên thông qua nhiều phương thức khác nhau. Ban Thư ký Ủy ban Hòa bình Thống nhất Triều Tiên cho rằng chính quyền của Tổng thống Lee đã đẩy quan hệ liên Triều xuống mức thấp nhất trong bốn năm qua kể từ khi ông Lee lên cầm quyền. ( quốc tế)
2. Quân đội Australia hôm 12/1 đã rúng động trước một vụ bê bối mới, khi tin tức về các vụ tấn công, xem ảnh sex trẻ em, hiếp dâm và buôn bán ma túy trong hàng ngũ những người lính bị báo chí phơi bày. Các phát hiện mới đã tiếp tục làm xấu đi hình ảnh quân đội Australia, sau khi mấy năm trở lại đây đã hứng nhiều bê bối tương tự. ( quốc tế)
3. Kyodo đưa tin, ngày 13/1, các nghị sỹ trong Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) cầm quyền cho biết Thủ tướng nước này, ông Yoshihiko Noda, đã quyết định bổ nhiệm ông Naoki Tanaka làm tân bộ trưởng quốc phòng nước này, thay cho ông Yasuo Ichikawa. Sự bổ nhiệm này sẽ được công khai chính thức khi Thủ tướng Noda tiến hành cải tổ nội các vào chiều 13/1.( quốc tế)
4. Bộ trưởng Thông tin Nam Xuđăng Barnaba Marial Benjamin ngày 12/1 cho biết, các cuộc xung đột sắc tộc mới ở bang Jonglei đầy bất ổn của nước này đã làm 57 người thiệt mạng và 53 người bị thương. Chính phủ Nam Xuđăng đã tuyên bố Jonglei là "khu vực thảm họa" của quốc gia, đồng thời điều động lực lượng quân đội để đảm bảo an ninh ở khu vực này. ( quốc tế)
5. Sau hơn hai tuần trì hoãn, Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 12/1 đã chính thức gửi thư đề nghị Quốc hội tăng trần nợ quốc gia thêm 1.200 tỷ USD. Theo Nhà Trắng, chính phủ liên bang chỉ còn khoảng 100 triệu USD nữa là chạm mức trần nợ quốc gia 15.194 tỷ USD mà Quốc hội cho phép hồi tháng 8/2011, do vậy tổng thống đã chính thức gửi thư cho các nhà lãnh đạo của hai đảng tại Quốc hội đề nghị chấp thuận nâng trần nợ thêm 1.200 tỷ. ( giáo dục quốc phòng)
6. Ngày 12/1, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad khẳng định, lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro hiện đã bước sang tuổi 85 song vẫn “khỏe mạnh và minh mẫn”. Đổng thời, Tổng thống Ahmadinejad cũng đã có cuộc hội kiến lãnh tụ Fidel Castro và cho biết, sẽ duy trì và thức đẩy các mối quan hệ tốt với lãnh tụ Fidel Castro. ( giáo dục quốc phòng)
7. Báo Sankei ngày 13/1 dẫn một số nguồn tin cấp cao trong Chính phủ Nhật Bản cho biết Triều Tiên đã phóng ba quả tên lửa tầm ngắn hướng về biển Nhật Bản sáng 11/1. Nguồn tin nhận định ba tên lửa trên có thể là loại tên lửa di động tầm ngắn KN02 với tầm bắn 120km được cải tạo từ tên lửa đạn đạo tầm ngắn SS21 do Liên Xô cũ chế tạo.( giáo dục quốc phòng)
8. Hôm nay (13/01), Mỹ đã đơn phương áp đặt lệnh cấm vận đối với 3 công ty năng lượng Iran ở nước ngoài chuyên cung cấp các sản phẩm dầu mỏ tinh chế. Ba công ty bị cấm vận bao gồm, Công ty Zhuhai Zhenrong có trụ sở tại Trung Quốc, Công ty Kuo Oil (S) Pte ở Singapore, và Công ty TNHH FAL ở Tiểu vương quốc Ả rập (UAE).( giáo dục quốc phòng)
Đình Phương (Tổng hợp)