Trung Quốc: Động đất ở Vân Nam, 175 người thiệt mạng

03/08/2014 21:34 Hồng Thủy
(GDVN) - Có cả những sinh viên đang học trong lớp không kịp chạy thoát hiện đang bị vùi trong đống đổ nát.
Một góc hiện trường vụ động đất tại Chiêu Thông, Vân Nam, Trung Quốc chiều Chủ Nhật.

Bộ Dân chính Trung Quốc ngày 3/8 cho biết, một trận động đất mạnh 6,5 độ richter đã xảy ra tại huyện Lỗ Điện thành phố Chiêu Thông tỉnh Vân Nam chiều Chủ Nhật đã khiến ít nhất 175 người thiệt mạng, 181 người mất tích và hàng ngàn người bị thương.

Bưu điện Hoa Nam ngày 3/8 đưa tin, theo trung tâm Địa chấn Networks, trận động đất này xảy ra ở độ sâu 12 km vào khoảng 4 giờ 30 phút, những địa phương lân cận cảm nhận rõ rệt tác động của trận động đất này, bao gồm cả Côn Minh thủ phủ tỉnh Vân Nam, thành phố Trùng Khánh, Lạc Sơn và cả Thành Đô thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên.

Cư dân địa phương đã đăng tải hình ảnh, video lên mạng internet ngay sau khi xảy ra trận động đất. Nhà cửa bị sập nhiều, xe cộ bị vỡ nát và có cả những sinh viên đang học trong lớp không kịp chạy thoát hiện đang bị vùi trong đống đổ nát.

Theo Tân Hoa Xã, lực lượng quân sự đóng xung quanh Chiêu Thông đã điều một đội quân đến Lỗ Điện tham gia công tác cứu hộ. 30 nhân viên y tế cũng được điều động khẩn cấp xuống hiện trường.

Trước đó khoảng 1 giờ 57 phút chiều Chủ Nhật, một trận động đất mạnh 5 độ richter đã xảy ra tại quân Shigatse thuộc khu tự trị Tây Tạng nhưng không thấy Tân Hoa Xã đưa ra con số thương vong, thiệt hại.

Khu vực Tây Nam Trung Quốc nằm trên các mảng kiến tạo lục địa Á - Âu và lục địa Ấn Độ gặp gỡ nhau nên rất dễ xảy ra động đất. Năm 1974 một trận động đất mạnh 6,8 độ richter đã xảy ra ở khu vực này giết chết hơn 1500 người.

Tháng 9 năm 2012, 80 người đã thiệt mạng khi trận động đất kép xảy ra tại khu vực giáp ranh giữa 2 tỉnh Vân Nam và Quý Châu. Và điển hình nhất là trận động đất tại Tứ Xuyên mạnh 8 độ richter xảy ra tháng 5/2008 giết chết hàng chục ngàn người.

Hồng Thủy