Trung Quốc điều tra lại cái chết của vợ Chu Vĩnh Khang

12/09/2014 09:49 Nguyễn Hường
(GDVN) - Bà Vương Thục Hoa qua đời trong một vụ tai nạn năm 2000, ngay sau khi ly dị chồng

Reuters ngày 12/9 đưa tin, các nhà chức trách Trung Quốc đang cố gắng tìm kiếm các bằng chứng về mối liên hệ giữa Chu Vĩnh Khang với cái chết của người vợ cả Vương Thục Hoa.

Theo truyền thông Trung Quốc, bà Vương Thục Hoa qua đời trong một vụ tai nạn năm 2000, ngay sau khi ly dị chồng. Và có ít nhất một chiếc xe mang biển quân sự tham gia vào vụ tai nạn.

Chu Vĩnh Khang.

Vụ tai nạn này đột nhiên thu hút sự quan tâm đặc biệt của các nhà chức trách Trung Quốc sau 14 năm trôi vào dĩ vãng. Theo nguồn tin của Reuters, các nhà điều tra Trung Quốc đang mở lại vụ án này như một nỗ lực tìm kiếm mối liên hệ giữa Chu Vĩnh Khang với vụ việc.

Theo nguồn tin, một nỗ lực như vậy không chỉ khiến uy tín của Chu Vĩnh Khang sụt giảm thêm nữa mà còn nhằm đem lại thêm động lực để có thể khởi tố cựu nhà lãnh đạo cấp cao này và cuối cùng là củng cố quyền lực cho nhà lãnh đạo mới Tập Cận Bình.

Tuy nhiên, giới chức cấp cao Trung Quốc vẫn chưa chắc chắn cách thức xét xử Chu Vĩnh Khang. 

Ngày 29/7, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (CCDI) Trung Quốc ra tuyên bố cho biết, Chu Vĩnh Khang đang bị điều tra "các hành vi vi phạm kỷ luật nghiêm trọng".

"Tuyên bố không nói ông đã vi phạm luật pháp," Bo Zhiyue, một nhà nghiên cứu cấp cao và chuyên gia về chính trị ưu tú của Trung Quốc tại Đại học Quốc gia Viện Đông Á của Singapore nói. "Nếu Chu Vĩnh Khang chỉ "vi phạm kỷ luật đảng" thì hình phạt tồi tệ nhất sẽ khai trừ ra khỏi đảng".

Theo Reuters, động thái này có thể diễn ra vào đầu tháng 10 tới khi đảng Cộng sản Trung Quốc họp Hội nghị trung ương 4. 

Mối bận tâm của giới lãnh đạo cấp cao Trung Quốc hiện nay là tìm kiếm một hình thức trừng phạt có tính răn đe mạnh mẽ chống lại Chu Vĩnh Khang, nhưng lại ít gây thiệt hại tới danh tiếng của mình nhất. Và nếu xét xử Chu Vĩnh Khang công khai, những gì ông nói tại tòa có thể gây ra nhiều rắc rối cho họ vì ông "biết quá nhiều"./.

Nguyễn Hường