Tổng thống Nga ra lệnh cung cấp điện trở lại cho Belarus

(GDVN) – Ngày 2/7/2011, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã trực tiếp ra lệnh cho cơ quan quản lý năng lượng của nước này cung cấp điện trở lại cho Belarus.

(GDVN) – Ngày 2/7/2011, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã trực tiếp ra lệnh cho cơ quan quản lý năng lượng của nước này cung cấp điện trở lại cho Belarus sau khi quốc gia này đã thanh toán số nợ đã cam kết liên quan đến thoả thuận mua bán năng lượng với Moscow.
 

Ông Dmitry Medvedev
Ông Dmitry Medvedev
 

Trước đó, chính quyền Belarus đã phải xoay sở để tìm mọi cách trả hết nợ cho phía Nga trong khi nền kinh tế của nước này đang vấp phải khủng hoảng. Tính đến tháng 6 vừa qua, Belarus đã nợ nước ngoài tiền thanh toán mua bán điện lên đến đến 1,5 tỷ ruble.

Natalia Timakova – phát ngôn viên của ông Dmitry Medvedev cho biết đích thân Tổng thống đã ký lệnh yêu cầu các cơ quan có chức năng khởi động lại việc cung cấp năng lượng điện cho Belarus.

Quyết định của Tổng thống Medvedev được đưa ra sau khi nhà lãnh đạo nước Nga tiến hành trao đổi qua điện thoại với Phó thủ tướng Nga Igor Sechin về việc thanh toán nợ tháng 4 và 5 của chính quyền Belarus.

“Sau khi cân nhắc và nhận thấy rằng Minsk (thủ đô của Belarus) đã đáp ứng được các rào cản kinh tế, Tổng thống Nga đã quyết định ra lệnh nối lại nguồn cung năng lượng điện cho nước này như đã quy định trong các hợp đồng” – phát ngôn viên của ông Medvedev cho hay.

Trong giai đoạn hiện nay, các nhà cung cấp của Nga chiếm đến 12 % sản lượng cung cấp điện phục vụ nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của nước láng giềng Belarus.

{iarelatednews articleid='3118,6097,5904,279'}

Bình Nguyên (theo Ria Novosti)
 

Đang tải tin...