Trung Quốc có đột phá mới về vật liệu chế tạo vũ khí công nghệ cao?

01/07/2012 16:05 Việt Dũng (nguồn báo Phượng Hoàng, Kinh tế Giang T
(GDVN) - Trung Quốc đã xây dựng được dây chuyện sản xuất sợi carbon, phá vỡ lệnh cấm vận của phương Tây, triển vọng ứng dụng rộng rãi cho lĩnh vực quân sự.
Trung Quốc đã phụ thuộc lâu dài vào nhập khẩu sợi carbon hiệu suất cao và đã bị phương Tây phong tỏa, hạn chế các sản phẩm công nghệ cao. T800 là một loại có hiệu suất cao nhất trong các sợi carbon được sản xuất trên thế giới hiện nay

Báo Phượng Hoàng, Hồng Kông dẫn các nguồn tin cho biết, gần đây Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật Vật liệu composite Hàng không Giang Tô đã xây dựng được dây chuyền công nghiệp sợi carbon T800 đầu tiên, đồng thời giành được một loạt thành quả sáng tạo quyền sở hữu trí tuệ tự chủ, đã phá vỡ độc quyền công nghệ của các nhà sản xuất nước ngoài.

Được biết, vật liệu composite sợi carbon là một loại vật liệu mới có tính chiến lược, đóng vai trò không thể thay thế trong lĩnh vực hàng không vũ trụ, các nước phương Tây đã thực hiện cấm vận đối với Trung Quốc.

Công ty Hàng không Giang Tô đầu tư 250 triệu nhân dân tệ, đi đầu xây dựng được dây chuyền sản xuất sợi carbon T800 25 tấn, đã tạo được sự đột phá về sản xuất sợi carbon hiệu suất cao.

Nhà máy Pháp đang dùng sợi carbon cường độ cao chế tạo vỏ ngoài động cơ tên lửa xuyên lục địa, sợi carbon đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực hàng không vũ trụ, là một loại vật liệu nhân tạo nhẹ hơn nhôm-titan, cứng hơn thép.

Tờ “Kinh tế Giang Tô” Trung Quốc cho rằng, sợi carbon là một trong những nguyên vật liệu quan trọng để phát triển đất nước, đặc biệt là lĩnh vực hàng không vũ trụ, là vật liệu không thể thiếu được trong các lĩnh vực như máy bay, vệ tinh, động cơ tên lửa.

Tàu vũ trụ thế hệ mới cần có trọng lượng nhẹ, thu nhỏ, đa chức năng, độ chính xác cao, vì vậy Trung Quốc có nhu cầu rất cấp thiết đối với sợi carbon hiệu suất cao.

Sợi carbon hiệu suất cao cũng có vị trí rất quan trọng trong các lĩnh vực khác của nền kinh tế quốc dân, nó có ưu thế khó có thể thay thế trên các phương diện như giếng dầu siêu sâu, xây dựng cụm kiến trúc cỡ lớn, thiết bị giao thông vận tải. Nó cũng đóng vai trò rất quan trọng đối với các dụng cụ thể thao.

Vì vậy, phát triển công nghệ sợi carbon hiệu suất cao là nhu cầu cấp thiết phát triển kinh tế - xã hội của một quốc gia.

Chính vì sợi carbon chiếm vị trí quan trọng như vậy trong các lĩnh vực quân dụng và dân dụng, các nước phát triển phương Tây đã duy trì phong tỏa Trung Quốc trong việc sử dụng sợi carbon hiệu suất cao, nhằm ngăn chặn Trung Quốc phát triển các vật liệu composite như sợi carbon, đồng thời đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực quốc phòng và công nghiệp mà Trung Quốc đang theo đuổi.

Vì vậy, nhìn vào chiến lược phát triển lâu dài, Trung Quốc muốn phát triển được vật liệu composite như sợi carbon, thoát khỏi hạn chế của các nước phát triển, thúc đẩy sự phát triển của công nghệ mũi nhọn và lĩnh vực công nghệ cao, sớm trở thành cường quốc khoa học công nghệ.

Trung Quốc đã phụ thuộc lâu dài vào nhập khẩu sợi carbon hiệu suất cao và đã bị phương Tây phong tỏa, hạn chế các sản phẩm công nghệ cao.
Các vật liệu composite như sợi carbon có giá trị quân sự rất cao, được dùng rộng rãi trong các lĩnh vực như lục, hải, không quân. Trong hình là xưởng chế tác của công ty vật liệu composite tiên tiến Áo được Tập đoàn Công nghiệp Máy bay Tây An, Trung Quốc thu mua.
Các chuyên gia Trung Quốc thảo luận về việc ứng dụng sợi carbon hiệu suất cao cho các thiết bị bay tốc độ cao và tham quan xưởng sản xuất.
Xưởng sản xuất của máy bay chiến đấu F-35.
Do các vật liệu tổng hợp như sợi carbon có thể làm giảm rất lớn trọng lượng của thân máy bay, do đó được ứng dụng rất nhiều trên máy bay chiến đấu, nhưng do hiệu suất của vật liệu composite bình thường không cao, không thể áp dụng cho các bộ kiện then chốt, quan trọng.
Sợi composite không chỉ có ưu điểm cường độ cao, mà còn có tính tàng hình mạnh đối với radar, được ứng dụng nhiều cho tàu chiến tàng hình.
Sợi carbon hiệu suất cao có tính dẫn điện tốt hơn, được ứng dụng vào thiết bị điện tử quân dụng và pin nhiên liệu hiệu suất cao.
Chế tạo máy bay trực thăng cũng phải ứng dụng rất nhiều vật liệu sợi carbon.
Các vật liệu composite như sợi carbon do có trọng lượng nhẹ, cường độ thấp lớn, được ứng dụng nhiều trong chế tạo máy bay chiến đấu kiểu mới. Trong hình là máy bay huấn luyện L-15 Liệp Ưng (Falcon) của Trung Quốc, máy bay này đã ứng dụng nhiều vật liệu composite.
Máy bay chiến đấu J-10 của Trung Quốc cũng ứng dụng nhiều vật liệu composite, chế tạo một phần thân máy bay để giảm trọng lượng.

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!

Việt Dũng (nguồn báo Phượng Hoàng, Kinh tế Giang T