TQ, Mỹ đồng thuận về tập trận hải quân, tranh luận về Biển Đông

12/07/2011 03:45
(GDVN) - "Công bằng mà nói rằng chúng tôi đã tìm thấy rất nhiều điểm chung, mặc dù chúng tôi cũng có các ý kiến khác nhau về một số vấn đề nhất định".

(GDVN) - Tờ Nhân dân Nhật báo Trung Quốc ngày 12/7/2011 loan tin: Chỉ huy quân sự cấp cao của Mỹ và Trung Quốc đã có một loạt các trao đổi quan trọng về vấn đề tập trận hải quân và các quan điểm khác nhau về vấn đề biển Nam Trung Hoa (Biển Đông) trong cuộc hội đàm song phương sáng ngày thứ Hai (11/7).

Tướng Trần Bỉnh Đức, Tổng tham mưu trưởng của Quân đội Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đã có cuộc gặp gỡ trao đổi với Đô đốc Mike Mullen – Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ trong sáng ngày 11/7.

Đạt được sự đồng thuận chung về diễn tập hải quân


"Công bằng mà nói rằng chúng tôi đã tìm thấy rất nhiều điểm chung, mặc dù chúng tôi cũng có các ý kiến khác nhau về một số vấn đề nhất định" – ông Chen nhận định sau cuộc hội đàm với Đô đốc Mullen tại sở chỉ huy Hải quân Trung Quốc ở Bắc Kinh sáng 11/7.

Theo nội dung một thông cáo báo chí do Bộ Quốc phòng Trung Quốc phát hành sau đó, hai bên đã đồng thuận với việc sẽ cùng nhau thực hiện một số chương trình trao đổi như:

Cùng thực hiện các cuộc diễn tập chống cướp biển ở Vịnh Aden, diễn tập cứu hộ y tế và cứu hộ nhân đạo bằng tàu bệnh viện, các cuộc diễn tập cứu trợ thiên tai của các lực lượng vũ trang với sự tham gia của các sĩ quan quân sự cao cấp cũng như các nhóm hoạt động khác của hai nước.

Đô đốc Mullen (trái) và Tướng Shen
Đô đốc Mullen (trái) và Tướng Trần Bỉnh Đức

"Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác quân sự nhằm đối phó với những thách thức về an ninh quốc tế và khu vực" – Nhân dân Nhật báo trích dẫn thông cáo báo chí viết. “Cả hai bên sẽ nỗ lực nhằm duy trì hòa bình và thịnh vượng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương."

Khác biệt về vấn đề Biển Đông


Tuy nhiên, khi đề cập tới vấn đề Biển Đông, hai bên vẫn còn bộc lộ rõ nhiều quan điểm trái chiều. Theo Nhật dân Nhật báo:

Tướng Shen đã cảnh báo các hoạt động tổ chức diễn tập quân sự của Mỹ là "không thích hợp" trong bối cảnh Trung Quốc đang có bất đồng với các quốc gia khác tại vùng biển Nam Trung Hoa (Biển Đông), vùng biển các nước Đông Nam Á khác đã tuyên bố thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán của mình.

Đáp lại, Đô đốc Mullen đã liên tục nhắc đi nhắc lại lập trường rằng Mỹ không có ý định tham gia vào các cuộc tranh chấp giữa các nước trong khu vực này.

"Tuy nhiên, hành vi của họ (Mỹ) đã cho thấy một số tín hiệu dễ gây nhầm lẫn" - Tướng Trần Bỉnh Đức nói trong một cuộc họp báo chung được tổ chức sau cuộc hội đàm giữa ông với Đô đốc Mullen.

"Mỹ sẽ không rời xa (khỏi vùng biển Nam Trung Hoa (Biển Đông)). Sự hiện diện lâu dài của chúng tôi tại khu vực này đã đóng vai trò quan trọng với các nước đồng minh của chúng tôi trong nhiều thập kỷ qua và sẽ tiếp tục như vậy" – Đô đốc Mullen đáp lại phản ứng của ông Chen trong cuộc họp báo chung cùng ngày.

Tiếp đó, ông Chen cũng đã thừa nhận rằng: sự hiện diện của Mỹ "đã là một thực tế" và sẽ tiếp tục tồn tại vì lợi ích của Mỹ trong khu vực. Nhưng tướng Chen nhấn mạnh câu hỏi:

"Chúng tôi muốn biết có bao nhiêu lực lượng quân sự Mỹ sẽ được triển khai trong khu vực này và những gì họ sẽ làm cùng với sự hiện diện của họ".

Tướng Trần cũng nói thêm rằng ông hy vọng sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Biển Nam Trung Hoa (Biển Đông) sẽ giúp mang lại sự ổn định cho khu vực.

Trả lời câu hỏi có liên quan đến hoạt động giám sát của Mỹ trong vùng biển gần bờ biển Trung Quốc, Tổng tham mưu trưởng của Quân đội Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) Chen Bingde nói: Trung Quốc là một quốc gia có trách nhiệm và không có nhu cầu nhờ Hoa Kỳ tiến hành hoạt động giám sát thường xuyên.

Tùa chiến Mỹ - Trung Quốc (ảnh tư liệu, nguồn Internet)
Tàu chiến Mỹ - Trung Quốc (ảnh tư liệu, nguồn Internet)

"Chúng tôi hy vọng Hoa Kỳ có thể  gác bỏ sự nhạy cảm trong sự suy xét của mình, đóng góp tích cực cho mối quan tâm về vấn đề hợp tác song phương" -  ông Shen nói.

Chuyến thăm Trung Quốc của Đô đốc Mullen là một phần của chương trình trao đổi quân sự mới nhất giữa Trung Quốc và Mỹ kể từ sau chuyến thăm của cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gate tới Trung Quốc hồi tháng 1/2011 và chuyến thăm Mỹ của ông Đức hồi tháng 5/2011.

Trong chuyến đi bốn ngày của ông đến Trung Quốc, ông Mullen cũng đã đến thăm trụ sở của Lực lượng pháo binh chiến lược số 2 của quân đội Trung Quốc và thăm các đơn vị hải quân, không quân Trung Quốc ở các tỉnh Sơn Đông và Chiết Giang.

Ông đã gặp Phó Chủ tịch Tập Cận Bình, các nhà lãnh đạo quân sự hàng đầu khác như Quách Bá Hùng và Bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt, cũng như Jing Zhiyuan - chỉ huy của Lực lượng pháo binh số 2 và Tư lệnh Hải quân Wu Shengli.

{iarelatednews articleid='7218,7183,7134,7089,7096,7065,7030,6919,6945,6921,6929,6804,6797,6795,6790,6791,6709,6647'}

Nguyễn Hường (Theo Nhân dân Nhật báo)