Tin tức thế giới đọc nhanh sáng 8/9/2011

08/09/2011 09:19 M.Phương
(GDVN) - Nguy cơ vụ 11/9 mới; đánh bom liều chết ở Pakistan; Hillary Clinton sẽ thay thế Obama?... là những tin nóng nhất ngày hôm nay.

1. Ít nhất 45 người đã thiệt mạng khi một chiếc máy bay chở một đội bóng gậy trên băng của Nga gặp nạn trong lúc cất cánh gần thành phố Yaroslavl, cách Mátxcơva khoảng 250km về phía đông bắc. Các nhân viên điều tra cho hay 2 người đã sống sót sau vụ tai nạn. 8 thành viên phi hành đoàn cũng nằm trong số những người thiệt mạng. (RIA)

2. Hai vụ đánh bom liều chết nhằm vào các lực lượng an ninh Pakistan hôm nay khiến 24 người thiệt mạng. Taliban tuyên bố nhận trách nhiệm và coi đây là sự trả thù cho một chỉ huy cấp cao của Al-Qaeda vừa bị bắt giữ. Một phần thi thể của kẻ lái chiếc xe bom đã được tìm thấy sau vụ tấn công, kèm theo một thẻ căn cước cho thấy hắn có thể là người đến từ tỉnh Kunduz của Afghanistan. (AFP)

3. Nhà lãnh đạo thất thế Muammar Gaddafi đã triển khai các biệt đội chuyên giam những người chống đối trong các container hàng và tra tấn họ để moi thông tin về các mạng lưới nổi dậy, theo một bài viết của hãng tin Reuters. Các biệt đội này sau đó được cho là đã vứt xác các nạn nhân vào các mộ vô danh trong một chiến dịch hòng đập tan làn sóng nổi dậy chống chính quyền. (Reuters)

4. Theo một báo cáo gần đây của Lầu Năm góc, tập đoàn viễn thông có giá trị lên tới hàng tỷ USD của Trung Quốc Huawei luôn tìm cách xâm nhập vào thị trường Mỹ... hóa ra có quan hệ mật thiết với quân đội nước này. Điều này khiến giới chức Mỹ cực kỳ lo ngại. (Washington Times)

5. Lầu Năm Góc hôm qua đã nâng mức báo động tại các căn cứ quân sự Mỹ - chủ yếu là các căn cứ trong nước, và cả tại Lầu Năm Góc, vài ngày trước lễ kỷ niệm 10 năm vụ khủng bố 11/9. (Reuters)

6. Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Obama đang ở mức thấp nhất từ khi nhậm chức. Nếu ông thất bại trong cuộc bầu cử năm 2012, từng có một vài lời đồn đại nhân vật tiếp theo bước vào Nhà Trắng. Cái tên "Hillary Clinton" cũng từng được nhắc đến, dù bà từng tuyên bố sẽ nghỉ hưu vào cuối năm 2012. (CS Monitor)

 7. Philippines vừa thông báo bổ sung thêm nhiều tỷ peso cho ngân sách quốc phòng với mục tiêu tăng cường khả năng của các lực lượng vũ trang Philippines bảo vệ lãnh thổ, kể cả trước những tranh chấp trên Biển Đông (Philippines gọi là Biển Tây Philippines). (AFP)

8. Đảo Jeju của Hàn Quốc sẽ được sử dụng như một căn cứ phòng thủ, chống lại mối đe dọa của tên lửa đạn đạo từ Trung Quốc trong thời gian tới. Trong khi đó, quân đội Mỹ cũng muốn sử dụng căn cứ hải quân này như tiền đồn chiến lược nhằm kiềm chế Trung Quốc và đảm bảo quyền bá chủ đại dương tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. (Global Times)

9. Đến ngày 7/9, đã có ít nhất 4 người thiệt mạng và hàng chục ngàn người phải sơ tán khi những trận bão lửa hung hãn thiêu rụi hàng chục ngàn ha rừng và khoảng 1.000 căn nhà ở bang Texas, Mỹ. (AFP)

10. Nhiều người nước ngoài đang là mục tiêu của lực lượng nổi dậy Libya với cáo buộc đánh thuê cho nhà lãnh đạo bị lật đổ Muammar Gaddafi. Các vụ bắt giữ có thể làm xấu hình ảnh của giới lãnh đạo phe nổi dậy, vốn cam kết xây dựng quốc gia Libya mới dựa trên luật pháp.

Ngoài ra, có thể phe nổi dậy cũng sẽ gặp khó trong việc phục hồi nền kinh tế vốn dựa nhiều vào nguồn nhân lực nước ngoài. (AFP)

M.Phương