Tổng biên tập Hoàn Cầu "chia tay tử tế" với Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc

21/11/2013 13:30 Hồng Thủy (Nguồn: SCMP)
(GDVN) - Thời báo Hoàn Cầu liên tục chỉ trích Gary Locke sử dụng hình ảnh, lối sống tiết kiệm của mình để giành ảnh hưởng trong công chúng Trung Quốc khi nhiều nhà báo nước này lấy ông làm tấm gương cho các quan chức sở tại.

Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập Thời báo Hoàn Cầu.

Bưu điện Hoa Nam ngày 21/11 đưa tin, Thời báo Hoàn Cầu, tờ báo nhà nước hàng đầu của Trung Quốc đã quyết định "chia tay tử tế" với Đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh Gary Locke sau khi ông tuyên bố sẽ từ chức từ đầu năm 2014 sau 2 năm đầy biến động.

"Từ quan điểm của cả Mỹ và Trung Quốc, không nên đánh giá thấp hiệu quả (làm việc) của Locke", một bài xã luận trên Thời báo Hoàn Cầu hôm nay nhận xét. Bài xã luận xuất hiện trên cả 2 phiên bản tiếng Trung Quốc và tiếng Anh với bút danh Đan Nhân Bình thường được cho là của Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập Thời báo Hoàn Cầu.

Tờ báo do Hồ Tích Tiến làm Tổng biên tập trước đó đã nhiều lần đả kích Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc, một người Mỹ gốc Hoa đầu tiên đại diện cho Washington ở Bắc Kinh vì lối sống khá tiết kiệm của mình.

Gary Locke đã bị Thời báo Hoàn Cầu chỉ trích vì sử dụng máy bay hạng phổ thông và sử dụng phiếu giảm giá để mua cafe khiến hình ảnh của Đại sứ Mỹ trử nên phổ biến đối với những người dùng Internet ở Trung Quốc.

Gary Locke đến Bắc Kinh nhậm chức năm 2011, ông Hồ Cẩm Đào, Chủ tịch nước Trung Quốc tiếp tân Đại sứ Mỹ.

Tháng 9/2011 Gary Locke bắt đầu nhiệm kỳ Đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh sau khi từng trải qua các chức vụ Thống đốc tiểu bang Washington và Bộ trưởng Thương mại. Hồ Tích Tiến đã viết trong một bài đăng trên trang cá nhân weibo của mình rằng sự nổi tiếng của Đại sứ Mỹ là "một hiện tượng không lành mạnh."

Thời báo Hoàn Cầu liên tục chỉ trích Gary Locke sử dụng hình ảnh, lối sống tiết kiệm của mình để giành ảnh hưởng trong công chúng Trung Quốc khi nhiều nhà báo nước này lấy ông làm tấm gương cho các quan chức sở tại.

Hồ Tích Tiến cho rằng báo giới Trung Quốc ca ngợi một Đại sứ nước ngoài là "không phù hợp".

Khi Gary Locke tuyên bố sẽ từ chức Đại sứ Mỹ vào đầu năm tới, Thời báo Hoàn Cầu nhận xét rằng ông là một vị Đại sứ có ảnh hưởng, mặc dù tờ báo vẫn nói "phần lớn những cử chỉ khác thường và hình ảnh gây tranh cãi của ông có thể phát sinh từ sự nhạy cảm và kỳ vọng của chúng ta. Chúng ta không có lý do gì để đổ lỗi cho Locke."


Hồng Thủy (Nguồn: SCMP)