"Trung Quốc đã bố trí thêm tên lửa chống hạm YJ-62 bất hợp pháp ở Hoàng Sa"

24/03/2016 09:05 Hồng Thủy
(GDVN) - Trung Quốc có thể bố trí các tên lửa chống hạm tầm xa bất hợp pháp ở Phú Lâm thì cả một vùng duyên hải phía Đông Việt Nam sẽ nằm trong vòng khống chế.

Đài Phượng Hoàng - Hồng Kông hôm 22/3 và mục Quân sự Thời báo Hoàn Cầu ngày 23/3 đưa tin, một kênh truyền thông trực tuyến của quân đội Trung Quốc gần đây công bố hình ảnh, video tập trận của một lữ đoàn tên lửa phòng không thuộc biên chế Hạm đội Nam Hải.

Trong đoạn video này xuất hiện hình ảnh tên lửa chống hạm YJ-62 được phóng đi từ bệ phóng được cho là đặt trên đảo Phú Lâm, Hoàng Sa (Đà Nẵng, Việt Nam).

Hình ảnh tên lửa chống hạm YJ-62 được cho là phóng từ bệ phóng đặt trái phép trên đảo Phú Lâm, Hoàng Sa, Đà Nẵng, Việt Nam. Nguồn: Đa Chiều/81.net.

Bởi các nhà phân tích quân sự quan sát thấy đặc điểm địa bàn nơi đặt bệ phóng tên lửa YJ-62 có nhiều nét đặc trưng địa lý của đảo Phú Lâm. Nếu phán đoán này chuẩn xác, thì đây là một bước leo thang mới nguy hiểm sau khi Trung Quốc đã bố trí bất hợp pháp tên lửa phòng không HQ-9, chiến đấu cơ JH-7 và ra đa quân sự cao tần ở Phú Lâm.

Truyền thông Trung Quốc tin rằng, tên lửa chống hạm YJ-62 của họ có thiết kế tương tự tên lửa hành trình Tomahawk của Hoa Kỳ. YJ-62 có tầm bắn khoảng 300 km, đầu đạn có thể bắn trọng thương hoặc làm mất sức chiến đấu của các tàu khu trục loại 5000 tấn đến 7000 tấn.

Đây là loại tên lửa hành trình chống hạm tầm bắn xa nhất trong biên chế hải quân Trung Quốc hiện nay.

Hiện tại nhiều tàu khu trục của hải quân Trung Quốc đã được trang bị loại tên lửa chống hạm này. Thời báo Hoàn Cầu bình luận, quân đội Trung Quốc (cố tình) lộ hình ảnh tên lửa chống hạm YJ-62 đúng thời điểm Mỹ can thiệp mạnh mẽ vào Biển Đông là một đòn phản ứng chống lại Washington.

So với các tên lửa phòng không HQ-9 mang tính chất phòng thủ nhiều hơn, việc quân đội Trung Quốc bố trí tên lửa chống hạm tấn công YJ-62 là mang tính tấn công và uy hiếp.

Điều này có thể khiến cho các tàu khu trục mang tên lửa của Hoa Kỳ, thậm chí là cả cụm hàng không mẫu hạm trong tương lai sẽ "không dám khinh xuất" đến gần đảo Phú Lâm trong bán kính 300 km, truyền thông Trung Quốc nhận định.

Đối với Việt Nam mà nói, đảo Phú Lâm cách bờ biển Việt Nam chưa đầy 500 km thì tầm bắn của YJ-62 đã đe dọa trực tiếp phần lãnh thổ đất liền của Việt Nam.

Trong tương lai quân đội Trung Quốc có thể bố trí các tên lửa chống hạm tầm xa bất hợp pháp ở Phú Lâm, thì cả một vùng duyên hải phía Đông Việt Nam sẽ nằm trong vòng khống chế của tên lửa Trung Quốc, trang 81.net, một kênh truyền thông trực tuyến được cho là quân đội Trung Quốc đứng sau (với ý nghĩa 81 là Bát Nhất - ngày thành lập quân đội Trung Quốc 1/8), ngày 22/3 bình luận.

Hồng Thủy