Trùm khủng bố al-Qaeda tại Syria bị giết tại Aleppo

25/10/2015 06:19 Nguyễn Hường
(GDVN) - Sheikh Abu Sulaiman Al Masri được tin là đã bị giết bởi lực lượng vũ trang Syria và Nga.

Tờ Daily Mail ngày 24/10 dẫn truyền thông Syria đưa tin cho biết, thủ lĩnh al-Qaeda tại Syria đã bị giết.

Nhóm Mặt trận al-Nusra, chi nhánh của al-Qaeda chống lại chính phủ Damascus ở Syria, đã xác nhận cái chết của chỉ huy Sheikh Abu Sulaiman Al Masri vào sáng cùng ngày.

Hình ảnh thi thể đẫm máu của Sheikh Abu Sulaiman Al Masri đang lan truyền mạnh mẽ trên các trang mạng. Ảnh Daily Mail.

Masri được tin là đã bị giết trong một trận chiến ở thành phố Aleppo. Hình ảnh thi thể đẫm máu của hắn đã được công bố trên các trang mạng. 

Tình huống dẫn tới cái chết của Masri chưa được xác nhận, nhưng người ta tin rằng hắn đã bị giết bởi lực lượng vũ trang Syria và Nga. 

Trong khi đó, hãng tin Sputnik của Nga nói rằng quân đội Syria đã tiêt diệt Masri trong trận chiến ở Aleppo. 

Theo tờ The Mirror, cái chết của Masri được xem là một cú sốc giáng vào hoạt động của al-Qaeda tại Syria, nhóm thánh chiến mạnh thứ hai ở Syria sau tổ chức IS. 

Nhóm này công bố sự tồn tại của mình cách đây bốn năm và thừa nhận đứng đằng sau nhiều vụ đánh bom tự sát rung chuyển Syria sau khi nội chiến bùng nổ. Mặt trận al-Nusra đã giành được vai trò khá quan trọng tại Aleppo sau khi chính phủ Syria mất quyền kiểm soát thành phố này.

Sheikh Abu Sulaiman Al Masri khi còn sống. Ảnh Mirror. 

Tuy nhiên, đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin, nó sẽ được xem như là bằng chứng chứng minh rằng quyết định khởi động các cuộc không kích tại Syria của ông là đúng đắn và giúp làm tăng uy tín của Moscow trong vấn đề này. 

Thông tin về cái chết của Masri xuất hiện trong bối cảnh quân đội Syria, dưới sự hỗ trợ của không quân Nga cùng đồng minh Iran và Hezbollah, đã mở một chiến dịch truy quét khủng bố quy mô lớn trên mặt đất, giành lại quyền kiểm soát nhiều vùng đất bị rơi vào tay các nhóm khủng bố và nổi dậy xung quanh Damascus. 

Aleppo từng là trung tâm kinh tế của Syria trước chiến tranh, nhưng giờ đã bị tàn phá đáng kể. Thành phố này hiện được chia làm hai nửa nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ (ở phía tây) và của quân nổi dậy (ở phía đông)./.

Nguyễn Hường