Trung Quốc vừa cho bay thử lần đầu tiên máy bay vận tải cỡ lớn/hạng nặng Y-20

Trang mạng Quỹ Jamestown Mỹ ngày 15/2 có bài viết cho rằng, Quân đội Trung Quốc đang làm công tác chuẩn bị cho các hành động rút người Hoa (Hoa kiều) có thể diễn ra trong tương lai.

Máy bay vận tải cỡ lớn Y-20 bay thử đã phản ánh Không quân Trung Quốc quyết tâm tăng cường khả năng vận tải chiến lược.

Báo Mỹ cho rằng, lợi ích của Trung Quốc ở nước ngoài liên tục tăng lên, ngày càng có nhiều công nhân Trung Quốc ra nước ngoài làm việc, đồng thời có rất nhiều người ở những khu vực nguy hiểm và bất ổn, Chính phủ Trung Quốc đối mặt với sức ép trong nước ngày càng tăng trong việc bảo vệ công dân của họ ở nước ngoài. Cho nên, tần suất hành động rút người Hoa ở nước ngoài trong tương lai của Trung Quốc rất có thể sẽ tăng lên.

Theo bài viết, mặc dù có rất nhiều cơ quan Trung Quốc phụ trách bảo vệ công dân ở nước ngoài và nhiệm vụ rút người Hoa về nước, nhưng vai trò của Quân đội Trung Quốc ngày càng nổi bật.

Quân đội Trung Quốc cho rằng, Hải quân và Không quân Trung Quốc rất có thể đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong các hành động rút người Hoa trong tương lai, phương tiện làm nhiệm vụ đó gồm có tàu đổ bộ cỡ lớn, tàu sân bay và máy bay vận tải cỡ lớn.

Tàu sân bay Liêu Ninh, Hải quân Trung Quốc

Mặc dù những trang bị nói trên được thiết kế để làm nhiệm vụ chiến đấu, nhưng chúng cũng có thể dùng để thực hiện các hành động sơ tán mang tính phi chiến đấu.

Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng, hành động rút người Hoa có thể do tàu đổ bộ cỡ lớn của hải quân tiến hành, máy bay vận tải cỡ lớn có thể thay thế hoặc bổ sung máy bay thương mại để tiến hành rút người Hoa.

Bài viết cho rằng, Quân đội Trung Quốc cũng đang đối mặt với thách thức và rủi ro, hành động bảo vệ công dân ở nước ngoài có quan hệ rất lớn tới hình tượng của Trung Quốc. Trong các hành động rút người Hoa tương lai, khó khăn của Quân đội Trung Quốc có thể sẽ vượt xa tình hình hiện nay.

Quân đội Trung Quốc tuy đang tiến bộ, nhưng nếu muốn hoàn thành nhiệm vụ rút người Hoa thành công trong tình hình khó khăn hơn, thì cần phải được cải thiện lớn hơn về năng lực phối hợp của các cơ quan, bộ phận như năng lực hành động, lý luận quân sự và ngoại giao.

Tàu vận tải đổ bộ cỡ lớn Côn Luân Sơn - Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc

>> Follow us on Facebook
>> Tin mới nhất về tàu ngầm Kilo của Việt Nam
>> Báo Trung Quốc đăng ảnh các học viên tàu ngầm Việt Nam tại Nga
>> Nga thử nghiệm tàu ngầm Hà Nội cho Việt Nam
Đông Bình
Đang tải tin...