Triều Tiên trao danh hiệu nhà nước cao nhất cho Kim Jong Il

30/12/2011 11:15 Nguyễn Hường (theo Yonhap)
(GDVN) - "Danh hiệu Anh hùng CHDCND Triều Tiên đã được trao cho Chủ tịch Kim" - KCNA đưa tin cho biết.
Triều Tiên đã truy tặng danh hiệu cấp nhà nước cao quý nhất cho cựu lãnh đạo  Kim Jong Il, người được các phương tiện truyền thông nước này ca ngợi là đã mang lại "những kỳ công cách mạng bất tử".
"Danh hiệu Anh hùng CHDCND Triều Tiên đã được trao cho Chủ tịch Kim"  - Yonhap dẫn thông tin từ Thông tấn xã trung ương Triều Tiên ngày 30/12 cho biết.

Nghị quyết trao tặng danh hiệu cấp nhà nước cao quý nhất này cho Chủ tịch Kim đã được công bố vào ngày 19/12, 2 ngày sau khi Chủ tịch Kim qua đời và cũng là ngày Bình Nhưỡng chính thức công bố thông tin về cái chết của "lãnh tụ vĩ đại" của mình.

Theo Yonhap, Chủ tịch Kim cũng đã được nhận các danh hiệu tương tự vào năm 1975 và năm 1982.

KCNA cũng đưa tin cho biết, việc trao tặng danh hiệu "Anh hùng CHDCND Triều Tiên" cho Kim Jong Il là vì ông đã có đóng góp rất lớn trong việc "đưa nhân phẩm và quyền lực của quốc gia lên mức cao nhất trong lịch sử dân tộc Triều Tiên, kéo dài 5.000 năm".

Ngoài ra, KCNA cũng đánh giá cao hành động dành tất cả các nỗ lực, trí tuệ, sức mạnh để xây dựng Triều Tiên thành quốc gia thịnh vượng và cải thiện mức sống cho người dân.
Nguyễn Hường (theo Yonhap)