Triều Tiên: Lãnh đạo chưa thăm nhau, Trung-Triều vẫn thân thiện

Hồng Thủy
(GDVN) - Chủ tịch Quốc hội Bắc Triều Tiên Kim Yong-nam hôm Thứ Tư cho biết, quan hệ giữa nước ông với Trung Quốc, ân nhân chính của Bình Nhưỡng vẫn không thay đổi.
Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên Kim Yong-nam.

Kyodo News ngày 10/9 đưa tin, Chủ tịch Quốc hội Bắc Triều Tiên Kim Yong-nam hôm Thứ Tư cho biết, quan hệ giữa nước ông với Trung Quốc, ân nhân chính của Bình Nhưỡng vẫn không thay đổi, mặc dù lãnh đạo cấp cao 2 nước chưa viếng thăm lẫn nhau kể từ khi lên nắm quyền.

"Trung Quốc là láng giềng của chúng tôi và là một đất nước thân thiện. Một chuyến thăm nước ngoài của lãnh đạo một nước sẽ được chuẩn bị sao cho phù hợp với hoàn cảnh thực tế của các nước có liên quan và không có bất kỳ ảnh hưởng nào tới quan hệ song phương", ông Kim Yong-nam nói với Kyodo News.

Phát biểu của ông được đưa ra sau khi có những suy đoán quan hệ Trung - Triều đã trở nên căng thẳng trong những năm gần đây, đặc biệt là khi Bình Nhưỡng đơn phương thử hạt nhân lần 3 tháng 2 năm ngoái.

Trong tháng 7 vừa rồi, ông Tập Cận Bình đã lựa chọn thăm chính thức Hàn Quốc lần đầu tiên kể từ khi nhậm chức Chủ tịch nước trong khi chưa tới thăm Bình Nhưỡng. Ông Kim Yong-nam cho biết hôm Thứ Ba vừa rồi Triều Tiên đã nhận được điện mừng Quốc khánh từ ông Tập Cận Bình.

"Chúng tôi sẽ liên tục củng cố và thúc đẩy quan hệ hợp tác, hữu nghị song phương", Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên cho biết. Ông cũng kêu gọi Hoa Kỳ ngừng "chính sách thù địch" của nước này nhằm vào nước này.

Ông lặp đi lặp lại quan điểm lâu nay của Bình Nhưỡng muốn có một hiệp ước hòa bình để chính thức chấm dứt cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Riêng với Nhật Bản, ông Kim Yong-nam bày tỏ hy vọng cải thiện quan hệ song phương khi 2 nước đã nối lại các cuộc đàm phán về vấn đề công dân Nhật bị bắt cóc.

Hồng Thủy
Đang tải tin...