Tổng Thư ký ASEAN: Tình hình Biển Đông đang cấp bách

31/10/2012 13:20 Theo TTXVN
“Cả hai bên đều thể hiện được tính cấp bách rằng không thể để thế giới sống trong bất an và không biết chúng ta sẽ đi theo chiều hướng nào – vấn đề sẽ được tháo gỡ hay sẽ bùng phát thành bạo lực.”
China Post ngày 31/10 đưa tin, Tổng Thư ký ASEAN Surin Pitsuwan ngày hôm qua cho hay, các tranh chấp chủ quyền lãnh thổ trên Biển Đông có thể biến thành xung đột bạo lực, tuy nhiên cả ASEAN và Trung Quốc đang thể hiện được tính cấp bách trong nỗ lực xoa dịu căng thẳng.

Tổng Thư ký ASEAN Surin Pitsuwan.

Những bất đồng và chia rẽ trong khu vực về cách đối phó với vấn đề Trung Quốc đã khiến cho Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần đầu tiên trong lịch sử không thể ra được tuyên bố chung sau hội nghị thượng đỉnh tổ chức tại Phnom Penh hồi tháng 7.

Tuy nhiên Tổng Thư ký Surin nói rằng đã có “dấu hiệu tốt” trong các cuộc hội đàm không chính thức vừa được tổ chức tại Pattaya đầu tuần này giữa ASEAN và Trung Quốc.

Trả lời phóng vấn sau bài phát biểu ở Kuala Lumpur, ông Surin cho hay: “Giờ đây các bên đều nói rằng chúng tôi muốn hoàn thành Bộ Quy tắc ứng xử càng nhanh càng tốt vì trì hoãn không đem lại lợi ích cho bất cứ bên nào. Tuy điều này không có gì mới mẻ nhưng ít nhất giờ đây các bên đã chịu ngồi lại đàm phán.”

“Cả hai bên đều thể hiện được tính cấp bách rằng không thể để thế giới sống trong bất an và không biết chúng ta sẽ đi theo chiều hướng nào – vấn đề sẽ được tháo gỡ hay sẽ bùng phát thành bạo lực.”

Tàu Hải giám Trung Quốc "tuần tra" trên Biển Đông.

Tuy nhiên ông Surin không đưa ra lời bình luận chi tiết về những điều ông trông đợi trong hội nghị thượng đỉnh ASEAN được tổ chức từ ngày 15 đến 20/11 tới đây cũng tại Campuchia.

Ông chỉ nói rằng “các chuyến thăm tấp nập của các quan chức cấp cao trong khu vực” sau hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 7 ở Phnom Penh đã đem lại kết quả là thỏa thuận 6 điểm được đưa ra một tuần sau đó và các hoạt động này vẫn được tiếp tục “để chúng tôi có thể đặt vấn đề ít nhất là dưới tầm kiểm soát.”

ASEAN đã đưa ra sáu nguyên tắc và cam kết hợp tác hướng tới Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông, nơi Việt Nam và Philippines đang cáo buộc Trung Quốc không ngừng gia tăng hành vi gây hấn.

Các nhà ngoại giao cho rằng điểm mấu chốt dẫn tới bế tắc của ASEAN hồi tháng 7 là do Campuchia, đồng minh thân cận của Trung Quốc khăng khăng từ chối đề cập đến các tranh chấp lãnh thổ trong bản tuyên bố chung, trái ngược với nguyện vọng của Manila muốn nhắc đến căng thẳng với Bắc Kinh tại bãi cạn Scarborough trong tuyên bố này.

Ông Surin thừa nhận: “Đó là một kinh nghiệm đau đớn vì lần đầu tiên trong lịch sử ASEAN đã không thể ra được tuyên bố chung.”
Theo TTXVN