Trung Quốc: học sinh đốt sách vở phản đối trường loạn thu phí

(GDVN) - Như một cơn lốc, học sinh khối 11, khối 10 cũng làm theo các anh chị cuối cấp, chúng đem hết sách vở ra cùng xé, cùng đốt và cùng gào thét 
Tờ  China News ngày 8/4 đưa tin, tối 5/4 rất nhiều học sinh trường phổ thông trung học số 1 Lương Sơn tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đã tụ tập trước cổng nhà trường ghào thét, xé sách vở tung trắng sân trường, sau đó các "9x" này châm lửa đốt nhằm phản đối các khoản phí nhà trường "bổ đầu" học sinh.


Theo tìm hiểu của phóng viên tờ China News, ngày 5/4 trường phổ thông trung học số 1 Lương Sơn ra thông báo, mỗi học sinh lớp 12 phải nộp 700 nhân dân tệ tiền học phụ đạo.

Nhiều học sinh đã từ chối nộp tiền và cho rằng nhà trường khuất tất trong vụ thu tiền học phụ đạo. Tối hôm đó, rất nhiều học sinh khối 12 ở nội trú đã tập trung ra hành lang hò hét, lôi sách vở ra xé tung trắng xóa cả khoảng sân, một "9x" cầm bật lửa lên đốt, những người khác lập tức hưởng ứng theo.


Như một cơn lốc, học sinh khối 11, khối 10 cũng làm theo các anh chị cuối cấp, chúng đem hết sách vở ra cùng xé, cùng đốt và cùng gào thét thể hiện sự bất mãn đối với nhà trường, điều này cho thấy rất nhiều học sinh đã bất mãn với nhà trường từ lâu, hành động quá khích này chỉ là một giọt nước làm tràn ly.


Trong hai ngày qua trên trang Baidu, một công cụ tìm kiếm phổ biến nhất ở Trung Quốc hiện nay, số lượng từ khóa liên quan đến "đốt sách", "diệt thư", "thông báo thu phí của nhà trường" tăng lên đột biến, rất nhiều bản thông báo thu phí của các trường phổ thông ở nhiều tỉnh thành được học sinh tung lên mạng như Giang Tô, Hồ Nam, Hà Nam, Liêu Ninh, Tứ Xuyên, Triết Giang.


Nhiều học sinh phổ thông comment tỏ ý ủng hộ các hành động quá khích của học sinh cuối cấp trường phổ thông trung học số 1 Lương Sơn, Hà Bắc, đồng thời cũng "nhân cơ hội này" bày tỏ sự bất mãn của mình đối với nhà trường.

Phóng viên gọi điện tới trường phổ thông trung học số 1 Lương Sơn, thầy Lý Trạch Tân - Hiệu trưởng cho biết, ngay sau khi vụ việc xảy ra nhà trường đã họp hội đồng, rà soát lại các văn bản thu phí cơ bản đều phù hợp với quy định, tuy nhiên trình tự triển khai chưa hợp lý.

Sau sự kiện đốt sách, nhà trường đã thông báo với toàn thể học sinh, tài liệu hướng dẫn ôn tập cuối cấp là tài liệu không bắt buộc, học sinh nào cho rằng nó không cần thiết có thể trả lại nhà trường, nhà trường không thu bất cứ khoản tiền nào trái quy định.

Giáo sư Thẩm Dương, một chuyên gia giáo dục của Trung Quốc nhận xét, sự kiện học sinh đốt sách phải được giải quyết một cách căn bản từ chính sách thu phí của nhà trường, tuy nhiên qua vụ việc này nhà trường và phụ huynh cũng phải đánh giá lại một cách đúng mức về học sinh thế hệ 9x sẵn sàng phản ứng với các hiện tượng tiêu cực xã hội bằng chính những hành động tiêu cực để có giải pháp định hướng đúng đắn cho các em.
Hồng Thủy (theo China News)
Đang tải tin...