Trump ngỏ ý muốn gặp Kim Jong-un, Đại sứ Triều Tiên: Mỹ chưa có thành ý

02/05/2017 06:55 Hồng Thủy
(GDVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump khi trả lời phỏng vấn báo này đã cho biết, nếu điều kiện chín muồi, ông sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Bloomberg ngày 1/5 đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump khi trả lời phỏng vấn báo này đã cho biết, nếu điều kiện chín muồi, ông sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ông chủ Nhà Trắng nói:

"Nếu tôi và ông ấy gặp nhau nói chuyện, tôi hoàn toàn sẽ làm như vậy, tôi sẽ rất vinh dự khi làm như vậy.

Xin nhắc lại, chỉ cần có điều kiện hoàn cảnh thích hợp, tôi sẽ làm việc này.

Hầu hết các chính trị gia không bao giờ nói như vậy, nhưng tôi xin nói với các bạn, trong điều kiện thích hợp tôi sẽ gặp ông ấy.

Chúng tôi sẽ có những thông tin đột phá".

Tổng thống Mỹ Donald Trump, ảnh: Bloomberg.

Hoa Kỳ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Triều Tiên, lần gần đây nhất Washington tuyên bố muốn nói chuyện với Bình Nhưỡng là vào tuần trước, Ngoại trưởng Rex Tillerson phát biểu tại Liên Hợp Quốc:

Mỹ sẽ đàm phán với nhà nước của ông Kim Jong-un nếu Triều Tiên có các bước đi đáng tin cậy để loại bỏ vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer khi được phóng viên đề nghị bình luận về phát biểu này của ông Donald Trump, đã trả lời rằng:

"Hiện tại không có điều kiện nào rõ ràng cho một cuộc họp như thế. Chúng tôi phải nhìn thấy các hành vi khiêu khích của họ giảm xuống".

Ông Kim Jong-un chưa từng gặp một nguyên thủ quốc gia nước ngoài nào kể từ khi nhậm chức năm 2011. 

Hơn 20 năm với các cuộc đàm phán 6 bên, đàm phán song phương trực tiếp, viện trợ lương thực và trừng phạt của Liên Hợp Quốc đã thất bại trong việc ngăn cản Triều Tiên phát triển tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân.

Chính điều này buộc chính quyền Tổng thống Donald Trump ngày càng trở nên phụ thuộc Trung Quốc trong việc gây áp lực buộc Bình Nhưỡng thay đổi.

Trong khi Trump không nói rõ về những điều kiện nào cần phải có để ông gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un, một nhà cựu ngoại giao Mỹ tại Hàn Quốc, Evans Revere nói rằng gần như không thể tưởng tượng Bình Nhưỡng sẽ đáp ứng các điều kiện để một cuộc họp như vậy xảy ra.

Quan chức cao cấp nhất của Mỹ từng đến Triều Tiên suốt 50 năm qua kể từ Chiến tranh Triều Tiên là Ngoại trưởng Madeleine Albright, bà có mặt tại Bình Nhưỡng thảo luận chương trình hạt nhân của Triều Tiên với ông Kim Jong-il năm 2000. [1]

Theo The Washington Times ngày 1/5, năm 2007 ứng cử viên Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nói rằng ông sẵn sàng gặp các nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên (Kim Jong-il) hoặc Iran mà không cần điều kiện tiên quyết nào.

Những phát ngôn như vậy lập tức gây chú ý và tranh cãi trên truyền thông.

Đối thủ chính trị của ông Obama trên đường đua vào Nhà Trắng khi đó, bà Hillary Clinton bình luận phát biểu này của Obama là "vô trách nhiệm và ngây thơ về chính trị".

Ứng cử viên Tổng thống đảng Cộng hòa khi đó, John McCain nói rằng, phát biểu này của Obama cho thấy đảng Dân chủ "thiếu thận trọng và ngây thơ".

Còn bây giờ Trump khẳng định với Bloomberg, cách tiếp cận của ông với Triều Tiên là "không bình thường".

Hôm thứ Bảy 29/4, cụm tàu sân bay tấn công USS Carl Vinson đã bắt đầu cuộc tập trận hải quân song phương với Hàn Quốc chỉ vài giờ sau khi Bình Nhưỡng thử một quả tên lửa đạn đạo mới nhất. [2]

Đa Chiều ngày 1/5 lưu ý, phát biểu này của Tổng thống Donald Trump được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hội đàm với người đồng cấp Rex Tillerson về Triều Tiên.

Khi còn tranh cử Tổng thống, tháng Sáu năm ngoái ông Donald Trump đã từng nói, việc gặp ông Kim Jong-un nói chuyện phi hạt nhân hóa bán đảo với ông không có vấn đề gì.

Mun Jong-chol, một quan chức ngoại giao của Triều Tiên tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở Geneva, Thụy Sĩ bình luận:

Phát biểu của ông Donald Trump chẳng qua là để tuyên truyền cho bản thân, Trump chỉ nói nhảm. Việc gặp hay không gặp sẽ do ông Kim Jong-un quyết định.

Trump cũng giống các chính khách khác của Hoa Kỳ, ông chỉ phát biểu "luyên thuyên", chẳng có ý nghĩa gì, mà cũng chẳng có tí thành ý nào. [3]

Tài liệu tham khảo:

[1]https://www.bloomberg.com/politics/articles/2017-05-01/trump-says-he-d-meet-with-north-korea-s-kim-if-situation-s-right

[2]http://www.washingtontimes.com/news/2017/may/1/trump-comment-nkorea-prompts-more-alarm-obamas/

[3]http://global.dwnews.com/news/2017-05-01/59813097.html

Hồng Thủy