Trung Quốc chỉ trích "một số nước" hành xử như xã hội đen, đe dùng vũ lực

08/05/2015 14:45 Nguyễn Hường
(GDVN) - Một trong những lý do chính khiến Trung Quốc chịu đựng sự sỉ nhục của cuộc xâm lược từ Nhật Bản trong Thế chiến II là do quân đội của họ còn yếu và lạc hậu.

Nhân dịp ông Tập Cận Bình, Chủ tịch Trung Quốc bắt đầu chuyến thăm Moscow dự lễ kỷ niệm 70 năm ngày chiến thắng phát xít và thắt chặt quan hệ quân sự và kinh tế với Nga, tờ Quân Giải phóng của Trung Quốc ngày 8/5 bình luận: một trong những lý do chính khiến nước này phải chịu đựng sự sỉ nhục vì bị Nhật Bản xâm lược trong Thế chiến II là do quân đội của họ còn yếu và lạc hậu ở thời điểm đó. 

Binh sĩ Trung Quốc tham gia huấn luyện. 

"Khi thế nước yếu thì quân đội sẽ suy và tiếp đó là một cuộc xâm lược sẽ đến. Hiện vẫn còn rất thiếu sự an bình trong thế giới này và không có thay đổi đáng kể nào về "luật rừng" trong cạnh tranh quốc tế", tờ Quân Giải phóng Trung Quốc viết.

Xã luận tờ báo này cho rằng một số quốc gia vẫn đang sử dụng "lý lẽ của xã hội đen" và vũ lực để đe dọa những người khác?! Tuy nhiên, nó không đưa ra bất kỳ cái tên nào minh họa cho tuyên bố này, Reuters nhấn mạnh. Bắc Kinh tin rằng phải đẩy nhanh việc tăng cường quân đội nếu "không muốn tụt lại phía sau hoặc đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng về an ninh".

Trung Quốc liên tục tăng ngân sách quốc phòng ở mức hai con số trong nhiều năm qua, bất chấp tăng trưởng kinh tế đang chậm lại. Bắc Kinh tuyên bố rằng việc tăng ngân sách quốc phòng là cần thiết, phù hợp với tình hình thực tế là thiết bị quân sự của họ đã lạc hậu, rằng phù hợp với tiềm lực kinh tế của họ.

Bắc Kinh cũng lặp đi lặp lại luận điệu của mình rằng họ chỉ muốn hòa bình, bác bỏ "thuyết về mối đe dọa Trung Quốc". Tuy nhiên, những tuyên bố  trên của Bắc Kinh lại trái ngược với các hành động của họ trong thực tế khiến các nước láng giềng và cả Mỹ không thể không lo ngại.

Không chỉ tăng cường sức mạnh quân sự, bao gồm phát triển chiến đấu cơ tàng hình và tên lửa chống vệ tinh, Trung Quốc còn thể hiện các hành động gây hấn trong khu vực (nước này nhảy vào) tranh chấp ở Biển Đông.

Nguyễn Hường