Tòa án LHQ yêu cầu quân đội Thái-Campuchia rút khỏi khu vực giao tranh

(GDVN) - Tòa án tối cao Liên Hợp Quốc ngày 18/7 đã lệnh cho quân đội Thái Lan và Campuchia đưa các binh sĩ của mình ra khỏi một khu phi quân sự mới.

(GDVN) - Tòa án tối cao Liên Hợp Quốc ngày 18/7 đã lệnh cho quân đội Thái Lan và Campuchia đưa các binh sĩ của mình ra khỏi một khu phi quân sự mới được thành lập xung quanh ngôi đền cổ Preah Vihear ở biên giới hai nước và kêu gọi hai bên khởi động lại các cuộc đàm phán nhằm giải quyết cuộc xung đột kéo dài nhiều thập kỷ nay.

Các cuộc giao tranh bùng phát từ tháng 2/2011 tới nay giữa quân đội Campuchia và Thái Lan tại khu vực xung quanh ngôi đền Hindu cổ trên đã khiến 18 người thiệt mạng và buộc hàng chục ngàn người khác phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Vũ khí hạng nặng được triển khai tại biên giới Campuchia-Thái Lan
Vũ khí hạng nặng được triển khai tại biên giới Campuchia-Thái Lan
 
Trong phán quyết được đưa ra hôm nay, toà án tối cao LHQ cho biết: tình hình tại khu vực biên giới này "không ổn định" và "có thể xấu đi" nên LHQ đã xác định một khu vực phi quân sự mới xung quanh ngôi đền cổ trên và kêu gọi các bên hãy rút quân ra khỏi khu vực. 
 
Tòa án tối cao LHQ đồng thời kêu gọi cả Thái Lan và Campuchia hãy cùng tham gia các cuộc đàm phán để giải quyết tranh chấp thông qua con đường hòa bình. 

Tòa án cũng ra lệnh cho cả hai khu vực hành chính của hai nước cho phép các quan sát viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á tới khu vực này làm nhiệm vụ.

{iarelatednews articleid='6955,6469,6463,6373,4458,1855,1422,1160,1150,1123,841,843,819,670'}

Nguyễn Hường (Theo Reuters)

 
 
 
Đang tải tin...