Tổng thư ký LHQ: Khủng hoảng Bắc Triều Tiên "đã đi quá xa"!

03/04/2013 06:13 Hồng Thủy (Nguồn: SCMP)
(GDVN) - "Tôi tin rằng không ai có ý định tấn công CHDCND Triều Tiên vì sự bất đồng về hệ thống chính trị hoặc chính sách đối ngại. Tuy nhiên, tôi sợ rằng những người khác sẽ đáp trả mạnh mẽ đối với bất kỳ hành động khiêu khích quân sự trực tiếp nào (từ Bắc Triều Tiên - PV)".
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon (ảnh: Channel News Asia/AFP)


Tờ Bưu điện Hoa Nam xuất bản tại Hồng Kông ngày 3/4 dẫn lời Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon nhận định, những khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên "đã đi quá xa" và cảnh báo Bình Nhưỡng nên dừng đe dọa hạt nhân.

"Tôi thực sự lo ngại...Cuộc khủng hoảng hiện nay đã đi quá xa", ông Ban Ki-moon nói trong một cuộc họp báo ở Andorra, "mối đe dọa hạt nhân không phải một trò chơi, mọi thứ phải bắt đầu bình tình lại." Tổng thư ký Liên Hợp Quốc cho biết, không cần thiết để Bắc Triều Tiên phải đối đầu với cộng đồng quốc tế.

Phát biểu của ông Ban Ki-moon được đưa ra ngay sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố tái khởi động lò phản ứng hạt nhân Yongbyon.

"Tôi tin rằng không ai có ý định tấn công CHDCND Triều Tiên vì sự bất đồng về hệ thống chính trị hoặc chính sách đối ngại. Tuy nhiên, tôi sợ rằng những người khác sẽ đáp trả mạnh mẽ đối với bất kỳ hành động khiêu khích quân sự trực tiếp nào (từ Bắc Triều Tiên - PV)", ông Ban Ki-moon cho hay.

"Đối thoại và đàm phán là cách duy nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay. Hòa bình và ổn định xung quanh bán đảo Triều Tiên có ý nghĩa rất quan trọng đối với khu vực, thậm chí là toàn cầu."

"Tôi kêu gọi các cơ quan có thẩm quyền của CHDCND Triều Tiên thực hiện đầy đủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc có liên quan và không thực hiện thêm các hành động khiêu khích", Tổng thư ký Liên Hợp Quốc nhấn mạnh.

Hồng Thủy (Nguồn: SCMP)