Trực thăng Mi-8 của LHQ bị Nam Sudan bắn hạ, 4 phi công Nga mất mạng

Lê Dũng
(GDVN) - Chiếc Mi-8 do 4 thành viên quốc tịch Nga điều khiển. Theo giải thích của phát ngôn viên quân đội Nam Sudan, lực lượng của họ đã bắn vào chiếc Mi-8 khi họ ko nhận được câu trả lời từ các phi hành đoàn đang điều khiển chiếc máy bay.
Trực thăng Mi-8

Các phương tiện truyền thông quốc tế ngày 21/12/2012 đưa tin, một chiếc trực thăng Mi-8 hoạt động dưới sự chỉ đạo của Liên Hợp Quốc đã bị quân đội chính quyền Nam Sudan bắn rơi khi nó đang thực hiện nhiệm vụ ở khu vực phía Đông lãnh thổ nước này.

Vụ bắn hạ máy bay của Liên Hợp Quốc đã giết chết 4 thành viên của phi hành đoàn điều khiển chiếc Mi-8. Đây là máy bay thuộc biên chế của lực lượng gìn giữ hoà bình của Liên Hợp Quốc. Nhiều nhân chứng cho biết chiếc Mi-8  bị bắn đã bốc cháy và đâm xuống đất.

Lực lượng đang thực thi sứ mệnh của LHQ ở Nam Sudan (UNMISS) trong một tuyên bố của mình cho hay, chiếc máy bay của họ không chở bất cứ hành khách nào ngoài 4 thành viên của phi hành đoàn khi nó bị bắn hạ.

UNMISS ngay lập tức đã thành lập một phái đoàn điều tra cũng như yêu cầu lực lượng tìm kiếm thi thể các thành viên của phi hành đoàn khi nó bị bắn rơi ở Likuangole, phía Đông Sudan. Được biết các phi hành đoàn đang thực hiện chuyến bay cảnh giới vào lúc 10 sáng ngày 21/12.

Trong khi đó, ngày 22/12 quân đội Nam Sudan đã chính thức lên tiếng nhận trách nhiệm và xin lỗi vì vụ bắn hạ chiếc trực thăng Mi-8 của LHQ.

Họ biện minh bằng các binh sỹ quân đội làm nhiệm vụ trực chiến đã tưởng nhầm chiếc Mi-8 trên là máy bay chở vũ khí, lương thực phục vụ lực lượng phiến quân. Philip Aguer - người phát ngôn quân đội Sudan cũng đã lên tiếng nhận trách nhiệm và giải thích lý do vụ bắn nhầm nói trên.

Theo Ria Novosti, chiếc Mi-8 do 4 thành viên quốc tịch Nga điều khiển. Theo giải thích của phát ngôn viên quân đội Nam Sudan, lực lượng của họ đã bắn vào chiếc Mi-8 khi họ ko nhận được câu trả lời từ các phi hành đoàn đang điều khiển chiếc máy bay.

Họ đã nhận định sai lầm rằng đó là máy bay của Sudan đang chở vũ khí cho phiến quân do tư lệnh Yau Yau cầm đầu.

Các bản tin đã không đề cập việc lực lượng quân sự Nam Sudan đã dùng vũ khí gì khi bắn hạ chiếc Mi-8 do phi công Nga điều khiển.
Lê Dũng
Đang tải tin...