"Tôi luôn muốn chia sẻ may mắn của mình cho các em nhỏ không may mắn"

14/07/2017 11:09 Ngọc Quang
(GDVN) - Lãnh sự Nam Phi - bà Đỗ Thị Kim Liên: "Tôi luôn muốn chia sẻ may mắn của mình cho các em nhỏ không may mắn và các em nhỏ có những hoàn cảnh đặc biệt".

Đó là những lời tâm sự vô cùng xúc động của Lãnh sự Nam Phi tại Thành phố Hồ Chí Minh - bà Đỗ Thị Kim Liên nhân "Ngày Nelson Mandela" (18/7) - là dịp tưởng nhớ và công nhận 67 năm phục vụ nhân loại và đấu tranh cho tự do và công lý của Ngài Nelson Mandela - cố Tổng thống Nam Phi.

Lãnh sự Nam Phi - bà Đỗ Thị Kim Liên chia sẻ: "Tôi luôn muốn chia sẻ may mắn của mình cho các em nhỏ không may mắn và các em nhỏ có những hoàn cảnh đặc biệt". ảnh: AT.

Ngày Quốc tế Nelson Mandela gửi đi thông điệp kêu gọi, truyền cảm hứng cho cộng đồng, các tổ chức, cá nhân hãy quan tâm và  hỗ trợ cải thiện  điều kiện sống cộng đồng. Và dành ra 67 phút để tham gia các phong trào, chương trình hướng đến các cá nhân và cộng đồng kém may mắn.

Ngài Nelson Mandela - được xem là biểu tượng vĩ đại chứng minh cho nhân loại nhận thấy ai cũng có khả năng thay đổi thế giới thông qua sự hy sinh và hành động.

Đây cũng là lý do hãy cùng nhau nỗ lực để thực hiện các hoạt động nhân đạo, khuyến khích chúng ta cần tiếp tục thực hiện những cam kết để giúp đỡ những người có cảnh khó khăn từ đó xây dựng thế giới ngày càng tốt đẹp hơn.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, Lãnh sự Nam Phi tưởng niệm ngày Nelson Mandenla cũng là kỷ niệm sinh nhật lần thứ 99 của Ngài. Nhớ đến Nelson Madenla là nhớ đến những giá trị sống, niềm đam mê hướng tới tự do và công lý. 

Sức mạnh phi thường phát sinh từ tinh thần cống hiến hết mình cho nhân loại, ý chí gan dạ cùng nhân phẩm của Ngài đã cho phép ông vượt qua được 27 năm gian khổ trong tù ngục.

Những phút giây hạnh phúc của nhiều em nhỏ không may mắn trong "Ngày Quốc tế Nelson Mandela". ảnh: AT.

Việc Đại hội đồng Liên Hợp Quốc công nhận ngày 18/7 là Ngày Quốc tế Nelson Mandela, khẳng định niềm tin vào các giá trị của tự do, bình đẳng, tôn trọng, hòa bình và hòa giải, mà Ngài Nelson Mandela đã ấp ủ trong suốt cuộc đời của mình.

Ngày Nelson Mandela là dịp để tưởng niệm, ca ngợi sự đóng góp của ông Nelson Mandela vì hòa bình và tự do. Chính đây cũng là thông điệp gửi đến toàn thế giới: Chân lý, chính nghĩa sẽ chiến thắng!

Hạnh phúc giản đơn!

(GDVN) - "Thật hạnh phúc khi được các cháu nhỏ gọi mình bằng mẹ và lắng nghe trái tim mách bảo, hãy sẻ chia hạnh phúc mình đang có với mọi người", chị Liên chia sẻ.

Trên tinh thần đó, Lãnh sự Nam Phi tại Thành phố Hồ Chí Minh - bà Đỗ Thị Kim Liên tổ chức nhiều hoạt động từ thiện hàng năm để kỷ niệm Ngày Quốc tế Nelson Mandela.

Thông điệp Ngày Quốc tế Nelson Mandela 2017 là "Action Against Poverty - Stop Hunger Now" (tạm dịch Hãy hành động, để xóa đói nghèo - chấm dứt nạn đói!). 

Tại lễ kỷ niệm năm nay, bà Đỗ Thị Kim Liên đã trao tặng 50 suất học bổng (trị giá 50 triệu đồng) đến Trường Phổ Thông Đặc Biệt Nguyễn Đình Chiểu, kết nghĩa với Trung Tâm Bảo trợ xã hội Trẻ em thiệt thòi qua Bản ghi nhớ hỗ trợ (tinh thần và vật chất).

Lãnh sự Đỗ Thị Kim Liên tặng Trung Tâm 30 triệu đồng tiền mặt cùng, sữa, bánh kẹo và 200 cuốn sách tô màu từ 2 Nhà xuất bản Trẻ và First News.  

Ngày Nelson Mandela tại Thành phố Hồ Chí Minh được tổ chức bằng tiệc vui ấm cúng gia đình cho các em nhỏ mồ côi, khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn tại.

Đến tham gia và chung vui với Ngày Nelson Mandela năm nay có sinh viên từ các trường Đại học tại Thành phố Hồ Chí Minh - nhóm kết nối Lãnh sự Nam phi (thường xuyên tham gia sự kiện từ thiện của Nam phi) cùng cán bộ và nhân viên Bảo hiểm Viễn Đông.  

Ngoài phục vụ tiệc, các em còn được vui chơi, tặng quà và còn có các chú hề thổi bóng nghệ thuật, nhân vật hoạt hình...

Đặc biệt là  phần biểu diễn ca hát và đàn violon giao lưu từ học sinh khiếm thị Trường Phổ Thông Đặc Biệt Nguyễn Đình Chiểu, các em tại Trung Tâm Bảo trợ xã hội Trẻ em thiệt thòi và sinh viên tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Sau 23 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam – Nam Phi, đến nay hình ảnh đất nước Nam Phi đã trở nên thân quen với người Việt, đặc biệt là hình ảnh nhà lãnh tụ Quốc tế vĩ đại Nelson Mandela.

Thường niên “Ngày Quốc tế Nelson Mandela” tại Thành phố Hồ Chí Minh, Lãnh sự Đỗ Thị Kim Liên có nhiều hoạt động thiết thực ý nghĩa đối với cộng đồng.

Lãnh sự Nam Phi tại Thành phố Hồ Chí Minh - bà Đỗ Thị Kim Liên trao tặng 50 suất học bổng đến học sinh Trường Phổ thông Đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu. ảnh: AT.

Lúc sinh thời, Tổng thống Nelson Mandela rất xem trọng các vấn đề về giáo dục. Ngài nói “Giáo dục chính là vũ khí mạnh mẽ nhất để thay đổi thế giới”.

Và để cụ thể hoá tư tưởng, tinh thần của Ngài, Lãnh sự Đỗ Thị Kim Liên đã triển khai nhiều hoạt động dành cho trẻ em kém may mắn.

Bà tâm sự: “Tôi là người may mắn. Tôi luôn muốn chia sẻ may mắn của mình cho các em nhỏ không may mắn và các em nhỏ có những hoàn cảnh đặc biệt.

Việc này rất cần sự chung tay giúp đỡ từ những tấm lòng thơm thảo và từ cộng đồng.

Trẻ em kém may mắn cần được chăm sóc và giáo dục; nhất là được học, được giáo dục những kỹ năng cơ bản như rèn luyện sức khoẻ, tinh thần trách nhiệm với bản thân, kỹ năng sống, kỹ năng chịu đựng, bản lĩnh vượt khó, thoát đói nghèo...

Thông qua các trung tâm bảo trợ xã hội nuôi dưỡng, trang bị kiến thức sẽ giúp các em vượt qua những khó khăn tạm thời, trở thành người có ích cho xã hội cho cộng đồng.

Tôi luôn mong muốn làm sao để các con có được những bữa ăn có đủ các thành phần dinh dưỡng để duy trì sự sống và mọi hoạt động của con người, giúp cho các con tăng trưởng, tăng cân khoẻ mạnh, phát triển và trưởng thành.

Bữa ăn có thịt, cá, trứng, sữa, được no bụng, được ăn ngon, được mặc ấm …sẽ phần nào giúp các em bớt mặc cảm về tuổi thơ bất hạnh tình người sẽ ấm lên... đó chính tâm nguyện, là cái tình người giúp người”.

Ông sinh ra tại tỉnh Eastern Cape của Nam Phi trong gia đình thủ lĩnh bộ tộc Themba, và cũng là người đầu tiên trong gia đình được đến trường. Sau đó, ông theo học tại Trường Đại học Fort Hare – trường duy nhất tại thời điểm đó nhận người Nam Phi da đen vào học.

Mandela là con người huyền thoại của phong trào đấu tranh chống chế độ phân biệt chủng tộc ở Nam Phi, từng ngồi tù 27 năm trong nhà tù đảo Robben.

Được thả năm 1990, ông dẫn dắt đất nước tới dân chủ, chấm dứt chế độ cai trị của người da trắng thiểu số và đảm bảo quyền bầu cử cho người da màu. Ông được bầu làm Tổng thống Nam Phi năm 1993, giữ chức từ năm 1994-1999.

Rất nhiều nhà lãnh đạo và người nổi tiếng thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau bày tỏ lòng tôn kính và ngưỡng mộ ông.

Năm 1993, ông được trao giải Nobel Hòa bình cùng Frederik Willem de Klerk, lãnh đạo Nam Phi da trắng từng ra lệnh thả ông. Ủy ban Nobel Hòa bình ca ngợi: "Hoạt động của họ đã chấm dứt một cách hòa bình chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, và đặt nền tảng cho một nước Nam Phi dân chủ mới".

Bức ảnh khi Mandela giơ cao nắm tay khi được ra tù trở thành biểu tượng cho cuộc đấu tranh kiên cường của ông chống phân biệt chủng tộc. Ông từng nói: "Những lãnh đạo thực sự phải sẵn sàng hy sinh tất cả vì sự tự do của dân tộc mình”.

Khi Nelson Mandela trở thành Tổng thống, ông đã giữ lời hứa tập trung  vào sự nghiệp hòa giải và kêu gọi tất cả mọi người đoàn kết với nhau để xây dựng một nước Nam Phi dân chủ.

Năm 2009, Liên Hợp Quốc chính thức tuyên bố ngày 18/7 là Ngày quốc tế Nelson Mandela cũng là sinh nhật của ông.

Theo truyền thống, trong ngày sinh nhật Nelson Mandela, Liên Hợp Quốc kêu gọi tất cả mọi người dành 67 phút để giúp đỡ người khác.

Ngọc Quang