Triều Tiên bác tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un thăm Iran

23/08/2012 10:12 Anh Vũ (Nguồn Yonhap)
(GDVN) - KCNA cho hay, ông Kim Yong-nam, Chủ tịch Đoàn chủ tịch Hội nghị Nhân dân Tối cao, sẽ tham dự một hội nghị quốc tế ở Iran, bác bỏ các tin đồn ngày hôm qua cho rằng, Nguyên soái Kim Jong-un sẽ tham dự sự kiện này và đánh dấu chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông.

> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Hãng thông tấn Triều Tiên ngày 23/8 cho hay, ông Kim Yong-nam, Chủ tịch Đoàn chủ tịch Hội nghị Nhân dân Tối cao, sẽ tham dự một hội nghị quốc tế ở Iran.

Ông Kim Yong-nam, Chủ tịch Đoàn chủ tịch Hội nghị Nhân dân Tối cao, sẽ tham dự một hội nghị quốc tế ở Iran chứ không phải ông Kim Jong-un.

Thông tin này đã bác bỏ các tin đồn ngày hôm qua cho rằng, Nguyên soái Kim Jong-un sẽ tham dự sự kiện này, đánh dấu chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông trong nỗ lực tăng cường chính sách đối ngoại với Iran.

"Ông Kim Yong-nam, Chủ tịch Đoàn chủ tịch Hội nghị Nhân dân Tối cao, sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh Phong trào Không liên kết (NAM) lần thứ 16 ở Tehran và sẽ có một chuyến thăm thiện chí chính thức Iran theo lời mời của Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad" - Thông tấn xã Triều Tiên KCNA cho biết trong một bản tin tiếng Anh.

Truyền thông Iran ngày 22/8 đưa tin nhà lãnh đạo cấp cao của Triều Tiên sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh quốc tế được tổ chức từ ngày 26/8 đến ngày 31/8. Tuy nhiên, theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, nhân vật lãnh đạo này có thể chưa được xác định chắc chắn là ai và đã khiến nhiều người hiểu nhầm là ông Kim Jong-un.

Hãng tin Yonhap chiều ngày 22/8 dẫn lời một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao nước này cho hay, Iran đã xác nhận nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ không tham dự hội nghị NAM được tổ chức vào tuần tới tại Tehran, một quan chức cấp cao của Seoul cho biết.

"Chúng tôi đã xác nhận từ Bộ Ngoại giao Iran rằng thông tin ông Kim Jong-un đến Tehran là không đúng sự thật"- vị quan chức giấu tên nói.

Anh Vũ (Nguồn Yonhap)