Trợ lý của anh trai Tổng thống Hàn Quốc bị bắt

10/12/2011 17:13 Nguyễn Hường (theo Yonhap)
(GDVN) - Tòa án Seoul đã ban hành lệnh bắt giữ trợ lý của anh trai Tổng thống Lee Myung-bak do liên quan tới tham nhũng.
Viên trợ lý họ Park bị cáo buộc đã nhận 700 triệu won (619.000 USD) tiền mặt và một chiếc đồng hồ đắt tiền từ 2 doanh nhân đề nghị ông giúp đỡ họ thoát khỏi nguy cơ bị đóng cửa doanh nghiệp do khủng hoảng nợ.
Lee Sang-Deuk,
Park là trợ lý của Lee Sang-Deuk, anh trai Tổng thống Hàn Quốc và đồng thời là một chính trị gia thuộc Đảng cầm quyền Đại dân tộc.

"Có lo ngại rằng viên trợ lý có thể sẽ bỏ trốn và tiêu hủy bằng chứng" - Kim Hwan-soo, một thẩm phán của Tòa án quận trung tâm Seoul cho biết.

Trong số các doanh nhân đưa tiền cho Park được xác định là có Lee Kuk-chul, chủ tịch của Tập đoàn SLS. Tuy nhiên, trợ lý Park đã bác bỏ mọi cáo buộc.

SLS là một nhóm kinh doanh qui mô trung bình với 10 công ty con hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp nặng và đóng tàu. Các công ty con của nó đã bị phá sản hoặc phải đối mặt với nợ lớn từ năm 2009 khi Chủ tịch Tập đoàn bị điều tra vì nghi ngờ hối lộ và các cáo buộc khác.

Ngày 9/12, ông Lee Kuk-chul đã đưa ra lời xin lỗi công khai về các vi phạm của trợ lý của ông và kêu gọi một cuộc điều tra sâu về vụ án. .

Sự cố trên xảy ra chỉ vài tuần sau khi thư ký báo chí của Tổng thống Lee và cựu Thứ trưởng Bộ Văn hóa bị bắt vì nhận hối lộ để vận động hành lang cho SLS.

Nguyễn Hường (theo Yonhap)