TP.HCM: Xuân về rộn rã tiếng cười tại một lò nem

06/02/2013 14:50
Lê Ngọc Dương Cầm
(GDVN) - "Tui làm nghề đã hơn bốn chục năm nay nhưng có lời thề là không cho ai chụp hình cái lò nem này" - Bà Sáu, chủ lò nem nói. Tuy nhiên, phóng viên thuyết phục một hồi thì bà Sáu đã xiu lòng, thòng thêm một câu: "Tui cho chú chụp vài tấm thôi đó nhe". Cả lò nem rộ lên tiếng cười trước bà chủ "khó tính" nhưng rất dễ mến. Một nhân công nữ nói: "Chú may mắn đó. Bả không cho ai chụp hình đâu".
Đã gần 70 tuổi nhưng bà Sáu rất nhanh nhẹn. Bà đi vòng vòng, chỉ dẫn nhân công gói từng chiếc nem sao cho khéo. Vào dịp tết, mỗi ngày lò nem nổi tiếng của bà ( nằm trên con đường Trần Quốc Tuấn, thuộc quận Gò Vấp) xuất xưởng khoảng trên 50.000 chiếc nem, của người thành phố và các tỉnh miền Tây.
Đã gần 70 tuổi nhưng bà Sáu rất nhanh nhẹn. Bà đi vòng vòng, chỉ dẫn nhân công gói từng chiếc nem sao cho khéo. Vào dịp tết, mỗi ngày lò nem nổi tiếng của bà ( nằm trên con đường Trần Quốc Tuấn, thuộc quận Gò Vấp) xuất xưởng khoảng trên 50.000 chiếc nem, của người thành phố và các tỉnh miền Tây.
Đang là mùa cao điểm, lò nem của bà Sáu có khoảng 60 nhân công, nhiều hơn gấp 3 lần ngày thường.
Đang là mùa cao điểm, lò nem của bà Sáu có khoảng 60 nhân công, nhiều hơn gấp 3 lần ngày thường.
Cận tết, lá vông nem khan hiếm, bà Sau đã dùng lá chùm ruột thay thế.
Cận tết, lá vông nem khan hiếm, bà Sau đã dùng lá chùm ruột thay thế.
Thịt nạc được quết nhuyễn, tẩm gia vị:bột ngọt, đường, muối, tỏi, ớt.... rồi vón thành viên, được gọi là nhân nem.
Thịt nạc được quết nhuyễn, tẩm gia vị:bột ngọt, đường, muối, tỏi, ớt.... rồi vón thành viên, được gọi là nhân nem.
Đây là "linh hồn" của một chiếc nem. Một chiếc nem ngon phải có độ chua, cay vừa phải và "chắc thịt".
Đây là "linh hồn" của một chiếc nem. Một chiếc nem ngon  phải có độ chua, cay vừa phải và "chắc thịt".
Người phụ nữ này đang dùng lá chùm ruột gói nhân nem..
Người phụ nữ này đang dùng lá chùm ruột gói nhân nem..
Tay chị thoăn thoắt để theo kịp các công đoạn khác.
Tay chị thoăn thoắt để theo kịp các công đoạn khác.
Sau khi được gói lá chùm ruột xong, các nhân nem được chuyển sang đóng vào gói nilon.
Sau khi được gói lá chùm ruột xong, các nhân nem được chuyển sang đóng vào gói nilon.
Khâu này nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm....
Khâu này nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm....
Và tạo được nhiệt độ thích hợp để thịt nạc tươi lên men, "chín" tới.
Và tạo được nhiệt độ thích hợp để thịt nạc tươi lên men, "chín" tới.
Tiếp đến, nhân nem được "mặc" chiếc áo bằng lá chuối bên ngoài.
Tiếp đến, nhân nem được "mặc" chiếc áo bằng lá chuối bên ngoài.
Tuy chỉ là "vỏ bọc" nhưng rất quan trọng....
Tuy chỉ là "vỏ bọc" nhưng rất quan trọng....
Những chiếc lá chuối xanh mơn mởn sẽ thu hút sự chú ý, "bắt mắt" của khách hàng.
Những chiếc lá chuối xanh mơn mởn sẽ thu hút sự chú ý, "bắt mắt" của khách hàng.
Khâu cuối cùng của quá trình sản xuất một chiếc nem là cột dây, giúp cho chiếc nem có hình dạng cố định.
Khâu cuối cùng của quá trình sản xuất một chiếc nem là cột dây, giúp cho chiếc nem có hình dạng cố định.
Những chiếc nem hình vuông xinh xắn đã được hoàn thành. Theo lời của một nhân công ở đây, mỗi chục nem (10 chiếc) thế này, có giá khoảng 18 ngàn.
Những chiếc nem hình vuông xinh xắn đã được hoàn thành. Theo lời của một nhân công ở đây, mỗi chục nem (10 chiếc)  thế này, có giá khoảng 18 ngàn.
Và đây là nhân của những chiếc nem ký. Mỗi chiếc có trọng lượng 1/2 ký.thịt nạc quết nhuyễn.
Và đây là  nhân của những chiếc nem ký. Mỗi chiếc có trọng lượng 1/2 ký.thịt nạc quết nhuyễn.
Cách quết thịt, tẩm gia vị cũng tương tự như nem thường....
Cách quết thịt, tẩm gia vị cũng tương tự như nem thường....
Nhưng công phu hơn ở cách đóng gói, cách cột dây giống như gói một đòn bánh tét.
Nhưng công phu hơn ở cách đóng gói, cách cột dây giống như gói một đòn bánh tét.

"Nem đã xong, mang đi giao cho khách thôi" - Chú bé này vui vẻ nói.
"Nem đã xong, mang đi giao cho khách thôi" - Chú bé này vui vẻ nói.
Mỗi chiếc nem thế này có giá 45 ngàn đồng.
Mỗi chiếc nem thế này có giá 45 ngàn đồng.
Lê Ngọc Dương Cầm