TQ khoe: Dực Long tiên tiến hơn CH-4, xuất khẩu cho Trung Đông

Việt Dũng
(GDVN) - Dực Long có thân tiên tiến hơn CH-4, có thể lắp máy thu tín hiệu vệ tinh hình đĩa lớn hơn, mở rộng phạm vi liên lạc, tăng khả năng chống gây nhiễu...

Báo Nga công bố hình ảnh máy bay không người lái Dực Long xuất hiện trong diễn tập "Sứ mệnh hòa bình-2014" 

Trang mạng nguyệt san "Khoa học đại chúng" Mỹ ngày 17 tháng 9 đưa tin, gần đây, có hình ảnh cho thấy, một chiếc máy bay không người lái Dực Long được một đơn vị của Không quân Trung Quốc đưa đến địa điểm cất cánh.

Dư luận cho rằng, hình ảnh này chụp vào cuối tháng 8 năm 2014, trong thời gian diễn tập "Sứ mệnh hòa bình-2014" từ ngày 24 – 29 tháng 8. Cuộc diễn tập này có sự tham gia của 5 nước gồm Trung Quốc, Nga, Kazakhstan, Tajikistan và Kyrgyzstan.

Theo bài báo, chiếc máy bay không người lái Dực long này mang theo 2 quả tên lửa chống tăng HJ-10, sơn màu xám của Không quân Trung Quốc, còn có quân hiệu ngôi sao 5 cánh mà đỏ, vàng. Bộ cảm biến và máy quan trắc ngắm chuẩn laser của nó được che bằng vải đỏ.

Thể tích của máy bay không người lái Dực Long tương đương với máy bay không người lái MQ-1 Predator, trọng lượng khoảng 1.100 kg, có thể mang theo tải trọng 200 kg, bay 20 giờ, tầm bay hơn 4.000 km.

Báo Nga công bố hình ảnh máy bay không người lái Dực Long xuất hiện trong diễn tập "Sứ mệnh hòa bình-2014" 

So với loại máy bay chiến đấu không người lái khác mang tên CH-4 của Trung Quốc, máy bay không người lái Dực Long có thân máy bay tiên tiến rõ rệt, có thể lắp máy thu tín hiệu vệ tinh hình đĩa lớn hơn, điều này có thể mở rộng phạm vi liên lạc và nâng cao khả năng chống gây nhiễu.

Máy bay không người lái Dực Long cũng luôn cung cấp cho thị trường xuất khẩu, tình hình tiêu thụ đối với khu vực Trung Đông được TQ cho là rất tốt mặc dù chưa bán được cho ai. Nếu nhu cầu chống bạo loạn và hành động bí mật của Trung Quốc tăng nhiều thì Không quân Trung Quốc rất có thể sẽ mua máy bay cùng loại lớn hơn, cao cấp hơn so với máy bay không người lái Dực Long, giống như máy bay không người lái MQ-9 Reaper đã thay thế rất nhiều nhiệm vụ trước đó của máy bay không người lái Predator.

Tờ “Tầm nhìn” tiếng Trung ngày 19 tháng 9 cũng có bài viết cho rằng, 2 trung đoàn của một đơn vị Không quân Trung Quốc trong trạng thái đầy đủ rất có thể sở hữu khoảng 24-36 máy bay không người lái Dực Long.

Đây là loại máy bay không người lái đa năng, lưỡng dụng quân-dân, có thể hoạt động thời gian dài, hoàn toàn tự chủ, có thể mang theo các loại thiết bị trinh sát, chiếu laser, đối kháng điện tử và vũ khí tấn công không đối đất cỡ nhỏ. Có thể thực hiện các nhiệm vụ như theo dõi, trinh sát và tấn công đối đất, cũng có thể dùng để bảo vệ sự ổn định, chống khủng bố, tuần tra biên giới.

Báo Nga công bố hình ảnh máy bay không người lái Dực Long xuất hiện trong diễn tập "Sứ mệnh hòa bình-2014" 

Ngoài ra, máy bay này có thể sử dụng cho các lĩnh vực dân dụng và nghiên cứu khoa học như theo dõi tình hình thiên tai, điều tra buôn lậu ma túy, bảo vệ môi trường, nghiên cứu khí quyển, thăm dò địa chất, quan trắc khí tượng, đo đạc đất đai, phun thuốc trừ sâu, phòng chống cháy rừng.

Máy bay không người lái Dực Long trang bị 1 động cơ pít-tông 100 mã lực, bề ngoài rất giống máy bay không người lái MQ-9 Mỹ, nhưng kích cỡ tương tự MQ-1 Predator; nặng 1,1 tấn, dài 9 m, sải cánh 14 m, cao 2,7 m; bay cao nhất 5.300 m, hành trình có thể đạt 4.000 km, có thể dùng cho các hành động quân sự và phi quân sự.

Có tài liệu cho biết, máy bay không người lái Dực Long bắt đầu nghiên cứu chế tạo vào tháng 5 năm 2005, hoàn thành bay thử lần đầu tiên vào tháng 10 năm 2007, hoàn thành thử nghiệm bay tải trọng nhiệm vụ và tính năng vào tháng 10 năm 2008.

Máy bay Dực Long đã được công nghiệp hàng không Trung Quốc lần đầu tiên trưng bày ở Triển lãm hàng không Paris lần thứ 49 vào năm 2011. Báo Trung Quốc cho rằng, máy bay này không chỉ có khả năng tấn công chính xác, mà còn có thể mang theo thiết bị do thám và tiến hành do thám cự ly xa, thời gian dài đối với các mục tiêu của kẻ thù, tính năng tổng thể đã đạt trình độ tiên tiến của máy bay không người lái cùng loại trên quốc tế.

Báo Nga công bố hình ảnh máy bay không người lái Dực Long xuất hiện trong diễn tập "Sứ mệnh hòa bình-2014"

 

Việt Dũng
Đang tải tin...