Triều Tiên có thể tấn công mọi mục tiêu ở Hàn Quốc trong 7 phút

04/11/2014 10:07 Nguyễn Hường
(GDVN) - Các tên lửa Triều Tiên thử nghiệm trong năm nay có thể tấn công bất kỳ mục tiêu nào ở Hàn Quốc trong vòng 7 phút.

Tờ Chosun Ilbo ngày 4/11 đưa tin, Triều Tiên đã phóng các tên lửa ở độ cao 130-150 km so với mặt biển, nhưng lại giảm tầm bắn trong một loạt vụ phóng thử được tiến hành từ đầu năm tới nay.

Triều Tiên tập trận. 

Theo nghị sĩ đảng Saenuri ông Yoo Seung-min, kết luận trên được đưa ra dựa trên phân tích các dữ liệu quân sự về tầm bắn, độ cao, tốc độ tối đa và thời gian của 13 tên lửa được Triều Tiên bắn thử từ tháng 2 đến tháng 7.

Các dữ liệu cho thấy Triều Tiên đã phóng tên lửa Rodong từ Sukchon, tỉnh Nam Pyongan vào ngày 26/3 có độ cao 150 km, di chuyển được 650km trong 7 phút 30 giây với vận tốc tối đa 8 March. Điều này có nghĩa là nó có thể tấn công bất kỳ mục tiêu nào ở Hàn Quốc trong vòng 7 phút.

Hầu hết các tên lửa Scud được Triều Tiên bắn ra có tầm xa 500km và tầm cao 130 km. Nhưng có một tên lửa Scud được Triều Tiên phóng từ Wonsan, tỉnh Kangwon vào ngày 27/2 lại di chuyển ở tầm xa 250 km, ở tầm cao 150 km. 

Nghị sĩ Yoo cho biết, Hàn Quốc đang thiếu các phương tiện có thể đánh chặn tên lửa Scud hoặc Rodong của Triều Tiên và đề xuất nên triển khai ít nhất 3 hệ thống THAAD để đối phó với những mối đe dọa trên bên cạnh các hệ thống PAC-3 nước này định mua để đối phó với các tên lửa tầm ngắn của Bình Nhưỡng.  

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo đã đồng ý với đánh giá của Nghị sĩ Yoo về hệ thống PAC-3, nhưng phủ nhận kế hoạch triển khai THAAD./.

Nguyễn Hường