Trung Quốc háo hức tham gia tập trận chung với Nga

05/08/2013 15:19 Quân Cơ
(GDVN) - Chưa đầy 1 tháng sau khi kết thuộc cuộc tập trận hải quân song phương trên biển Nhật Bản, quân đội Nga và Trung Quốc tiếp tục kích hoạt một cuộc tập trận trên bộ mang tên Sứ mệnh hòa bình 2013 kéo dài từ ngày 3 đến ngày 15/8.
Đây là cuộc tập trận được tiến hành tại một trường bắn quân sự ở khu vực Ural của Nga với mục đích được công bố là rèn luyện khả năng chống khủng bố. Trong cuộc diễn tập này, vũ khí trang bị của quân đội Trung Quốc được vận chuyển sang đất Nga để tiến hành diễn tập.

Máy bay ném bom, không trợ tầm gần Su-25 của Nga (ảnh minh họa)

Hơn 1500 quân nhân Nga, Trung Quốc (chiếm 600) đã được huy động tham gia cuộc diễn tập ở Chelyabinsk cùng hơn 250 trang thiết bị quân sự lớn nhỏ.

Tham gia cuộc diễn tập này Trung Quốc đưa đến Nga nhiều trang thiết bị như xe tăng, xe chiến đấu hạng nhẹ, bích kích pháo 120 mm, 152 mm, máy bay trực thăng Harbin Z-9, Mi-117, tiêm kích phi báo.

Lực lượng của Trung Quốc chủ yếu được điều động từ các đơn vị chiến đấu của Quân khu Thẩm Dương, nơi có vị trí địa lý cách khu vực Chelyabinsk của Nga 4.000 km.

Tất cả các phương tiện chiến đấu trên bộ đều được Trung Quốc vận chuyển đến Nga bằng đương tàu hỏa, các phương tiện bay như trực thăng và máy bay phản lực thì cơ động theo chặng bay đã được quân đội nước này vạch ra để đến địa điểm diễn tập.

Trước đó, các sỹ quan và quân nhân Nga đã có mặt tại Nga và tham gia lễ kỷ niệm ngày truyền thống của quân đội Trung Quốc.

Một phó tư lệnh của Quân khu Thẩm Dương đã nói rằng ông ta rất vui khi Nga và Trung Quốc coi nhau như đối tác, không phải đối tượng và có sự hiểu biết chung rất rõ về nhau.

Quan chức này hồ hởi cho rằng cuộc tập trận này mở ra một giai đoạn hợp tác quân sự sâu rộng giữa quân đội Trung Quốc và Nga, đồng thời cho rằng hợp tác quân sự giữa Bắc Kinh và Moscow đã đạt đến cấp độ chưa từng có trong những năm qua.

Trong khi tiến hành tập trận, Nga và Trung Quốc cũng sẽ tiến hành 3 cuộc thảo luận, tổ chức các chiến dịch trinh sát tôi luyện khả năng. Riêng Bộ chỉ huy chiến dịch tập trận này có 60 sỹ quan tham mưu của Nga và Trung Quốc hợp thành.

Theo những tin tức báo chí, các chiến dịch trên bộ sẽ được các đơn vị chiến thuật và các nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn của Nga thực hiện dưới sự yểm hộ của máy bay ném bom, trực thăng vũ trang của cả quân đội hai nước.Quân Cơ