TP HCM: Đóng cửa trường học tránh bão, đảm bảo an toàn cho học sinh

06/11/2013 15:37 Ngọc Luân
(GDVN) - Có thể nói, những giờ qua, toàn hệ thống quản lý tại các địa phương dự kiến về áp thấp nhiệt đới có nhiều khả năng mạnh lên thành bão ảnh hưởng nên đã vào cuộc tích cực để chuẩn bị kế hoạch ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do bão gây ra. Trong đó, ngành Giáo dục - Đào tạo tại các địa phương này đã chủ động đóng cửa trường học, lên phương án đảm bảo an toàn cho học sinh – sinh viên.

Phụ huynh hối hả đón con

Theo ghi nhận của PV Báo Giáo Dục Việt Nam vào đầu giờ chiều, tại nhiều trường tiểu học và mầm non trên địa bàn TP. HCM, đông đảo phụ huynh học sinh đã tranh thủ đến đón con em mình về nhà, vì lo sợ chiều nay mưa lớn, đường ngập nặng. 

Nhiều phụ huynh tranh thủ đến trường đón con về sớm vì sợ bão vào, đường ngập nặng


Trong khi đó, từ sáng hôm nay, nhiều trường trên địa bàn của TP. HCM như: quận 11, quận 9, quận 10, quận Thủ Đức, quận 2, huyện Nhà Bè và huyện Bình Chánh… đã thông báo đến phụ huynh học sinh, khuyến nghị nên đến đón con em của mình về nhà trước 15h00, để đề phòng cơn bão dự kiến đổ bộ vào đất liền vào chiều tối nay.

Cũng từ đầu giờ chiều nay, nhiều trường trên địa bàn thành phố cũng đã cho học sinh được nghỉ học, đóng cửa trường tránh bão.  

Mặt khác, nhiều trường đã chuẩn bị các phương án về an toàn, thực phẩm, nhân sự… để có thể đảm bảo chăm lo cho học sinh bị mắc kẹt ở lại trường trong thời gian có bão.

Cụ thể, tại quận 9, từ 10h sáng, nhiều trường mầm non, tiểu học dán thông báo mời phụ huynh đón con về nhà sau khi kết thúc buổi học sáng. Nếu phụ huynh không có điều kiện đón con thì nhà trường chịu trách nhiệm giữ và có phương án chăm lo cho học sinh tại trường.

Hiệu trưởng một trường tiểu học tại quận 2 cho biết, “Trường đã thông báo cho phụ huynh đến đón con trong trưa nay, tuy nhiên cũng nói rõ nếu phụ huynh không đến đón được thì nhà trường vẫn có trách nhiệm trông giữ các cháu. Nhà trường cũng đã triển khai các phương án để phòng chống, thích nghi với bão lũ”.

Đóng cửa trường, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh

Tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo TP. HCM vào đầu giờ chiều nay cho biết, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn đề nghị các trường học nâng cao ý thức cảnh giác, theo dõi và xử lý các tình huống trước, trong và sau khi áp thấp nhiệt đới có nhiều khả năng mạnh lên thành bão đi qua, trên nguyên tắc an toàn về người, thiết bị và cơ sở vật chất…

Theo đó, các cơ sở giáo dục phải quán triệt và thực hiện nghiêm túc việc không cho học sinh ra đường trong tình huống bão xảy ra và nghiêm cấm học sinh di chuyển bằng đường sông từ nay cho đến khi bão tan.

Nhiều trường tại các địa phương dự kiến bão đi qua đã đóng cửa từ chiều nay

Đặc biệt, trong công văn này, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo giao lãnh đạo các cơ sở giáo dục trực thuộc chịu trách nhiệm báo cáo, xin ý kiến việc cho phép học sinh nghỉ học trong trường hợp không đảm bảo an toàn.

Cũng trong hôm nay, ông Lê Thanh Dũng - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã ký công văn “thượng khẩn” chỉ đạo cho Sở Giáo dục và đào tạo, UBND các huyện, thành phố, các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh này, cho phép tất cả học sinh, sinh viên trên địa bàn nghỉ học vào chiều 6/11.

Trong khi đó, thông tín viên của Báo Giáo Dục Việt Nam tại các tỉnh miền Tây -  trong vùng tâm bão dự kiến đi qua, cũng báo về cho biết, Sở Giáo dục và Đào tạo các địa phương này đã chủ động đóng cửa trường, trao trả học sinh về nhà để đề phòng bất trắc có thể xảy ra khi cơn bão đến.  

Tính đến 14h chiều nay, thông tin từ các vùng dự kiến cơn bão đổ bộ, báo về đều cho biết thời tiết chưa có chuyển biến bất thường, nhiều nơi trời nắng đẹp và có gió nhẹ.  

Chuẩn bị lương thực cho người dân tránh bão

Cũng từ đầu giờ chiều nay, một lượng hàng hóa lớn đã được UBND TP. HCM chỉ đạo cấp tốc chuyển đến huyện Cần Giờ nhằm dự trữ, sẵn sàng cung ứng cho người dân đang sơ tán tránh bão.

 Trong khi đó, lãnh đạo hệ thống siêu thị Saigon Co.op cũng khẳng định, một lượng hàng lớn đã được dự trữ sẵn tại siêu thị Co.op Cần Giờ, đặc biệt trong đó là các mặt hàng thiết yếu, và lương thực thực phẩm, đảm bảo cung ứng đủ nhu cầu cho bà con nhân dân trong thời gian bão đến.

Ngọc Luân