Triều Tiên: Hàn Quốc đề nghị đối thoại là âm mưu "xảo quyệt, vô nghĩa"

14/04/2013 19:17 Nguyễn Hường (nguồn Yonhap)
(GDVN) -  Ủy ban này cho rằng đề nghị đối thoại của Tổng thống Park là "một mưu đồ xảo quyệt nhằm che giấu chính sách đối đầu và lừa dối của miền Nam để đẩy Kaesong vào một cuộc khủng hoảng" và là hành động "vô nghĩa" trong thời điểm này.
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye (phải).

Triều Tiên hôm 14/4 đã lên án đề nghị đối thoại của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye để xoa dịu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên là "thủ đoạn xảo quyệt" như ngầm tuyên bố bác bỏ mọi cuộc đối thoại với Seoul trong thời gian tới.

Nhận định trên được Ủy ban Thống nhất Triều Tiên, cơ quan có trách nhiệm xử lý các mối quan hệ với Hàn Quốc đưa ra sau khi Tổng thống Hàn Quốc đề nghị tiến hành đàm phán song phương về tương lai của khu công nghiệp Liên Triều Kaesong đã bị Bình Nhưỡng đóng cửa một tuần trước.

Ủy ban này cho rằng đề nghị đối thoại của Tổng thống Park là "một mưu đồ xảo quyệt nhằm che giấu chính sách đối đầu và lừa dối của miền Nam để đẩy Kaesong vào một cuộc khủng hoảng" và là hành động "vô nghĩa" trong thời điểm này.

"Nếu miền Nam thực sự muốn có các cuộc đàm phán... trước tiên hãy từ bỏ tư thế đối đầu" - KCNA dẫn lời người phát ngôn Ủy ban Thống nhất Triều Tiên cho biết.

Hôm thứ Năm, Tổng thống Park đưa ra tuyên bố cho biết bà dự định sẽ "đối thoại" với các nhà lãnh đạo Triều Tiên và sẽ tiếp tục hỗ trợ nhân đạo cho quốc gia này bất kể những căng thẳng chính trị và an ninh. 

Cùng ngày, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Ryoo Kihl-jae cũng lên tiếng kêu gọi Bình Nhưỡng tham gia đàm phán để nối lại hoạt động tại Kaesog.Nguyễn Hường (nguồn Yonhap)