Trang thiết bị của nhà máy luyện cán thép Việt - Pháp được nhập từ Trung Quốc

HOÀNG TUẤN
(GDVN) - Theo TS. Huỳnh Ngọc Thạch – Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường TP Đà Nẵng, trang thiết bị của nhà máy luyện cán thép Việt - Pháp được nhập từ Trung Quốc.

Chiều 13/10, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức họp báo thông tin về dự án nhà máy luyện cán thép Việt - Pháp được di dời từ thị xã Điện Bàn lên vị trí mới ở thôn Hoa, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang.

Đáng chú ý, nhà máy này hoạt động khoảng hơn 4 năm nhưng nhiều lần gây ô nhiễm môi trường, dân sống xung quanh nhà máy chịu không nổi, đã nhiều lần đòi nhà máy di dời đi nơi khác.

Nhưng vị trí mới để nhà máy di dời lại nằm trên thượng nguồn sông Vu Gia - nơi cung cấp nước cho hàng triệu dân hạ du, trong đó có Đà Nẵng nên khi có thông tin di dời nhà máy, dân phản ứng quyết liệt.

Vì nếu nhà máy này tiếp tục gây ô nhiễm như hiện tại thì hàng triệu dân sống dưới hạ du sẽ "lãnh đủ" hậu quả.

Quang cảnh buổi họp báo chiều 13/10 tại trụ sở UBND tỉnh Quảng Nam. Ảnh: Hoàng Tuấn

Tại buổi họp báo, bà Lê Thị Tuyết Hạnh – Phó Giám đốc Sở TN-MT Quảng Nam cho biết dự án nhà máy thép Việt- Pháp do Công ty TNHH Thép Việt Pháp làm chủ đầu tư đã được UBND thị xã Điện Bàn cho phép đầu tư vào Cụm Công nghiệp và Dịch vụ Thương Tín 1, xã Điện Nam Đông, thị xã Điện Bàn.

Trong quá trình hoạt động, Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam phối hợp với Công an tỉnh, UBND thị xã Điện Bàn, phường Điện Nam Đông tiến hành nhiều đợt kiểm tra về công tác bảo vệ môi trường của nhà máy.

Qua đó, các kết quả phân tích mẫu khí, bụi tại ống khói của nhà máy đều nằm trong quy chuẩn cho phép.

Tuy nhiên, do nhu cầu phát triển đô thị tại thị xã Điện Bàn, xét thấy Cụm Công nghiệp và Dịch vụ Thương Tín 1 gần khu dân cư sẽ ảnh hưởng đến phát triển KT-XH, môi trường và không được sự đồng tình của người dân địa phương nên phải di dời nhà máy.

Bà Lê Thị Tuyết Hạnh – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Nam. Ảnh: Hoàng Tuấn 

"Nhà máy đưa vào hoạt động năm 2012 với tổng mức đầu tư hơn 300 tỉ đồng, công suất 48.000 tấn/năm. Tỉnh Quảng Nam cho phép đầu tư 50 năm trên diện tích 2,9 ha, tỉnh cho thuê đất 15 năm nhưng miễn thu tiền 11 năm.

Sau khi đi vào hoạt động, người dân địa phương liên tục phản đối vì cho rằng nhà máy gây ô nhiễm mặc dù số liệu quan trắc của cơ quan chức năng luôn cho kết quả “nằm trong ngưỡng cho phép”.

Ngày 28/9, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức thẩm định báo cáo dự án trên và đã mời một số chuyên gia có kinh nghiệm tham gia thẩm định. Ý kiến của các thành viên hội đồng đã thống nhất thông qua nhưng cần chỉnh sửa, bổ sung để hoàn thiện.

Nhà máy thép Việt Pháp dự kiến xây dựng tại thôn Hoa (thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang) có tổng mức đầu tư gần 1.000 tỉ đồng, công suất 180.000 tấn/năm, được khảo sát để đầu tư trên diện tích 17,3 ha", bà Hạnh cho biết.

Theo đại diện nhà máy Việt - Pháp cho biết, nhà máy thép được di dời lên thôn Hoa sẽ có công suất 180.000 tấn/năm với vốn đầu tư gần 1.000 tỉ đồng.

Mỗi ngày nhà máy thải ra gần 20m3 nước thải, chủ yếu là nước thải sinh hoạt. Dự kiến nhà máy sẽ khởi công đầu năm 2017 và cuối năm 2018 sẽ khánh thành và sản suất thép thành phẩm.

TS. Huỳnh Ngọc Thạch – Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường TP Đà Nẵng, thành viên hội đồng thẩm định báo cáo tác động môi trường: "Trang thiết bị của nhà máy được nhập từ Trung Quốc nên công nghệ chưa cao. Nếu muốn công nghệ cao thì phải nhập của châu Âu". Ảnh: Hoàng Tuấn

Trong lúc đó, theo TS. Huỳnh Ngọc Thạch, Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường TP Đà Nẵng - thành viên hội đồng đánh giá tác động môi trường nhà máy luyện cán thép Việt - Pháp, cho rằng nhà máy không sử dụng công nghệ chế biến quặng ra thép, mà dùng thép phế liệu đun sôi thành phôi và cán thép thành phẩm.

Ông Thạch cho rằng, trang thiết bị của nhà máy được nhập từ Trung Quốc nên công nghệ chưa cao. Nếu muốn công nghệ cao thì phải nhập của châu Âu.

Theo bà Võ Thị Hạnh – Giám đốc Công ty TNHH thép Việt Pháp, chủ đầu tư nhà máy thép, thì muốn di dời lên Nam Giang để phát triển bền vững!?.

Bà Hạnh chia sẻ: “Nếu người dân nghĩ sản xuất ảnh hưởng đến sức khỏe thì chúng tôi là những người chịu đầu tiên vì chúng tôi ở đó, nếu mà ô nhiễm môi trường thì chúng tôi không bỏ vốn đầu tư”.

Trả lời về việc lấy ý kiến của người dân tại nơi đặt nhà máy hay chưa? Ông A Viết Sơn – Phó Chủ tịch huyện Nam Giang cho rằng chính quyền địa phương mới chỉ lấy ý kiến 17 hộ dân ở gần nơi dự kiến đặt nhà máy.

"Còn khoảng 8.000 dân thị trấn Thạnh Mỹ thì chúng tôi chưa tổ chức họp để lấy ý kiến về dự án nhà máy thép này.

Trong 17 hộ dân được lấy ý kiến, họ đều ý kiến là về công tác bồi thường có thỏa đáng hay không, 2 là về phương án tái định cư có phù hợp hay không, 3 là đất sản xuất của người dân ở gần nhà máy có được sản xuất hay không?

Kết quả, đa số người dân đều thống nhất. Dân chỉ mong được bồi thường, hỗ trợ tái định cư thỏa đáng”, ông A Viết Sơn nói.

Bà Võ Thị Hạnh – Giám đốc Công ty TNHH thép Việt Pháp, chủ đầu tư nhà máy luyện cán thép Việt - Pháp. Ảnh: Hoàng Tuấn 

Là đại diện duy nhất của UBND tỉnh Quảng Nam có mặt tại buổi họp báo, ông Nguyễn Hồng Quang – Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam - khẳng định, nhà máy luyện cán thép Việt - Pháp dập thép từ phế liệu có gây ra tiếng ồn và có ảnh hưởng đến người dân.

Ông Quang cho biết tỉnh không cho nhà máy chuyển từ công nghệ luyện thép từ phế liệu sang luyện bằng quặng. Công nghệ nhà máy không phải luyện thép từ quặng.

"Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cũng cam kết các nội dung đánh giá tác động môi trường là cơ sở để tỉnh xem xét hiệu quả của dự án này.

Nếu đánh giá tác động môi trường, về xã hội và về kinh tế ổn định thì tỉnh sẽ quyết định cho hay không cho nhà máy thép được di dời lên xây dựng tại thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang", ông Quang cho biết.

HOÀNG TUẤN
Đang tải tin...