Trung Quốc đóng xong “hàng không mẫu hạm” đánh cá, sẽ cho ra Biển Đông

07/05/2012 18:28 Hồng Thủy (nguồn: Nam Hải)
(GDVN) - Hải Nam vừa đóng thành công một tàu cá khổng lồ với tải trọng 320 ngàn tấn được mệnh danh là “hàng không mẫu hạm đánh cá” và tuyên bố sẽ cho ra hoạt động tại các ngư trường trên biển Đông, trong đó có khu vực quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam – PV)
Tờ báo điện tử Nam Hải – Trung Quốc ngày 7/5 đưa tin,  tỉnh Hải Nam nước này vừa đóng thành công một tàu cá khổng lồ với tải trọng 320 ngàn tấn được mệnh danh là “hàng không mẫu hạm đánh cá” và sẽ cho ra hoạt động tại các ngư trường trên Biển Đông, trong đó có khu vực quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam – PV).

Tàu cá khổng lồ được giới truyền thông Trung Quốc đặt tên là "hàng không mẫu hạm" chuẩn bị được tung ra biển Đông với mục đích khai thác tài nguyên nghề cá

“Hàng không mẫu hạm đánh cá” này có tên gọi Hải Nam Bảo Sa 001, do 4 doanh nghiệp hùn vốn đầu tư với tổng kinh phí chế tạo lên tới 1,5 tỉ nhân dân tệ. Đây là tàu cá to nhất Trung Quốc và cũng là tàu cá thứ 4 trên thế giới có chuỗi dây chuyền khép kín từ đánh bắt – chế biến cho đến bảo quản.


Hải Nam Bảo Sa 001 có tất cả 4 công xưởng chế biến, 14 tổ sản xuất và hơn 600 nhân công phục vụ trên tàu, “hàng không mẫu hạm đánh cá” này có thể hoạt động liên tục 9 tháng trên biển mà không cần tiếp nhiên liệu, đồ ăn thức uống. Mỗi ngày nó có thể chế biến 2100 tấn hải sản, 550 tấn cá đông lạnh, 70 tấn bột cá, 40 tấn cua.

Bên trong con tàu này là các dây chuyền chế biến thủy hải sản đánh bắt được tạo nên 1 chuỗi khép kín, hiện đại

Ngoài chiếc “hàng không mẫu hạm đánh cá” này, hiện tại còn có 1 chiếc tàu ướp cá đông lạnh tải trọng 20 ngàn tấn số hiệu Hải Nam Bảo Sa 021 và 2 chiếc tàu vận chuyển đông lạnh Hải Nam Bảo Sa 011 và Hải Nam Bảo Sa 012 đều đã cập cảng Hải Khẩu.

Mạng Nam Hải đưa ra đánh giá nói rằng, hiện tại hầu hết các tàu cá Trung Quốc đều là tàu cá loại nhỏ, không đủ năng lực đánh cá dài ngày, thiết bị lạc hậu nên không thích hợp với việc đánh bắt ở vùng biển sa, đặc biệt là vùng biển phụ cận quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam – PV) với trữ lượng khoảng 2,09 đến 3,7 triệu tấn.


Tờ báo này cũng cho biết thêm, hiện nay riêng tỉnh Hải Nam có 26,4 ngàn chiếc tàu cá đánh bắt xa bờ với số lượng ngư dân đánh bắt xa bờ lên tới 245 ngàn người với tổng nhân khẩu sinh sống dựa vào nghề cá khoảng 1 triệu dân.

Tuy nhiên số tàu thuyền đánh cá của ngư dân đảo Hải Nam chủ yếu thuộc loại nhỏ, số tàu thuyền dưới 30 tấn chiếm hơn 85% tổng số lượng tàu cá tỉnh này.


Quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa cùng vùng biển phụ cận là một bộ phận lãnh thổ chủ quyền thiêng liêng không thể phủ nhận của Việt Nam. Việc bất cứ quốc gia nào đưa tàu cá lớn, nhỏ ra khai thác tại các ngư trường thuộc khu vực 2 quần đảo này là vi phạm trắng trợn chủ quyền lãnh hải của Việt Nam.

Hồng Thủy (nguồn: Nam Hải)