Triều Tiên đang lập kế hoạch chuẩn bị thử hạt nhân lần 3?

(GDVN) -Yonhap dẫn nguồn tin tình báo giấu tên ngày 8/4 cho biết, Triều Tiên có thể đang "bí mật chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân" thứ 3 tại cùng địa điểm diễn ra 2 vụ thử nghiệm hạt nhân trước đó.

Cơ sở hạt nhân Yongbyon của Bắc Triều Tiên

Theo nguồn tin của Yonhap, ảnh chụp từ vệ tinh thương mại gần đây cho thấy có sự xuất hiện của các công nhân Triều Tiên tại một đường hầm ở thị trấn phía đông bắc của Punggye-ri, tỉnh Kilju - nơi được cho là đã diễn ra các vụ thử hạt nhân năm 2006 và 2009.

"Chúng tôi xác nhận rằng hoạt động đang diễn ra ở giai đoạn cuối" - nguồn tin trên cho biết.

Theo Yonhap, các hình ảnh vệ tinh cho thấy có sự xuất hiện của các đống đất và cát ở lối vào đường hầm. 

Ba năm trước, Triều Tiên đã rút khỏi vòng đàm phán giải trừ hạt nhân 6 bên về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của mình.

Ngoại trưởng Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản tại hội nghị ở Ningbo ngày 8/4.

Tuy nhiên, trong một thỏa thuận song phương với Mỹ ký kết tại Bắc Kinh hôm 29/2/2012, Bình Nhưỡng đã chấp thuận dừng các chương trình làm giàu uranium, thử hạt nhân và phóng tên lửa tầm xa để đối lấy lương thực viện trợ.

Tuy nhiên, hy vọng có thể nối lại các cuộc đàm phán bị gián đoạn trong nhiều năm đã vụt mất khi Triều Tiên công bố sẽ phóng tên lửa mang vệ tinh vào quỹ đạo trong khoảng thời gian giữa các ngày 12-16 tháng này mà Washington và các đồng minh của mình tin rằng đó là vỏ bọc của một vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo.

Theo Reuters, trong cuộc hội đàm giữa ngoại trưởng 3 nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc về tình hình an ninh khu vực và hợp tác tại thành phố Ningbo (Trung Quốc) hôm 8/4, Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì đã bày tỏ quan ngại về tình hình hiện tại liên quan tới hoạt động phóng tên lửa của Triều Tiên và kêu gọi các bên liên quan hãy cùng xem xét bối cảnh tổng thể và suy nghĩ về tương lai lâu dài. 

Trong khi đó, Nhật Bản và Hàn Quốc một lần nữa nhắc lại cảnh báo rằng Bình Nhưỡng sẽ phải đối mặt với các hậu quả quốc tế nếu tiếp tục chương trình phóng tên lửa gây tranh cãi của mình. 

"Tôi đã nói rõ rằng cộng đồng quốc tế cần phải phản ứng nghiêm khắc đối với hành vi vi phạm nghĩa vụ của một thành viên trong cộng đồng quốc tế của Bắc Triều Tiên" - Ngoại trưởng Hàn Quốc Kim Sung-hwan cho biết.

 


Nguyễn Hường (theo Yonhap, Reuters)
Đang tải tin...