Triều Tiên cáo buộc Mỹ thả virus Ebola để kiếm lợi

03/12/2014 13:59 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tờ Thời báo Bình Nhưỡng tuyên bố rằng có thể chính Mỹ đã phát triển virus Ebola và cố ý lây lan nó khắp Tây Phi và phần còn lại của thế giới.

Trong bài xã luận đăng tải hồi đầu tuần này, tờ Thời báo Bình Nhưỡng tuyên bố rằng có thể chính Mỹ đã phát triển virus Ebola và cố ý lây lan nó khắp Tây Phi và phần còn lại của thế giới.

Bài báo tuyên bố rằng Mỹ đã sử dụng "virus Ebola như vũ khí sinh học" và đã phát triển, lây lan virus này để nhằm thu lợi nhuận từ việc bán vắc-xin cũng như làm suy yếu các nước khác để phục vụ cho lợi ích chính trị, kinh tế của riêng mình.

Tuyên truyền chống dịch Ebola tại Tây Phi.

"Những lo ngại đang gia tăng sau khi dấy lên nghi ngờ rằng virus (Ebola) được phát triển và lây lan bởi Mỹ", tờ báo dẫn ý kiến của một nhà nghiên cứu bệnh dịch tại Liberia và hai học giả người Mỹ tên là Paul Roberts và Francis Boyle xem như bằng chứng.

Nhưng theo Telegraph, hai học giả người Mỹ trên là những người có nhiều quan điểm gây tranh cãi.

Giáo sư Boyle, một chuyên gia về luật quốc tế tại Đại học Illinois đã tuyên bố nhiều lần rằng virus Ebola đã được biến đổi gen trong một phòng thí nghiệm của chính phủ Mỹ nằm ở Tây Phi có khả năng là nguồn gốc của các ổ dịch.

Tiến sĩ Roberts từng là trợ lý thư ký của quỹ chính sách kinh tế dưới thời Tổng thống Ronald Reagan vào năm 1980 cũng đã viết một số bài viết trên trang web cá nhân đặt ra những nghi ngờ về phản ứng của chính phủ Mỹ với sự lây lan virus Ebola.

Trong những năm gần đây, Tiến sĩ Roberts đã đưa ra một số tuyên bố gây tranh cãi như đặt ra những nghi ngờ về nguyên nhân chính thức của cuộc tấn công khủng bố ngày 11/9.

Dựa trên những quan điểm cá nhân của hai học giả Mỹ trên, tờ Thời báo Bình Nhưỡng quy kết Mỹ tham gia vào sự lây lan dịch virus Ebola và đưa ra tuyên bố riêng về những động cơ phía sau của động thái này.

Triều Tiên đã từng áp đặt một số biện pháp nghiêm ngặt để ngừa lây nhiễm virus Ebola tới quốc gia này như đóng cửa đối với khách du lịch quốc tế.

Theo Telegraph, bài viết trên của tờ Thời báo Bình Nhưỡng có thể là một trong những nỗ lực chống lại các chính sách của Mỹ đối với quốc gia này. 

Nguyễn Hường