Triều Tiên phóng hai tên lửa cảnh cáo Mỹ-Hàn trước giờ tập trận

02/03/2015 10:05 Nguyễn Hường
(GDVN) - Seoul xem đây là hành động "khiêu khích" Triều Tiên để phản đối các cuộc tập trận chung của họ với quân đội Mỹ.

Triều Tiên sáng ngày 2/3 đã bất ngờ bắn hai tên lửa tầm ngắn vào biển Nhật Bản chỉ vài giờ trước khi cuộc tập trận thường niên của quân đội Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu. Theo Reuters, hai tên lửa được Triều Tiên bắn ra vào sáng sớm hôm nay đã di chuyển khoảng 490 km trước khi rơi xuống biển.

Ảnh Yonhap.

Yonhap dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, hai quả tên lửa được bắn ra sáng nay là tên lửa Scud-C và xem đây là hành động "khiêu khích" Triều Tiên để phản đối các cuộc tập trận của quân đội Mỹ-Hàn Quốc.

Triều Tiên thường xuyên bắn tên lửa tầm ngắn ra vùng biển ngoài khơi phía Đông như một phần của các cuộc tập trận, cũng như biện pháp răn đe các đối thủ ở bên ngoài.

Bình Nhưỡng trước đó nhiều lần lên án gay gắt kế hoạch tập trận chung của quân đội Mỹ và Hàn Quốc mang tên Key Resolve và Foal Eagle kéo dài hơn một tháng ở gần biên giới biển nước này. Họ xem đó là các cuộc diễn tập cho chiến tranh xâm lược Triều Tiên.

Triều Tiên cũng đã đưa ra đề nghị sẽ đình chỉ chương trình hạt nhân của mình nếu Mỹ và Hàn Quốc từ bỏ các kế hoạch tập trận. Tuy nhiên, đề xuất này của Bình Nhưỡng đã bị bác bỏ.

Vụ phóng tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng đã gây ra phản đối mạnh mẽ của chính phủ Nhật Bản. Theo Kyodo, Thủ tướng Shinzo Abe đã lệnh cho các cơ quan liên quan thu thập thông tin và phối hợp chặt chẽ với quân đội Mỹ và Hàn Quốc để đảm bảo sự an toàn cho các tàu, máy bay của Nhật Bản cũng như cung cấp thông tin cho công chúng một cách kịp thời, chính xác về các động thái của Bình Nhưỡng.

Quân đội Hàn Quốc cho biết, họ đã tăng cường cảnh giác với các vụ phóng tên lửa tiếp theo của phía Triều Tiên./.

Nguyễn Hường