Tin thế giới đọc nhanh trưa 15/11/2011

15/11/2011 13:33 Đình Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Thủ tướng tạm thời Italy nắm quyền đến 2013; Động đất lại hoành hành Thổ Nhĩ Kỳ ; Thủ tướng Thái Lan ngủ lại vùng lụt...

1. Ngày 14/11, Chủ tịch Quốc hội Armenia Ovik Abramyan chính thức đệ đơn từ chức tại phiên họp thường kỳ kéo dài 4 ngày của Quốc hội nước này. Tổng thống Armenia Serzh Sargsyan, người đứng đầu Đảng Cộng hòa Armenia (RPA) đã đề nghị ông Abramyan từ chức để tập trung lãnh đạo Ban vận động tranh cử của đảng này trước cuộc bầu cử Quốc hội, dự kiến diễn ra vào tháng 5/2012 tới.(Vietnamplus)

2. Quan chức Philippines cho biết, đêm 14/11, một vụ nổ lựu đạn nghiêm trọng đã xảy ra tại khu vực miền Nam nước này làm 23 người thương vong. Một đối tượng lạ mặt đã ném một quả lựu đạn vào đám đông đang có mặt tại công viên giải trí tại thị trấn Carmen, tỉnh Bắc Cotabato vào lúc 22h (giờ địa phương). Vụ nổ đã làm 1 người chết và 22 người khác bị thương. Những người bị thương đã được đưa đến bệnh viện để điều trị. Chưa có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Nhà chức trách Philippines đang tích cực điều tra vụ việc.(VOV/Tân Hoa xã)
3. Hội đồng dân tộc chuyển tiếp Libya (NTC) hôm 14/11 cho biết chính phủ mới của nước này có thể được công bố vào ngày 20/11 tới. Chính phủ mới sẽ do Thủ tướng lâm thời Abdel Rahim al-Kib đứng đầu. Ông al-Kib sẽ giới thiệu chính phủ mới và sẽ phải trải qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm của NTC. NTC cũng hy vọng cuộc tổng tuyển cử tại Libya sẽ được tiến hành vào năm 2013.(Thanh niên/AFP)
4. Theo lãnh đạo đảng Liên minh Trung dung (AdC) của Italy, ông Francesco Pionati ngày 14/11 cho biết, Thủ tướng được chỉ định Mario Monti có kế hoạch lãnh đạo chính phủ mới của nước này cho đến khi nhiệm kỳ quốc hội hiện nay kết thúc vào năm 2013. Ông Monti cũng giải thích rằng khung thời gian nắm quyền của ông ta là kéo dài đến năm 2013 và đây chỉ là một khoảng thời gian ngắn để giải quyết mọi vấn đề về cơ cấu của đất nước.(TTX/Tin tức)
5. Theo AFP, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Đại úy John Kirby ngày 14/11 cho biết, Mỹ đã triển khai các máy bay không người lái Predator từ Iraq sang Thổ Nhĩ Kỳ để thực hiện các chuyến bay do thám hỗ trợ cuộc chiến của Ankara chống lực lượng phiến quân người Kurd. Thổ Nhĩ Kỳ trước đó đã thừa nhận đang đàm phán với Lầu Năm Góc về việc triển khai loại máy bay không người lái này tới Incirlik.(Vietnamplus)
6. Một trận động đất có cường độ trung bình tiếp tục tấn công miền đông Thổ Nhĩ Kỳ sáng sớm nay, không lâu sau khi khu vực này bị phá hủy bởi hai trận động đất trước đó. Theo AP cho hay trận động đất mới nhất làm rung chuyển miền đông Thổ Nhĩ Kỳ sáng sớm nay có cường độ 5,2 độ richter. Tâm chấn nằm ở làng Mollakasim, tỉnh Van. Hiện chưa có báo cáo về mức độ thiệt hại và thương vong.(Vnexpress)
7. Bà Yingluck Shinawatra hôm qua có một đêm ngủ lại giữa vùng lụt, trong khi ý tưởng về một "đường siêu thoát" nước để giải cứu Thái Lan khỏi những trận lụt trong tương lai vừa được đưa ra. Đây sẽ là điểm cộng tiếp theo cho thủ tướng Thái Lan, trong bối cảnh 75% người dân cho rằng không ai có thể làm tốt hơn bà trong chiến dịch đối phó với trận lũ lụt lịch sử, trong khi 83% số người được hỏi cho hay việc bà Yingluck từ chức chẳng giải quyết được tình hình lũ lụt.(Vnexpress/AFP)
8. Thủ tướng Nga Vladimir Putin ngày 14/11 cho biết Chính phủ nước này sẽ phân bổ trên 880 tỷ rúp (khoảng 30 tỷ USD) cho chi tiêu quốc phòng trong năm 2012. Thủ tướng Putin khẳng định: trong năm đến mười năm nữa, chúng ta phải tái trang bị đầy đủ cho Lục quân và Hải quân của mình. Và đến năm 2020, tỷ lệ vũ khí hiện đại phải đạt trên 70%. Nga có kế hoạch phân bổ 20 nghìn tỷ rúp (khoảng 666 tỷ USD) cho chương trình tái vũ trang vào năm 2020.(Vietnamplus)

Đình Phương (Tổng hợp)