Tổng thống Nga sẽ đi làm hàng ngày bằng trực thăng Mi-8

20/05/2013 09:38 Quân Cơ
(GDVN) - Đại diện của Tổng thống Nga cho biết việc sử dụng trực thăng hạng nặng Mi-8 sẽ không gây ảnh hưởng và hư hại đến các toàn nhà, cung điện và lễ đường ở Điện Kremlin.
Trực thăng Mi-8 chở Tổng thống Putin

Đại diện của Điện Kremlian chi biết, hiện tại một sân đỗ cho máy bay trực thăng đã được xây dựng trong khuôn viên cơ quan quyền lực nhất nước Nga này để đáp ứng nhu cầu đi lại của Tổng thống Nga Putin sau khi có nhiều luồng dư luận chỉ trích đoàn xe hộ tống của ông thường xuyên tạo ra tắc đường ở thủ đô Moscow.

Bãi đỗ trực thăng này được xây dựng trong khu "Vườn Cấm" Tainitsky của Điện Kremli và hiện nó đã được thử nghiệm khả năng nhiều lần.

Dmitry Peskov - Thư ký báo chí của Tổng thống (TT) Nga Vladimir Putin cho biết: "Tổng thống sẽ sử dụng bãi đỗ trực thăng này khi có lý do thực tế và hợp lý. Hiện TT Vladimir Putin đang ở rại khu nhà nghỉ dưỡng mùa Hè tại khu nghỉ dưỡng Sochi bên bờ Biển Đen".

Ông Dmitry Peskov cho biết để di chuyển từ nhà riêng ở Novo-Ogaryvo, ngoại ô Moscow, Tổng thống Putin sẽ sử dụng một chiếc trực thăng Mi-8 (phiên bản máy bay vận tải quân sự nổi tiếng của Nga). Đó là phương tiện nay duy nhất của Tổng thống Putin".

Đại diện của Tổng thống Nga cho biết việc sử dụng trực thăng hạng nặng Mi-8 sẽ không gây ảnh hưởng và hư hại đến các toàn nhà, cung điện và lễ đường ở Điện Kremlin.

Trước khi tiến hành xây dựng sân bay trực thăng này các nhà khoa học và kỹ sư đã tính toán kỹ lưỡng, sử dụng các thiết bị đo lường hiện đại để tính toán khoảng cách an toàn cho máy bay và trực thăng di chuyển.

Thủ tướng Medvedev và chiếc trực thăng AgustaWestland của châu Âu

Ngoài Tổng thống Putin, cựu Tổng thống Nga trước đó là Boris Yeltsin cũng thi thoảng sử dụng máy bay trực thăng để đi làm. Máy bay trực thăng của ông Boris Yeltsin khi đó hay đậu đỗ tại quảng trường Ivanovskaya của Điện Kremlin.

Trước khi tiến hành xây dựng sân bay, đoàn xe của Tổng thống Putin và Thủ tướng Dmitry Medvedev trước đó hay bị chỉ trích vì thường xuyên gây tắc đường. Chính điều này cũng tạo ra sự chậm trễ và bất tiện cho công việc của hai nhà lãnh đạo hàng đầu nước Nga.

Thủ tướng Medvedev hiện thi thoảng vẫn sử dụng một chiếc trực thăng để di chuyển khi thời tiết cho phép. Natalya Timakova - phát ngôn viên của Thủ tướng Nga Medvedev cho biết chủ nhân của ông cũng thích sử dụng trực thăng Mi-8 và phiên bản trực thăng hiện đại AgustaWestland của châu Âu.

Quân Cơ