Trần tình của tác giả cuốn sách xếp TGĐ Trung Nguyên chung với vĩ nhân

(GDVN) - "Chúng tôi xin khẳng định rằng ông Đặng Lê Nguyên Vũ cũng chỉ là một trường hợp nghiên cứu và tuyệt đối không có ý định "đánh bóng" ông Vũ".

(GDVN) - "Chúng tôi xin khẳng định rằng ông Đặng Lê Nguyên Vũ cũng chỉ là một trường hợp nghiên cứu, và chúng tôi tuyệt đối không có ý định thông qua công trình này tôn vinh quá mức cá nhân ông Vũ hay quảng cáo, “đánh bóng” tên tuổi cho doanh nghiệp cà phê của ông", PGS-TS Phạm Hồng Tung, chủ biên cuốn sách "Tài năng và đắc dụng" nói.

{iarelatednews articleid='2046'}

Trong những ngày qua, dư luận xôn xao bàn luận về cuốn sách“Tài năng và đắc dụng” (Nxb. Chính trị Quốc gia, Hà Nội, 2008) do nhóm tác giả GS-TSKH Nguyễn Hoàng Lương và PGS-TS Phạm Hồng Tung chủ biên khi ông Đặng Lê Nguyên Vũ, Chủ tịch HĐQT, TGĐ Tập đoàn Trung Nguyên đứng chung với các bậc anh hùng, danh nhân tiêu biểu nhất của hơn 4.000 năm lịch sử!... Tối 11/5, phóng viên báo Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với PGS-TS Phạm Hồng Tung.

Thưa PGS-TS Phạm Hồng Tung, những ngày qua, dư luận đang rất “để ý” đến cuốn sách “Tài năng và đắc dụng” và không khỏi thắc mắc về cách đặt vấn đề, nhất là việc nhóm tác đã xếp Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Tập đoàn Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ chung với các bậc anh hùng, danh nhân tiêu biểu nhất của hơn 4.000 năm lịch sử dân tộc? Khi biên soạn cuốn sách, ông có lường trước được điều này?

PGS.TS Phạm Hồng Tung: Những ngày qua, tôi rất quan tâm đến sự kiện này. Trước hết, chúng tôi chân thành cảm ơn báo chí, nhiều độc giả đã có ý kiến góp ý, phê bình đối với công trình của chúng tôi. Chúng tôi sẽ nghiên cứu kỹ ý kiến của quý vị và nghiêm túc tiếp thu những ý kiến xác đáng.

PGS. TS. Phạm Hồng Tung, Phó trưởng ban Khoa học Công nghệ, ĐHQGHN
PGS. TS. Phạm Hồng Tung, Phó trưởng ban Khoa học
Công nghệ, ĐHQGHN
 

Qua nghiên cứu, tìm hiểu kỹ về cuốn sách, có thể khẳng định những gì nhóm tác giả trình bày liên quan đến tiểu sử và sự nghiệp của 14 trường hợp nghiên cứu được lựa chọn là không có gì mới? Vậy mục tiêu của việc xuất bản cuốn sách này là gì, thưa ông?. 

PGS.TS Phạm Hồng Tung: Trong công trình này chúng tôi không đặt ra mục tiêu là đưa lại những khám phá mới về tiểu sử và sự nghiệp của các nhân vật đó. Trong sách, ở phần Lời mở đầu” và “Tổng luận”, chúng tôi đã nói rõ, rằng “chúng tôi cũng không đặt mục tiêu khảo sát toàn diện về con người, thân thế, sự nghiệp và đánh giá về những đóng góp của họ, mà chỉ tập trung làm sáng tỏ về con đường hình thành và bộc lộ tài năng, quá trình phát triển nhân cách tài năng và việc tài năng của các cá nhân đó được sử dụng như thế nào”. 

Vậy dựa trên tiêu chí nào để nhóm tác giả chọn đưa vào công trình này 14 nhân tài để nghiên cứu, trong đó có ông Đặng Lê Nguyên Vũ mà không phải là một ai khác?!.

PGS.TS Phạm Hồng Tung: Đây cũng là điều chúng tôi cũng đã nói rõ trong phần “Lời mở đầu” và “Tổng luận” của cuốn sách. Để đạt được mục tiêu nói trên, chúng tôi không thể nghiên cứu về con đường hình thành và phát triển nhân cách tài năng của tất cả nhân tài trên thế giới và ở Việt Nam, vì vậy chúng tôi đã chọn một phương pháp nghiên cứu cụ thể là nghiên cứu trường hợp (case studies).

Ở đây chúng tôi chỉ lựa chọn nghiên cứu một số nhân tài thuộc 3 lĩnh vực: lãnh đạo quản lý, khoa học - công nghệ và kinh tế - kinh doanh. Mỗi lĩnh vực phải có ít nhất 1 người nước ngoài và ở Việt Nam thì mỗi lĩnh vực phải có đại diện cho các thời đại lịch sử khác nhau (trung đại, cận đại, hiện đại).

Tài năng của con người rất đa dạng và ở những cấp độ với tầm vóc và phạm vi ảnh hưởng khác nhau. Trong sách, chúng tôi cũng đã nói rõ rằng: “14 trường hợp nhân tài được lựa chọn để nghiên cứu ở đây không nhất thiết là những nhân tài xuất chúng tiêu biểu nhất của Việt Nam và thế giới” (trang 307).

Nhưng ở Việt Nam, những doanh nhân thành đạt, những anh hùng thời kỳ đổi mới không phải là hiếm, thậm chí có nhiều người được dư luận đánh giá là thành đạt và tiêu biểu hơn trường hợp ông Đặng Lê Nguyên Vũ mà nhóm tác giả đề cập ở trong cuốn sách?.

PGS.TS Phạm Hồng Tung: Riêng về trường hợp Đặng Lê Nguyên Vũ, chúng tôi đã nói rõ lý do lựa chọn trường hợp này để nghiên cứu ở đây là: “Một trong những doanh nhân tiêu biểu, thành đạt của Việt Nam thời kỳ đổi mới” (trang 11). Chúng tôi nghĩ cách đặt vấn đề như vậy là rõ ràng và việc lựa chọn trường hợp ông Đặng Lê Nguyên Vũ để nghiên cứu theo cách đặt vấn đề như vậy là thỏa đáng.?!

Cần phải nhấn mạnh rằng trong công trình của mình, chúng tôi không hề có có ý định so sánh các trường hợp nghiên cứu với nhau và càng không hề nhận định rằng 14 trường hợp đó là “các bậc anh hùng, danh nhân tiêu biểu nhất của hơn 4.000 năm lịch sử” của Việt Nam hay của thế giới. Chúng tôi cũng không làm cái việc là đưa 14 trường hợp nghiên cứu này, trong đó có ông Đặng Lê Nguyên Vũ, vào cái gọi là “ngôi đền thiêng của người VN”. Đây hoàn toàn là ý suy diễn riêng của nhiều người. 

Khi nghiên cứu kỹ cuốn sách, một điều nữa mà dư luận và bạn đọc không khỏi băn khoăn và phê bình là về sự chênh lệch giữa số trang viết về các nhân vật. Và điều dễ nhận thấy là việc số trang đề cập đến trường hợp Đặng Lê Nguyên Vũ lại khá dài?

PGS.TS Phạm Hồng Tung: Chúng tôi xin khẳng định rằng chúng tôi hoàn toàn không có ý định so sánh tầm vóc giữa các nhân tài với nhau, càng không muốn biểu thị bất kỳ sự so sánh nào thông qua số lượng trang viết. Bản thân số lượng trang viết không nói lên được gì nhiều.  

Tuy nhiên, chúng tôi cũng thừa nhận rằng sự chênh lệch số trang viết như độc giả nêu ra là không nên, có thể gây ra những suy diễn, hiểu lầm không cần thiết. Điều này chúng tôi xin tiếp thu và rút kinh nghiệm.

Ông nghĩ gì khi dư luận cho rằng, riêng trường hợp ông Đặng Lê Nguyên Vũ được dành nhiều "ưu ái" khi được tự thuật về con đường thành đạt của mình?!

PGS.TS Phạm Hồng Tung: Chúng tôi xin thưa rằng việc làm này cũng có ý riêng của hai đồng chủ biên. Ở thời điểm chúng tôi tiến hành nghiên cứu, ông Vũ đang là một trong những doanh nhân tiêu biểu và thành đạt. Nhưng trong điều kiện kinh tế thị trường cạnh tranh và có không ít rủi ro, không ai có thể đảm bảo rằng sau đó ông Vũ và doanh nghiệp của ông vẫn tiếp tục thành đạt.

Vì vậy, dù lựa chọn ông Vũ hay một doanh nhân tiêu biểu nào khác để nghiên cứu thì chúng tôi cũng sẽ chọn cách này (nếu nhân vật đồng ý) và để cho nhân vật tự thuật về những trải nghiệm của mình. Qua đó chúng tôi và bạn đọc rút ra những nhận xét riêng của mình.

Chính vì lẽ đó, chúng tôi xin khẳng định rằng ông Đặng Lê Nguyên Vũ cũng chỉ là một trường hợp nghiên cứu, và chúng tôi tuyệt đối không có ý định thông qua công trình này tôn vinh quá mức cá nhân ông Vũ hay quảng cáo, “đánh bóng” tên tuổi cho doanh nghiệp cà phê của ông.  Điều này được thể hiện rất rõ ràng trong phần “Tổng luận” của chúng tôi từ trang 316 đến trang 319…

Xin cảm ơn ông!

Bùi Khương (thực hiện)

 

Đang tải tin...