Trung Quốc đang chế tạo máy bay tàng hình J-60

20/03/2012 14:53 My Thái (Theo Thời báo Hoàn Cầu)
(GDVN) - Không quân Trung Quốc đang được hiện đại hóa với dự án nghiên cứu chế tạo máy bay tàng hình cỡ vừa J-60.
Trung tâm nghiên cứu chiến lược và đánh giá quốc tế của Mỹ nhận định, Không quân Trung Quốc đang được hiện đại hóa hơn trước.

Ngoài dự án máy bay tàng hình cỡ lớn J-20, Trung Quốc còn đang nghiên cứu chế tạo máy bay tàng hình cỡ vừa J-60.

Ngoài dự án máy bay tàng hình cỡ lớn J-20, Trung Quốc còn đang nghiên cứu chế tạo máy bay tàng hình cỡ vừa J-60.

Hai công ty sản xuất máy bay chiến đấu hàng đầu của Trung Quốc là Công ty máy bay Thành Đô và Công ty máy bay Thẩm Dương đều có những dự án chế tạo máy bay chiến đấu truyền thống và các máy bay tàng hình hiện đại.

Năm 2008, Công ty máy bay Thẩm Dương đã bàn giao cho Không quân nước này máy bay chiến đấu phiên bản mới J-11B với động cơ mạnh hơn, hệ thống vũ khí và radar hiện đại hơn.

Đây là loại máy bay chiến đấu hiện đại nhất đang trong biên chế của Không quân Trung Quốc.

Hiện nước này có hơn 120 chiếc J-11B và J-11BS phiên bản hai chỗ ngồi đang làm nhiệm vụ. Dự kiến loại máy bay này sẽ còn được nâng cấp hệ thống vũ khí và động cơ trong thời gian tới.

Trung Quốc đã mua 176 máy bay chiến đấu Su-27 và Su-30, đồng thời đã sản xuất được hơn 100 chiếc J-11 theo sự đồng ý về bản quyền sáng chế của Nga.

Ngoài ra, Không quân Trung Quốc còn có máy bay chiến đấu J-15, loại máy bay được đánh giá ngang với Su-33 của Nga và sẽ trở thành lực lượng chính của tàu sân bay Trung Quốc trong tương lai gần.

Dự án máy bay tàng hình J-20 đánh dấu bước chuyển đáng kể của Công ty máy bay Thành Đô. Tuy nhiên, nhiều người còn cho rằng, với nguồn vốn tự có, công ty này còn đang có dự án nghiên cứu chế tạo máy bay tàng hình cỡ vừa J-60.

Từ năm 2003 đến nay, hơn 200 máy bay chiến đấu J-10A và phiên bản hai chỗ ngồi J-10S được Công ty Thành Đô bàn giao cho lực lượng không quân.

Bên cạnh đó, có thông tin cho rằng, Trung Quốc còn muốn nâng cấp máy bay tàng hình của mình giống với “siêu chiến đấu cơ” F-35 của Mỹ.

Đã từ lâu, người Trung Quốc rất quan tâm đến các máy bay chiến đấu có thể cất cánh trong khoảng cách ngắn và hạ cánh thẳng đứng.

My Thái (Theo Thời báo Hoàn Cầu)