Trung Quốc dập khuôn tư tưởng tác chiến tấn công UAV của Mỹ

25/03/2013 20:00 Đông Bình
(GDVN) - “Đây là loại máy bay chiến đấu không người lái tốc độ cao, có thể trang bị cho tàu sân bay trong tương lai…”.
Máy bay không người lái Lam Hồ của Công nghiệp hàng không Trung Quốc

Ngày 13/3, trang mạng “Jane’s Defense Weekly” cho rằng, những tư liệu hình ảnh mới nhất xác nhận, Trung Quốc đã đạt được tiến triển về nghiên cứu chế tạo máy bay chiến đấu không người lái tốc độ cao, đây có thể là thành quả hợp tác nghiên cứu chế tạo giữa Công ty máy bay Thẩm Dương và Tập đoàn công nghiệp hàng không Hồng Đô.

Trong đó, một máy bay chiến đấu không người lái (xuất hiện trong một bức ảnh) đã hoàn thành lắp ráp vào trung tuần tháng 12/2012. Máy bay “Delta” này trang bị 1 động cơ, không đuôi và cánh, vị trí cửa nạp nằm ở phần giữa trước của thân máy bay. Đặc điểm thiết kế này thống nhất với tư tưởng thiết kế vài loại máy bay chiến đấu không người lái do Đại học hàng không vũ trụ Thẩm Dương – đơn vị hợp tác với Công ty máy bay Thẩm Dương - đưa ra.

Một kỹ sư của Công ty máy bay Thẩm Dương cũng từng giới thiệu kỹ lưỡng đặc điểm thiết kế này trong một bản luận văn về chuyên ngành kỹ thuật vào năm 2011. Luận văn cho biết, tư tưởng thiết kế loại máy bay chiến đấu không người lái “Delta” sải cánh 14 m này tương tự máy bay không người lái “Phantom Ray” do hãng Boeing sản xuất.

Mô hình máy bay không người lái Lam Hồ của Trung Quốc
Dự kiến, trong tương lai, máy bay chiến đấu không người lái của Công ty máy bay Thẩm Dương sẽ trang bị cho tàu sân bay của Trung Quốc, tư tưởng này đã bắt chước chương trình “theo dõi và tấn công đường không không người lái” của Hải quân Mỹ.

Một nguồn tin từ Trung Quốc cho biết, chiếc máy bay chiến đấu không người lái này do Tập đoàn Hồng Đô sản xuất, điều này có thể được xác nhận bằng một hình ảnh xuất hiện vào cuối tháng 2.

Trong hình ảnh là một máy bay huấn luyện L-15 của Công ty Hồng Đô được cải tạo để hỗ trợ cho việc nghiên cứu chế tạo máy bay không người lái. Ghế ngồi bắn đạn phía sau của chiếc máy bay này bị gỡ bỏ, đáy thân máy bay có một lồng chỉnh lưu nổi lên.

Điều này có nghĩa là, Trung Quốc có thể đã đạt được tiến triển về phầm mềm/phần cứng chỉ huy và kiểm soát, hơn nữa những thành quả nghiên cứu này có thể sẽ được ứng dụng cho loại máy bay chiến đấu không người lái do Công ty máy bay Thẩm Dương thiết kế này.

Mô hình máy bay không người lái Lam Hồ

Máy bay huấn luyện L-15 do Trung Quốc chế tạo

Tại triển lãm hàng không vũ trụ Chu Hải, Trung Quốc tổ chức vào tháng 11/2012, Tập đoàn Hồng Đô tiết lộ, họ đang tiến hành một chương trình nghiên cứu chế tạo máy bay không người lái được gọi là “Lam Hồ” (LH), lấy máy bay huấn luyện L-15 đã cải tiến làm nền tảng.

Được biết, loại máy bay không người lái phát triển trên nền tảng L-15 này có hành trình đạt 2.600 km trong điều kiện mang theo thùng dầu phụ, có thể sử dụng để thực hiện nhiệm vụ theo dõi và chiến đấu.

Hiện nay còn chưa thể xác nhận máy bay không người lái kiểu L-15 xuất hiện vào cuối tháng 2 vừa qua phải chăng là chương trình “Lam Hồ” hay một phần của chương trình máy bay chiến đấu không người lái mới công bố.


Đông Bình