Toàn văn phát ngôn của Ngoại trưởng Mỹ về tuyên bố của Trung Quốc

25/11/2013 09:54 Lê Cường - Hà Ngọc
(GDVN) - Theo nguồn tin từ Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội, ngày 23/11/2013, ngay sau khi chính quyền Trung Quốc chính thức công bố cái gọi là Khu nhận biết phòng không trên biển Hoa Đông, Văn phòng phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã ra tuyên bố dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói rõ:
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry

"Hoa Kỳ quan ngại sâu sắc về việc Trung Quốc công bố họ đã xác lập một “Vùng Nhận dạng Phòng không Biển Hoa Đông”/Khu nhận biết phòng không. Hành động đơn phương này là một nỗ lực nhằm thay đổi hiện trạng ở Biển Hoa Đông. Hành động leo thang sẽ chỉ gia tăng căng thẳng ở khu vực và tạo ra các nguy cơ xảy ra sự cố.  

Tự do bay qua và các hoạt động khác sử dụng vùng trời và vùng biển hợp pháp về mặt quốc tế là điều thiết yếu đối với thịnh vượng, ổn định và an ninh ở Thái Bình Dương.  

Chúng tôi không ủng hộ những nỗ lực của bất cứ quốc gia nào áp dụng thủ tục Vùng Nhận dạng Phòng không với máy bay nước ngoài không có ý định đi vào không phận quốc gia của nước đó.

Hoa Kỳ không áp dụng thủ tục Vùng Nhận dạng Phòng không với máy bay nước ngoài không có ý định đi vào không phận quốc gia của Hoa Kỳ. Chúng tôi thúc giục Trung Quốc không thi hành lời đe doạ sẽ có hành động đối với máy bay không cung cấp thông tin nhận dạng hoặc không tuân lệnh của Bắc Kinh.

Chúng tôi đã giục Trung Quốc thận trọng và kiềm chế, và chúng tôi đang tham vấn với Nhật Bản và các bên khác bị ảnh hưởng, trong toàn bộ khu vực. Chúng tôi vẫn luôn cam kết vững chắc với các đồng minh và đối tác của chúng tôi, và hy vọng thấy một tương lai có tính cộng tác hơn và ít đối đầu hơn ở Thái Bình Dương".
Lê Cường - Hà Ngọc